Chúc thọ đầu Xuân - Nét đẹp phong tục Việt nơi địa đầu đất nước

17/02/2024 14:31
Phong tục chúc thọ đầu Xuân là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến Xuân về và được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Tục chúc thọ đầu Xuân không những thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền đến những bậc cao niên trong xã hội mà còn thể hiện sự kính trọng, lòng hiếu thảo của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Nơi địa đầu Tổ Quốc, hoạt động chúc thọ, mừng thọ đầu xuân được thực hiện ngay từ những ngày vừa hết kỳ nghỉ Tết và thường kéo dài đến khoảng rằm tháng giêng.

Quan niệm của dân gian có lưu lại, những người được chúc thọ là những cụ cao tuổi, đó là những người được có phúc có đức, được trời ban lộc, có con, có cháu đề huề. Thông thường, 70 tuổi gọi là thượng thọ, 80 tuổi là đại thọ, 90 tuổi là thượng thượng thọ và tròn 100 tuổi là bách tuế hay bách niên chi lão. Vào những năm chẵn của tuổi ông bà, con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau tổ chức lễ mừng thọ với mong đợi mừng ông, chúc bà sống lâu, sống khỏe.

Xuân Giáp Thìn 2024, toàn thành phố Móng Cái có trên 1.133 người cao tuổi (NCT) được chúc thọ, mừng thọ. Trong đó, các cụ trên 100 tuổi là 13 người; tròn 100 tuổi là 5 người; trong 95 tuổi là 32 người; 90 tuổi là 74 người; 85 tuổi là 121 người; 80 tuổi là 149 người; 75 tuổi là 211 người và tròn 70 tuổi là 525 người. 

Phường Ninh Dương (TP Móng Cái) làm lễ chúc thọ chung cho các cụ có năm chẵn từ 70 tuổi trở lên  

Những cụ có năm chẵn tuổi từ 70 tuổi trở lên sẽ được tổ chức mừng thọ tại UBND phường, xã, nhà văn hóa theo nghi thức, phong tục truyền thống của từng địa phương sao cho vẫn đầy đủ thủ tục mà không khí vẫn đầm ấm, mang đến niềm vui cho tất cả mọi người. Các ông bà mặc trang phục trang trọng, màu đỏ hoặc màu vàng tùy tuổi thọ, thường là khăn đóng áo dài.

Lễ chúc thọ thường diễn ra khi không khí Xuân vẫn rộn ràng, con cháu sum vầy. Hòa cùng bầu không khí tươi vui, nhộn nhịp ùa về khắp các ngóc ngách của phường xã, khu phố, xóm thôn, các con cháu dậy từ sớm chuẩn bị trang phục cho các bậc cao niên đến nơi tổ chức. Đại diện chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể sẽ thay mặt toàn thể nhân dân trịnh trọng gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bậc cao niên. Những tiết mục văn nghệ với những ca từ tốt đẹp vang vọng cả một vùng thay lời chúc đến các ông, các bà.

​Một lễ mừng thọ được tổ chức trang trọng, ấm cúng sẽ đem lại niềm vui và may mắn cho không chỉ các cụ mà còn cho cả gia đình. Đây là dịp để con cháu kính trọng, giữ lễ nghĩa với ông bà, qua đó cảm thấy tự hào về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn" của gia đình, dòng họ và của dân tộc Việt Nam. 

Bí thư Thành ủy Hoàng Bá Nam và Phó Chủ tịch thường trực HĐND TP Dương Thị Huệ thăm hỏi sức khỏe cụ Khổng Văn Chiền tại Trà Cổ 
Cụ Chiền năm nay tròn 100 tuổi và được nhận thiếp chúc mừng của Chủ tịch nước

Riêng đối với 5 cụ tròn 100 tuổi, đồng chí Bí thư Thành ủy Móng Cái Hoàng Bá Nam đã tới thăm từng cụ, ân cần hỏi thăm sức khỏe và đời sống sinh hoạt gia đình các cụ và gửi thiếp mừng thọ của Chủ tịch Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến với các cụ với lời chúc: “Chúc cụ luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc, tiếp tục động viên con, cháu vun đắp gia đình, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đồng chí nhấn mạnh, trong những năm qua, các cấp, các ngành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi theo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thể hiện lòng kính trọng người cao tuổi. Đồng chí mong muốn mỗi gia đình, mỗi địa phương tiếp tục quan tâm chăm sóc, chăm lo sức khỏe cho các cụ, chúc mỗi gia đình năm mới mạnh khỏe, bình an, sum vầy đón Tết yên vui.

Xuân Giáp Thìn 2024, toàn thành phố Móng Cái có trên 1.133 người cao tuổi (NCT) được chúc thọ, mừng thọ

Mừng thọ đầu xuân cùng với nhiều hoạt động quan tâm chăm sóc người cao tuổi của gia đình và cộng đồng như: tổ chức khám, chữa bệnh cho người cao tuổi, phát triển các phong trào luyện tập thể dục thể thao, thành lập các câu lạc bộ của người cao tuổi để các ông, bà tham gia sinh hoạt…là nét đẹp trong đời sống văn hóa tinh thần, tô thắm truyền thống đạo lý nhân văn của dân tộc, thể hiện sự tôn trọng của xã hội với người cao tuổi, tấm lòng hiếu thảo của con, cháu với ông bà, cha mẹ. Đây cũng là việc làm nhằm khẳng định vai trò, vị thế của người cao tuổi đối với gia đình và xã hội, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích, góp phần làm cho mùa Xuân thêm ấm áp và ý nghĩa.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...