Công an TP Móng Cái - UBND phường Hải Yên: Thực tập phương án chữa cháy,, cứu nạn cứu hộ tại khu 7 phường Hải Yên

11/04/2024 22:33
Ngày 11/4, Công an TP Móng Cái và UBND phường Hải Yên đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ tại khu 7 phường Hải Yên (khu dân cư có nguy cơ cháy nổ). Lãnh đạo Đội cảnh sát PCCC và CNCH và lãnh đạo UBND phường Hải Yên đã tới dự và trực tiếp chỉ huy thực tập.
Các lực lượng tham gia thực tập

Tình huống giả định đó là: Hồi 14h30 ngày 11/4/2024, xảy ra cháy tại hộ kinh doanh hàng tạp hóa thuộc dãy căn hộ liền kề shophouse tại khu 7 phường Hải Yên (khu dân cư có nguy cơ cháy nổ), nguyên nhân ban đầu xác định do chập điện, ngọn lửa nhanh chóng phát triển ra xung quanh với vận tốc lan truyền lớn, là khu vực có nhiều căn hộ kinh doanh liền kề nhau, chủ yếu là hàng tạp hóa có nhiều chất cháy nên khi xảy ra cháy đám cháy phát triển nhanh chóng theo phương ngang và thẳng, ngọn lửa lan rộng ra xung quanh gây cháy lan ra cả dãy và lan các hộ liền kề. Trong quá trình thoát nạn, chen lấn khiến 5 người bị thương không thể di chuyển và 2 hộ bị mắc kẹt tại tầng 4 của căn hộ phát sinh cháy đầu tiên. Khi phát hiện cháy nhân dân dãy căn hộ liền kề shophouse đã triển khai báo động, huy động lực lượng tổ chức triển khai chữa cháy hướng dẫn người bị nạn thoát ra khỏi cửa chính đến nơi an toàn đồng thời điện thoại xin chi viện của UBND phường Hải Yên và lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH. Khi lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đến đám cháy đã lan rộng diện tích 70m2, đám cháy lớn tỏa ra nhiều khói khí độc tụ khói cháy lan lên tầng trên và các hộ liền kề.

Công an TP Móng Cái sử dụng các phương tiện và trang thiết bị  PCCC chuyên dụng  và hiện đại phục vụ công tác
Tổ chức cứu hộ cứu nạn đảm bảo an toàn
Công an TP Móng Cái - UBND phường Hải Yên: Thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ tại khu 7 phường Hải Yên

Chỉ huy đã tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ chia làm các giai đoạn đó là lực lượng tại chỗ triển khai công tác chữa cháy cứu nạn cứu hộ ban đầu khi phát hiện xảy ra cháy tại điểm cháy, các hộ đã sử dụng 4 bình bột chữa cháy đồng thời, báo cháy tới lực lượng dân phòng khu 7 và công an phường Hải Yên, UBND phường Hải Yên, Công an TP Móng Cái; Tiếp đó huy động lực lượng công an phường , dân phòng và lực lượng quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy cứu nạn cứu hộ, Nhận được tin báo cháy, UBND phường Hải Yên nhanh chóng điều động công an phường, dân phòng và nhân dân khu vực xảy ra cháy và các khu phố triển khai hoạt động chữa cháy cứu nạn cứu hộ. Khi lực lượng báo cáo tình hình diễn biến của đám cháy công tác chữa cháy cứu nạn cứu hộ, số người còn bị mắc kẹt tại căn hộ với lãnh đạo UBND phường Hải Yên có mặt trực tiếp tại đám cháy đồng thời phối hợp tổ chức với các lực lượng và nhân dân triển khai các hoạt động chữa cháy cứu nạn cứu hộ, Tiếp đó, huy động lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH và lực lượng phương tiện của các cơ quan đơn vị tham gia chữa cháy cứu nạn cứu hộ. Nhân được tin báo cháy, xác định đám cháy lớn công an TP Móng Cái nhanh chóng điều động lực lượng, phương tiện của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH và các đội nghiệp vụ giao thông - trật tự, điều tra tổng hợp, Đội cảnh sát hình sự, đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ đến đám cháy và triển khai hoạt động chữa cháy cứu nạn cứu hộ, đồng thời báo cáo UBND TP yêu cầu chi viện lực lượng phương tiện của các cơ quan, đơn vị tham gia chữa cháy cứu nạn cứu hộ. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đến đám cháy sau khi nghe báo cáo đã chia làm 2 khu vực chiến đấu đó là tổ chức công tác cứu người bị mắc kẹt trong đám cháy tiền hành cứu người với các biện pháp phương pháp tiến hành cứu nạn cứu hộ nạn nhân và sơ cứu bạn đầu. Khống chế ngăn chặn sự phát triển của đám cháy về phía có nhiều chất cháy và ra khu vực xung quanh bằng các lăng A; tổ chức hoạt động thoát khói làm mát do cán bộ chiến sỹ trực tiếp chữa cháy và cấu kiện xây dựng. Tiếp đó, tổng tấn công dập tắt hoàn toàn đám cháy, sau khi tất cả các lực lượng phương tiện được huy động tham gia chữa cháy có mặt người bị nạn và tài sản được di chuyển ra khu vực an toàn, chỉ huy chữa cháy lệnh các lực lượng triển khai tổng tấn công phun bọt và nước dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Thông qua thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ để rèn luyện bản lĩnh đề cao cảnh giác và tinh thần sáng tạo, khả năng chỉ huy điều hành, chủ động phòng ngừa sẵn sàng xử lý kịp thời, hiệu quả; nâng cao khả năng phối hợp trong việc tổ chức chỉ huy điều hành các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công tác thông tin liên lạc trong đám cháy được triển khai và khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ của các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Buổi thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ tại khu 7 phường Hải Yên đã thành công tốt đẹp. Trong quá trình tập luyện thực tập phương án chữa cháy cứu nạn cứu hộ đã đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia./.

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...