Chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn TP Móng Cái

22/02/2022 22:59
Theo dự báo, tình hình thời tiết rét đậm, rét hại đã và đang diễn biến phức tạp có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sản xuất chăn nuôi, nhằm đảm bảo an toàn cho đàn vật nuôi, quyết liệt việc phòng, chống đói, rét và phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, nhất là đàn trâu, bò trên địa bàn TP Móng Cái. Các xã phường trên địa bàn cần thực hiện nghiêm túc công văn số 7055/BNN-CN ngày 27/10/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

chủ động phòng chống rét cho vật nuôi tại xã Quảng Nghĩa. Ảnh: Trần Thị Họa - UBND xã Quảng Nghĩa

Theo đó, các xã phường trên địa bàn cần thực hiện nghiêm túc công văn số 7055/BNN-CN ngày 27/10/2021 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc chủ động phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi; triển khai tích cực các biện pháp trong phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trên địa bàn. Đồng thời, thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền để người chăn nuôi biết, không chủ quan, bị động trong việc phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

Đồng thời, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động nguồn thức ăn, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để gia súc bị đói, khát; nhốt gia súc tại chuồng, không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp dưới 12 độ C và cho gia súc nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi…) sưởi ấm cho gia súc.

Người chăn nuôi vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý tốt gia súc chết và chất thải vật nuôi; thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh xảy ra. Khi phát hiện gia súc bị bệnh phải có biện pháp can thiệp kịp thời.

Thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài có tác động không nhỏ đến đàn gia súc, gia cầm. Để chủ động phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm và giảm thiểu thiệt hại do giá rét gây ra, hội viên và bà con nông dân có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

1. Đối với chuồng trại :

thống bạt, rèm che chắn chuồng, bảo đảm chuồng trại kín, ấm, khô. Đặc biệt, nền chuồng luôn khô ráo, sạch sẽ, đối với nền chuồng gà, trâu bò cần rải thêm lớp trấu, rơm khô để giữ ấm chân và tăng nhiệt độ trong chuồng.

Có thể chăn nuôi gà trên nền đệm lót vi sinh để nâng cao nhiệt độ chuồng nuôi giúp sưởi ấm cơ thể vật nuôi.

2. Thời điểm chăn thả gia súc, gia cầm:

Bà con cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết để có kế hoạch chăn thả gia súc, gia cầm hợp lý. Hạn chế việc chăn thả gia súc, gia cầm khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15 0C (đặc biệt là gia súc, gia cầm nhỏ). Những ngày rét đậm, rét hại dưới 12 0C thì không chăn thả mà nhốt vật nuôi trong unuôi bằng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc đốt củi, bếp than để sưởi (chú ý khi đốt lửa sưởi phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, tránh hiện tượng ngạt, ngộ độc vật nuôi và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy), đối với đàn trâu bò nên mặc áo ấm bằng bao tải gai, bao tải dứa, chăn, áo cũ,…để chống rét.

3. Chăm sóc nuôi dưỡng:

 + Đối với gia cầm:

  + Thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ, lưu ý đối với các giống gà mọc lông chậm hoặc ít lông (gà chọi, gà Mía, Đông Tảo,…) khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp (che chắn chuồng tránh gió lùa trực tiếp, tăng nguồn nhiệt bằng cách bổ sung thêm bóng điện, bóng hồng ngoại; Không thả gia cầm ra vườn, đồi trong những ngày có rét đậm, rét hại,…).

Cho gia cầm uống nước ấm, bổ xung chất điện giải, B. comlex, men tiêu hóa nhằm nâng cao sức đề kháng vật nuôi.

  + Đối với chăn nuôi lợn:

 Nên có chuồng úm đối với lợn con theo mẹ. Không cọ rửa chuồng hoặc tắm cho lợn vào những ngày mưa rét nhiệt độ xuống dưới 12 0C. Cung cấp khẩu phần ăn đảm bảo đầy đủ, cân đối chất dinh dưỡng đối với từng đối tượng lợn, giai đoạn nuôi.

Cho uống đủ nước sạch, bổ sung thêm các Vitamin tổng hợp, men tiêu hoá trộn vào nước uống, thức ăn.

 + Đối với trâu, bò:

  Cung cấp đủ thức ăn thô xanh cho trâu bò, với định mức bằng 10% trọng lượng cơ thể. Ví dụ bò nặng 300 kg, cần cho bò ăn 30 kg cỏ xanh một ngày. Đồng thời bổ sung thêm 0,5 – 1kg thức ăn tinh/con/ngày (bột ngô, bột sắn, cám gạo,.. ) để trâu bò có đủ năng lượng chống rét.

Đối với những ngày rét đậm cần đun nước ấm cho trâu bò uống, bổ sung thêm muối ăn với định lượng 5gam/100kg trọng lượng cơ thể nhằm tăng khả năng trao đổi chất và nâng cao sức đề kháng cơ thể.

  Cung cấp thức ăn xanh ủ chua cho trâu bò như ủ chua cỏ voi, VA06, thân cây ngô,.. với lượng 7 – 10 kg/ngày, kết hợp ăn thêm cỏ xanh, rơm nhằm nâng cao tỷ lệ tiêu hóa và đảm bảo sức khỏe cho đàn trâu bò trong mùa rét.

Ngoài các biện pháp nêu trên các hộ dân chăn nuôi cần đẩỷ mạnh công tác phòng bệnh  như thực hiện tốt công tác tiêu trùng khử độc khử trùng chuồng trại , tiêm đầy đủ các loại vaccin theo hướng dẫn của cơ quan thú y. Hàng ngày, theo dõi tình trạng của vật nuôi để phát hiện xử lý kịp thời những con vật có dấu hiệu đói rét. Trường hợp có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho cán bộ thú ý  và cán bộ cơ sở để xử lý nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết rét đậm rét hại gây ra trên địa bàn./.

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...