Chuyển đổi số tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

10/06/2022 16:53
Năm 2022 là năm đầu tiên học sinh lớp 12 thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ GD&ĐT, thay vì đăng ký trực tiếp bằng phiếu như mọi năm. Thay đổi này được đánh giá là bước chuyển biến mạnh trong việc tận dụng triệt để ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong công tác đăng ký thi, xét tuyển, tạo bước ngoặt quan trọng của toàn ngành giáo dục trong mùa thi, tuyển sinh 2022.

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sẽ diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/7. Tại Quảng Ninh có tổng số 16.457 thí sinh đăng ký dự thi.

Trước đó, từ ngày 4 đến 17h ngày 13/5, thí sinh đang học lớp 12 trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi tại địa chỉ https://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn.

Đây là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT triển khai thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Tuy nhiên, thí sinh tự do sẽ thực hiện đăng ký trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở GD&ĐT quy định. Bộ cũng đề nghị các sở GD&ĐT, các trường phổ thông phân công người hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi trực tuyến. Như vậy, thay vì đăng ký bằng hồ sơ giấy như những năm trước, thì kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay học sinh thực hiện hoàn toàn bằng việc đăng ký trực tuyến qua thiết bị máy tính hoặc điện thoại có kết nối Internet, trừ thí sinh tự do.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, các trường THPT và các trung tâm GDNN&GDTX trên địa bàn tỉnh đã chủ động tập huấn, phân công người hỗ trợ thí sinh trong quá trình thực hiện đăng ký dự thi, đảm bảo học sinh thực hiện đúng theo hướng dẫn chi tiết trên hệ thống quản lý thi… Nhiều trường còn khuyến khích học sinh đăng ký tại lớp, trường dưới sự hỗ trợ của giáo viên khi cần thiết, đặc biệt bố trí một số máy tính cá nhân hoặc máy tính bảng có màn hình đủ lớn, với trình duyệt Google Chrome hoặc FireFox phiên bản mới nhất để học sinh thuận lợi khi truy cập.

Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên) hướng dẫn học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2022 tại lớp học.

Tại Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên), học sinh lớp 12 đã được hướng dẫn đăng ký trực tuyến từ ngày 4 đến 13/5. Để giúp học sinh đăng ký thi trực tuyến, nhà trường đã bố trí các phòng có đủ điều kiện để hỗ trợ, hướng dẫn việc đăng ký một cách thuận lợi, hiệu quả nhất. Tài khoản đăng ký là số căn cước công dân (CCCD), chứng minh thư nhân dân (CMTND), trường hợp không có CCCD, CMTND thì sử dụng mã định danh do cơ quan công an cấp để thay thế.

Em Trần Hiển Chân (lớp 12A2, Trường THPT Tiên Yên), cho biết: Năm nay chúng em thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến, điều này tạo điều kiện vô cùng thuận lợi, tiện ích, tiết kiệm thời gian rất nhiều. Nếu muốn thay đổi các lựa chọn, hay sửa thông tin, cũng chỉ cần vào phần mềm để thực hiện, không cần viết và làm lại hồ sơ giấy như những năm trước.

Trung tâm GDNN&GDTX TX Quảng Yên tổ chức cho học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT tại phòng tin học.

Năm học 2021-2022, Trung tâm GDNN&GDTX Quảng Yên có 319 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT. Để hỗ trợ các thí sinh trong công tác đăng ký dự thi, trung tâm đã tổ chức nhiều đợt đăng ký tại phòng tin học của đơn vị. 3 giáo viên hỗ trợ cho mỗi đợt học sinh tham gia đăng ký. Công tác này được thực hiện khá nhanh gọn, khoa học.

Đơn giản, gọn nhẹ, tiết kiệm chi phí so với đăng ký truyền thống là đánh giá chung của đa số cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, phụ huynh về việc đăng ký dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thầy giáo Nguyễn Tuấn Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hạ Long, cho biết: Đây là bước chuyển biến rất mạnh của ngành GD&ĐT trong công tác đăng ký dự thi tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Sau ngày 24/7, khi đã có kết quả thi tốt nghiệp, học sinh dựa vào kết quả này để đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Việc này là rất hợp lý, khoa học và tạo điều kiện thuận lợi cho các lựa chọn của thí sinh trên toàn tỉnh cũng như toàn quốc.

baoquangninh.com.vn
Loading...