Cấp cứu, phẫu thuật kịp thời bệnh nhân mang thai ngoài tử cung bị vỡ nang buồng trứng

16/04/2024 15:32
Vừa qua, các bác sĩ Trung tâm Y tế  thành phố Móng Cái đã cấp cứu, phẫu thuật kịp thời cho một bệnh nhân nữ mang thai ngoài tử cung ở buồng trứng trái, bị vỡ kèm theo Nang Degraff ở buồng trứng phải, vỡ ngập máu ổ bụng.

 

Các y bác sĩ Trung tâm Y tế TP Móng Cái cấp cứu thành công ca bệnh hiếm gặp

Một bệnh nhân nữ (34 tuổi), nhập viện khám cấp cứu vì lý do đau quặn bụng. Sau khi bác sĩ thăm khám và khai thác thông tin bệnh sử, các bác sĩ phát hiện buồng trứng phải có nang Degraff  kích thước 2x2 cm vỡ chảy máu; thai ngoài tử cung ở buồng trứng trái vỡ chảy máu. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu, mổ nội soi thấy ổ bụng nhiều máu cục và máu loãng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt khối chửa và nang Degraff.

Ca phẫu thuật thành công, giữ được buồng trứng 2 bên, bảo toàn được thiên chức làm mẹ. Sau phẫu thuật, sức khoẻ bệnh nhân ổn định.

Được biết, thai ngoài tử cung thường nằm ở ống dẫn trứng. Trường hợp nằm ở buồng trứng là trường hợp rất hiếm gặp với tỉ lệ 1:7000 và 3% trong các thể thai ngoài. Đây là một trong những ca khó trong xử trí và bảo tồn được buồng trứng. Phụ nữ khi có các triệu chứng nghi ngờ có thai nên đi khám sớm để có thể phát hiện sớm các tai biến của thai nghén, trong đó có thai ngoài tử cung, kịp thời xử lý nhằm giảm nguy cơ tử vong và biến chứng./.

 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...