Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm

10/08/2023 09:39
Nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm của WHO

Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Vệ sinh an toàn thực phẩm được hiểu là một môn khoa học dùng để mô tả quá trình chế biến, xử lý, lưu trữ và bảo quản thực phẩm bằng những phương pháp phòng chống bệnh tật, phòng ngừa những độc hại do thực phẩm gây ra. 

Những nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm của WHO là gì ?

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, ăn uống là một trong những hoạt động rất quan trọng. Chính vì điều này mà chúng ta cần phải ghi nhớ những nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm của WHO đưa ra để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Chọn những thực phẩm an toàn

Khi đi mua đồ ăn những cửa hàng hay siêu thị người tiêu dùng cần lựa chọn tinh tế. Nên chọn thực phẩm an toàn, thực phẩm tươi đồng thời phải ngâm và rửa rau, quả kỹ bằng nước sạch. 

Ngoài ra nên gọt vỏ hoa quả trước khi ăn để tránh trường hợp ngộ độc do vỏ của hoa quả có dính thuốc. Tránh để tan đá thực phẩm đông lạnh rồi lại làm đông đá lại, điều an không an toàn đối với sức khỏe con người.

Nấu chín kỹ thức ăn

Nhiệt độ khi nấu ăn cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo được sức khỏe con người. Nhiệt độ nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn phải đạt trên 70 độ C, bạn cần nắm bắt điều này để đảm bảo được việc ăn chín uống sôi.

Ăn ngay sau khi nấu

Việc ăn ngay sau khi nấu giúp con người tránh được những mối nguy hại khi thức ăn để lâu và biến chất. Hãy thực hiện điều này để đảm bảo được yếu tố an toàn thực phẩm. Đây là một trong những nguyên tắc vệ sinh an toàn thực phẩm của WHO được xem là quan trọng nhất.

Cần bảo quản cẩn thận những thức ăn đã nấu chín

Nếu bạn muốn giữ thức ăn để dùng lại trong khoảng 5 tiếng đồng hồ. Thức ăn cần được giữ ở nhiệt độ trên 60 độ C liên tục hoặc cần phải đảm bảo lạnh ở dưới 10 độ C. Đặc biệt, đối với trẻ em chúng ta không nên dùng đồ lại.

Cần nấu lại thức ăn thật kỹ

Một lưu ý nữa cho thức ăn dùng lại, chúng ta cần nấu thật kỹ những thức ăn này. Điều này sẽ hạn chế được những biến thể từ thức ăn và đảm bảo được sức khỏe con người.

Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn

Bạn cần hiểu rõ rằng thức ăn đã được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn do dùng dao, thớt để chế biến những thực phẩm sống và chín. Nắm bắt những nguyên tắc an toàn thực phẩm của WHO để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình tốt hơn.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác

Đây cùng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thức ăn của bạn. Khi chế biến bạn cần tuân thủ nguyên tắc rửa tay sạch để bảo đảm vi khuẩn từ tay không bị dính lên thực phẩm. Và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác bạn phải rửa tay thật sạch sẽ để có được những thức ăn an toàn nhất.

Cần rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm

Cần rửa tay sạch trước khi chế biến thực phẩm

Ngoài ra, nếu bạn gặp những vấn đề về nhiễm trùng ở tay thì cần băng bó kỹ trước khi chế biến để vi trùng từ vết thương không ảnh hưởng xấu đến thực phẩm.

Chú ý giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn

Bạn cần vệ sinh sạch sẽ bát đũa, thường xuyên thay và rửa lại bằng nước sôi. Do thức ăn rất dễ bị nhiễm khuẩn đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận và để ý đến những bề mặt dùng để chế biến thực phẩm.

Thường xuyên vệ sinh bề mặt chế biến thức ăn

Thường xuyên vệ sinh bề mặt chế biến thức ăn

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

Cần bảo quản thực phẩm trong hộp kín, lồng bàn, chạn, tủ kính để tránh các loài động vật và côn trùng khác. Đây là cách bảo vệ tốt nhất mà chúng ta nên sử dụng. Nếu bạn sử dụng khăn để bảo quản thực phẩm thì cần phải giặt lại sau mỗi lần sử dụng.

Che đậy thực phẩm bằng hộp nhựa để tránh côn trùng, động vật

Che đậy thực phẩm bằng hộp nhựa để tránh côn trùng, động vật

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn

Nước sạch được hiểu là nước không màu, không mùi, không có vị lạ và không chứa những mầm bệnh nguy hiểm cho con người. Bạn hãy nhận biết nguồn nước sạch qua những thông tin trên để có một sức khỏe tốt.

Nếu bạn muốn làm đá lạnh thì cần phải đun nước sôi trước khi làm. Ngoài ra cần chú ý nguồn nước dùng để đun đồ ăn, thức uống cho trẻ để tránh những mầm bệnh.
 

Nguyễn Văn Trung
Loading...