Còng gió chao giòn rụm, bạn đã “thẩm” khi đến Móng Cái chưa?

30/11/2023 23:03
Còng gió còn gọi là dã tràng có họ hàng với cua, thức ăn của còng gió là các loại phù du trong sóng biển, còng thường đào hang sống trên bãi cát ven biển. Còng gió chao cả mai vỏ mỏng và giòn tan, bạn nên ăn cả con còng gió chao giòn rụm để tận hưởng vị ngọt thơm lừng đậm đà hương vị của biển cả; càng nhai vị càng ngọt cho đến khi còng gió tan hết trong miệng, còng gió chao chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ vị thực khách nào khi đến với TP Móng Cái.
Còng gió mang đậm hương vị mặn mòi của biển

Còng gió có thể khai thác quanh năm nhưng theo những người khai thác còng gió có kinh nghiệm thì thường vào mùa tbu đông là thời điểm có nhiều còng lớn, còng có màu gạch sẫm, thịt còng béo ngậy.

Chị Trần Thị Oanh làm nghề đi biển ở xã Hải Xuân cho biết: “Bắt còng gió không hề dễ bởi vì dù còng hình dạng nhỏ, nhưng lại chạy rất nhanh chính vì vậy nên được đặt tên là còng gió, còng gió thường khó phát hiện phải tinh mắt vì còng có màu vàng gần giống màu cát. Hơn nữa, bây giờ, còng ít và rất khôn, chúng thường đào hang trong lòng cát và ẩn nấp rất sâu trong hang. Còng càng to càng khôn, ít khi đào hang theo đường thẳng mà thường đột ngột ngoặt rẽ, khi bắt còng gió còn theo con nước. Bắt còng bạn phải nhanh tay nhanh mắt và có kinh nghiệm phát hiện hàng nơi còng ẩn nấp để đào nhanh mới bắt được. Trung bình một buổi đi bắt còng gió, bạn sẽ chỉ khai thác được từ khoảng hơn một cân đến gần hai cân đối với những người chuyên nghiệp’. 

“Muốn bắt còng phải chọn những ngày tối trời, thường là từ 25 đến mùng 5 âm lịch hằng tháng. Có nhiều cách để bắt còng gió, chỉ cần một cái thùng nhỏ để đựng còng, đợi thủy triều rút xuống rồi đi dọc theo bờ biển để bắt còng gió. Bắt còng gió theo cách này phải đi thật nhanh chân để đuổi còng gió từ trong ra ngoài cho còng gió không trốn kịp, mà rút xuống ẩn mình trong cát ngay mé nước biển, chú ý quan sát nơi nào cát ùn lên thì thò tay xuống bắt” chị Trần Thị Oanh cho biết thêm.

Còng bắt được đem về được làm sạch mai, vặt bỏ vuốt chân nhọn rồi rửa sạch là bạn cũng có thể chế biến ra nhiều món ăn ngon bổ dưỡng vì còng gió nhiều chất đạm và can xi, thích hợp cho mọi lứa tuổi vừa không ngấy vừa giúp bạn có món ăn khoái khẩu. Còng gió có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như nấu canh, cháo còng, còng nướng hoặc rang món nào cũng ngon nhưng ngon hơn cả là món còng gió chao giòn. 

Theo cô Hoàng Thị Thơm chủ nhà hàng ở Bến Hèn xã đảo Vĩnh Thực thì sau khi sơ chế còng gió sạch, trước khi chao còng, bạn nên cho một ít bột chiên giòn nêm nếm thêm gia vị và mì chính vừa ăn cùng với vài giọt chanh và đảo đều; bật bếp lửa to cho nóng chảo và cho dầu ăn vào khi sôi dầu ăn thì cho hành và còng gió vào chao giòn, đặc biệt để tạo hương vị cho món ăn đó là lá lốt bạn chọn lá bánh tẻ thái nhỏ và cho dầu sôi để chao lá lốt giòn tan, món còng gió chao cùng lá lốt đã trở thành món ăn làm hài lòng kể cả đối với những vị thực khách sành ăn và “khó tính” nhất. 

Món còng gió chao chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ vị thực khách nào

Bên cạnh món còng gió chao, nếu muốn đổi vị còng gió còn có thể chế biến món cháo còng, bạn đem còng giã nhuyễn, sau đó lọc lấy nước đặc sệt để nấu cùng cháo. Nồi cháo còng vàng ươm màu vàng của gạch còng có vị ngọt thanh đậm đà nhắc bạn nhớ tới biển quê hương. Hoặc món ăn vừa dễ chế biến đơn giản dân dã và vừa đậm vị đó là còng rửa sạch để ráo nước, nhóm bếp than hồng và lấy vỉ nướng còng, bao giờ còng chín mùi thơm lan tỏa sẽ kích thích vị giác.

Còng gió được đông đá để dễ vận chuyển đi xa mà vẫn giữ hương vị đậm đà của biển cả quê hương

Hiện nay, giá còng gió rơi vào khoảng từ 160.000 đồng/1kg tùy loại. Tuy nhiên, do người dân đánh bắt khá nhiều nên số lượng còng gió cũng ít hơn so với trước đây. Hơn nữa, do đặc điểm nhanh chết nên còng gió cũng ít khi được vận chuyển đi xa, nên còng gió thường được làm món ăn tại chỗ hoặc cấp đông để dễ bảo quản và chế biến mà không làm mất đi hương vị của còng gió, hương vị mặn mòi của biển quê hương.

Mùa Thu Đông này bạn đã đến Móng Cái và “thẩm” món còng gió chao giòn rụm chưa?

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...