Công tác dạy học bơi, phòng chống đuối nước ở Móng Cái

29/06/2024 22:18
Những năm qua, TP Móng Cái luôn là một trong những địa phương của tỉnh có giải pháp tích cực trong hoạt động phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Trong đó, chủ động trong công tác dạy học bơi, trang bị kiến thức phòng chống đuối nước cho trẻ em, học sinh đang được thành phố tổ chức thực hiện tốt

Hiện nay, tổng số trẻ em trên địa bàn thành phố Móng Cái là  31.324 trẻ, chiếm 30,6% tổng dân số (số trẻ em nam là 17.228, chiếm 55 %; số trẻ em nữ 14.096, chiếm 45%). Hiện nay thành phố còn 263 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng, trong đó: 08 trẻ em mồ côi cả cha và mẹ sống với người thân thích, 187 trẻ em khuyết tật, tàn tật nặng và đặc biệt nặng (đang hưởng trợ cấp theo NĐ 20); 68 trẻ bị khuyết tật nhẹ...; 654 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, trong đó: 35 trẻ là con hộ cận nghèo; 223 trẻ em mồ côi cha hoặc mẹ,... 

Học sinh học bơi tại bể bơi Trung tâm Truyền thông văn hóa thành phố Móng Cái 

Trên địa bàn thành phố Móng Cái có 04 điểm dạy bơi cho trẻ em: (Trung tâm Văn hoá thành phố; Bể bơi Công ty Lâm Nguyên; Bể bơi trường THCS Ka Long; Bề bơi Trường Mầm non Hoa Sen Montesteri). Ngoài ra, trên địa bàn thành phố còn một số cơ sở lưu trú có bể bơi cho trẻ em tham gia tại các khách sạn từ 4 đến 5 sao như: Công ty CP giải trí quốc tế Lợi Lai, Công ty Khách sạn Hồng Vận, Khách sạn Majetic, Khách sạn Biển Bắc... Năm 2023 thành phố tổ chức 06 lớp học bơi miễn phí cho 86 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có nhu cầu học bơi với tổng kinh phí 78.000.000đ (kinh phí của thành phố). Năm 2024, thành phố tiếp tục mở 06 lớp học bơi miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và nhiều lớp do phụ huynh tự nguyện đóng góp kinh phí để gửi con em theo học. Qua đó, nhằm đáp ứng nhu cầu của các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn Thành phố, đồng thời cũng thúc đẩy phong trào thể dục thể thao tại cơ sở ngày càng phát triển. Đồng chí Vy Viết Cường, Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông và văn hóa TP Móng Cái cho biết: “Thực hiện Kế hoạch số 364/KH –UBND ngày 29/12/2023 của UBND Thành phố Móng Cái về việc triển khai Chương trình Bơi an toàn, phòng, chống đuối nước trẻ em, học sinh trong trường học trên địa bàn thành phố Móng Cái giai đoạn 2023 -2030, trong dịp hè năm 2024. Trung tâm Truyền thông và Văn hóa thành phố Móng Cái đã xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động văn hóa và thể thao hè năm 2024, với 16 lớp. Trong đó có 03 lớp dạy bơi cho các cháu từ 6 tuổi trở lên, đã tuyển sinh được 55 cháu tham gia học, được chia làm 3 khung giờ học, sáng từ 9h -10h30; chiều từ 13h30 -15h00 và từ 15h30 – 17h00. Các thầy giáo là những có nhiều kinh nghiệm, đã được cấp chứng chỉ dạy bơi. 

Dự kiến đầu tháng 8, sẽ tổ chức giải bơi thanh thiếu niên, nhi đồng thành phố năm 2024. Thông qua giải nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện, thi đấu môn bơi để nâng cao sức khỏe, bảo vệ bản thân; phòng, chống tai nạn đuối nước”.

Dạo quanh các bể bơi trên địa bàn cho thấy rất đông trẻ em đã và đang tập bơi, học bơi và có kỹ năng bơi lội rất tốt. Các em học sinh, thiếu nhi từ 4- 5 tuổi trở lên đã có kỹ năng cơ bản trong phòng chống đuối nước. Em Mai Linh và Thảo Vy – học sinh THCS Hòa Lạc và Tiểu học Lý Tự Trọng đang học bơi tại bể bơi Trung tâm TTVH TP Móng Cái chia sẻ: các em rất thích học bơi, vì học bơi giúp các em khỏe, có kỹ năng phòng chống đuối nước.

Hướng dẫn kỹ năng cứu đuối tại phường Hải Yên 
Đoàn phường Hòa Lạc luôn tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn phòng tránh đuối nước cho học sinh trong các buổi sinh hoạt hè 

Cùng với việc tổ chức dạy bơi cho học sinh Móng Cái đã thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về trẻ em; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đa dạng bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các địa phương, cơ quan, tổ chức, cộng đồng dân cư, gia đình về công tác phòng ngừa tai nạn thương tích và đuối nước, cũng như phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho người dân và khách du lịch, nhất là đối với trẻ em, học sinh. Trong tất cả các chương trình sinh hoạt hè của thanh thiếu nhi các khu phố trên địa bàn thành phố, Đoàn thanh niên phường/ xã đều tổ chức tuyên truyền phòng chống đuối nước, hướng dẫn các kỹ năng phòng ngừa tới các em và tổ chức cho các em học bơi với mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất, thiết thực nhất tới các em.

Thành phố Móng Cái cũng luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các chủ trương, chỉ thị, kết luận của Trung ương đối với công tác phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước; quản lý, giáo dục thanh thiếu nhi, học sinh trong dịp hè. Qua đó, tạo chuyển biến cơ bản về nhận thức và hành động của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...