Công an phường Bình Ngọc tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng

10/06/2024 14:45
Thời gian gần đây, qua công tác nắm tình hình, Công an phường Bình Ngọc, TP Móng Cái nhận thấy xuất hiện thủ đoạn các đối tượng phạm tội lợi dụng kẽ hở trong việc quản lý hoạt động đăng ký, sử dụng tài khoản ngân hàng để phục vụ cho hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Công an phường Bình Ngọc đã thực hiện tuyên truyền, cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng tới nhân dân.

Qua nắm tình hình, phương thức thủ đoạn của các đối tượng cụ thể như sau: Đối tượng chiếm quyền sử dụng (hack) hoặc làm giả tài khoản mạng xã hội của một cá nhân bất kỳ; làm giả CCCD mang tên cá nhân đó để mở hoặc mua tài khoản ngân hàng trùng tên; sử dụng tài khoản mạng xã hội đã “hack” được (hoặc làm giả) để kết bạn, nhắn tin hỏi vay tiền, xin tiền người thân, bạn bè của cá nhân này. Trong quá trình liên lạc để lừa đảo, đối tượng sử dụng tài khoản ngân hàng trùng tên đó để nạn nhân dễ dàng tin tưởng, chuyển tiền. Đối tượng mạo danh nhân viên công ty chứng khoán, công ty đầu tư tài chính làm quen, dụ dỗ, lôi kéo nạn nhân tham gia các sàn giao dịch, trang web đầu tư tài chính, chứng khoán với hứa hẹn mức lợi nhuận thu được rất cao. Khi nạn nhân đồng ý, đối tượng sẽ hướng dẫn nạn nhân nạp tiền thông qua chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng có tên giống với tên của công ty chứng khoán, công ty đầu tư tài chính. Nạn nhân thấy tên tài khoản nhận tiền giống với tên công ty đang đầu tư nên tin tưởng và chuyển tiền. Ban đầu, khi nạn nhân mới nạp số tiền nhỏ, đối tượng tiến hành thanh toán, trả lãi đầy đủ. Sau khi nạn nhân đầu tư với số tiền lớn hơn, các đối tượng lừa đảo sẽ thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản và chặn liên lạc với bị hại.

Với 02 thủ đoạn trên, các đối tượng đã lợi dụng kẽ hở trong quá trình xét duyệt mở tài khoản (cá nhân, doanh nghiệp) tại một số ngân hàng bằng phương thức định danh khách hàng điện tử (eKYC) để mở thành công nhiều tài khoản ngân hàng phục vụ cho hoạt động phạm tội.

Cùng với đó, Các đối tượng lập các trang, hội nhóm trên Facebook, giả mạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, các công ty luật và luật sư có uy tín… quảng cáo có hệ thống chuyên biệt, có khả năng truy quét được toàn bộ dữ liệu của các nhóm lừa đảo, qua đó có thể giúp nạn nhân lấy lại số tiền bị chiếm đoạt. Ngoài ra, đối tượng còn sử dụng nhiều tài khoản Facebook ảo tương tác với nội dung cảm ơn đã giúp đỡ lấy lại tiền để tăng mật độ phủ sóng trên Facebook cũng như tăng độ uy tín cho đối tượng. Sau khi có được niềm tin từ nạn nhân, đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển một khoản tiền vào hệ thống làm tiền phí. Sau đó, đối tượng đưa ra nhiều lý do khác nhau để dẫn dụ nạn nhân chuyển thêm các khoản tiền khác cho đến khi nạn nhân không còn khả năng nôp tiền tiền hoặc nạn nhân phát hiện bị lừa thì đối tượng sẽ chặn liên lạc.

Các đối tượng lợi dụng người dân chưa nắm bắt đầy đủ các thông tin liên quan đến việc cài đặt ứng dụng VNeID, kích hoạt tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) để lừa đảo. Cụ thể: đối tượng gọi điện giả danh công an yêu cầu nạn nhân đến trụ sở để đồng bộ ĐDĐT, nếu nạn nhân bận thì đề nghị cài đặt ứng dụng VNeID thật. Khi cài đặt, ứng dụng này yêu cầu nạn nhân cấp quyền truy cập cho ứng dụng vào các mục quan trọng của điện thoại như camera, danh bạ, tin nhắn, bộ sưu tập… để thu thập trái phép thông tin cá nhân, tấn công chiếm quyền điều khiển tài khoản ngân hàng, chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của nạn nhân sang tài khoản mà đối tượng đang sử dụng.

Công an phường Bình Ngọc trực tiếp tuyên truyền tới người dân nêu cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại 

Từ tình hình trên, Công an phường Bình Ngọc khuyến cáo nhân dân nâng cao cảnh giác, lưu ý thực hiện một số nội dung như sau: Hạn chế đăng tải thông tin cá nhân trên mạng xã hội để tránh việc đối tượng sử dụng các thông tin đó vào mục đích phạm tội. Cảnh giác khi nhận được tin nhắn vay tiền qua mạng. Trước khi chuyển tiền cần kiểm tra và xác minh kỹ thông tin, có thể thông qua việc gọi điện trực tiếp cho người đề nghị chuyển tiền hoặc gọi điện cho người thân quen của họ để xác minh lại thông tin. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP cho đối tượng lạ hay bất kỳ trang web không rõ uy tín; không cho mượn, cho thuê hoặc mua bán tài khoản ngân hàng. Cảnh giác với các lời mời chào tham gia đầu tư trên các sàn giao dịch, trang web đầu tư tài chính, chứng khoán với lợi nhuận cao cùng với các khoản phí không rõ ràng; tìm hiểu kỹ về phía công ty, doanh nghiệp chủ quản trước khi quyết định đầu tư. Trong các giao dịch chuyển tiền cho chủ tài khoản đứng tên là pháp nhân, cần kiểm tra, đối chiếu kỹ tới từng ký tự giữa tên chủ tài khoản và tên doanh nghiệp trong thực tế. Từ đó, tránh mất mát tài sản.

Đồng thời, người dân lưu ý thực hiện một số nội dung như sau: Chỉ cài đặt ứng dụng VneID từ nguồn chính thống trên App Store (đối với hệ điều danh iOS) và Cửa hàng Play (đối với hệ điều hành Android), chỉ thực hiện kích hoạt tài khoản trên ứng dụng VneID hoặc địa chỉ https://vneid.gov.vn, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID hoặc kích hoạt tài khoản ĐDĐT từ nguồn ngoài, từ các đường link lạ. Không chia sẻ thông tin tài khoản ĐDĐT cho người khác (mật khẩu ứng dụng VNeID, mật khẩu tài khoản ĐDĐT, mã OTP, Passcode truy cập ví giấy tờ trên ứng dụng VNeID), chỉ xuất trình các thông tin trên ứng dụng VNeID khi được lực lượng chức năng có thẩm quyền yêu cầu, tuyệt đối không xuất trình hoặc cung cấp thông tin cá nhân, thông tin giấy tờ cho các đối tượng lạ mặt, không phải cán bộ hoặc cơ quan có thẩm quyền. Không bật chế độ cài ứng dụng từ nguồn không xác định trên điện thoại hoặc tự ý cài đặt các ứng dụng rác, phần mềm gián điệp, có nguy cơ gây mất an toàn cho thiết bị. Tuyệt đối không cấp quyền truy cập vào camera, hình ảnh, danh bạ, tin nhắn, vị trí, trợ năng trên điện thoại cho các ứng dụng lạ, không chính thống.

Thu Hằng - CA Phường Bình Ngọc
Trung tâm TTVH
Loading...