Cảnh báo thủ đoạn thuê học sinh mở tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

11/06/2024 08:18
Thời gian gần đây, ở một số địa phương trong cả nước xuất hiện tình trạng các đối tượng dụ dỗ, lôi kéo học sinh THCS, THPT đã được cấp CCCD để mở tài khoản ngân hàng nhằm mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc điều tra, truy vết tội phạm.

Thủ đoạn của các đối tượng là ban đầu cung cấp cho học sinh điện thoại di động có sẵn sim để đến ngân hàng làm thủ tục mở tài khoản, đăng ký dịch vụ InternetBanking, SMSBanking, sau đó yêu cầu đưa lại điện thoại, mật khẩu OTP của tài khoản ngân hàng đã đăng ký và các thông tin liên quan. Với mỗi tài khoản đăng ký thành công, học sinh sẽ nhận được tiền thù lao từ 200.000 - 500.000 đồng. Tiếp đó, các đối tượng yêu cầu học sinh cung cấp thêm dữ liệu khuôn mặt bằng cách chụp ảnh đầy đủ chân dung, khuôn mặt phục vụ việc nhận diện khuôn mặt để đối phó với các giải pháp an toàn, bảo mật tài khoản bằng sinh trắc học của ngân hàng.

Công an phường Bình Ngọc (TP Móng Cái) tuyên truyền pháp luật cho học sinh 

Do đó, để ngăn chặn, phòng ngừa trường hợp người dân, đặc biệt là các học sinh có thể tiếp tay cho tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; tội phạm rửa tiền, đánh bạc, lực lượng Công an khuyến cáo: Người dân không thực hiện hành vi mua bán trao đổi, cho tặng, cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán, thẻ ngân hàng, giấy tờ tùy thân; Cẩn trọng trong việc quản lý thông tin cá nhân và tài khoản ngân hàng của mình, tránh việc tiếp tay cho tội phạm hoặc liên đới đến các hành vi vi phạm pháp luật; Khi phát hiện bất kỳ hoạt động mua bán, trao đổi, thuê, cho thuê tài khoản phải báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để kịp thời ngăn chặn hậu quả.

Thu Hằng - CA TP
Trung tâm TTVH
Loading...