Đảng viên, chi hội trưởng chi hội CCB gương mẫu trong phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

06/06/2024 14:02
Đồng chí Trần Mạnh Hùng, đảng viên chi bộ, chi hội trưởng chi hội CCB thôn 13, sinh năm 1964, trú tại thôn 13 xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, đã gương mẫu chấp hành mọi quy định về phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái.

Tổng số lợn chăn nuôi của gia đình đồng chí Trần Mạnh Hùng có 38 con. Trong đó có 4 con lợn nái trọng lượng dao động từ 250 kg tới 280 kg, 34 con lợn trọng lượng khoảng 25kg tới 35 kg. Sau khi xác định được một vài con lợn của mình có triệu trứng liên quan tới bệnh tả lợn Châu Phi, đồng chí Hùng đã chủ động báo cáo lên UBND xã Hải Xuân. Đồng thời hộ gia đình đã vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh; thực hiện cách ly, theo dõi, vệ sinh, thu gom rác thải, khử trùng tiêu độc môi trường của gia đình. Chấp hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi theo đúng hướng dẫn của UBND xã. 

Gia đình đồng chí Trần Mạnh Hùng chủ động tự tiêu hủy toàn bộ số lợn nhiễm bệnh theo đúng hướng dẫn của UBND xã Hải Xuân

Ngày 29/5/2024 Cán bộ thúy y xã đã trực tiếp đến hộ gia đình ông Trần Mạnh Hùng, thôn 13, xã Hải Xuân để lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm theo đúng quy định (với sự hướng dẫn của phòng kinh tế và trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp thành phố). Qua kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y vùng II gửi trung tâm Dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp Móng Cái vào ngày 30/5/2024. Kết quả cho thấy đàn lợn đã bệnh, bị chết trên khu vực của hộ có chuồng trại chăn nuôi lợn thuộc thôn 13, xã Hải Xuân đã bị dương tính với Vi Rút dịch tả Lợn châu phi (ASFV) trên mẫu bệnh phẩm được lấy đi xét nghiệm tại các hộ dân thôn 13, xã Hải Xuân. Trên cơ sở đó UBND thành phố đã ban hành quyết định số 2356/QĐ-UBND ngày 31/5/2024 Về việc công bố ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại hộ gia đình ông Trần Mạnh Hùng, thôn 13, xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Theo nắm bắt thông tin, đã có những đối tượng thương lái biết được đàn lợn của Gia đình đồng chí Trần Mạnh Hùng hiện đang mắc bệnh, đối tượng xấu đã đặt vấn đề để mua lại đàn lợn với giá rẻ, nhằm mục đích kiếm lợi bất chính. Tuy nhiên đồng chí Hùng đã cương quyết trả lời rõ ràng với thương lái là gia đình sẽ nhất quyết không bán vì nghĩ rằng không thể vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng đến toàn cộng đồng. Không những vậy đồng chí Trần Mạnh Hùng còn cảnh báo những đối tượng đó nếu còn cố tình “gạ” mua sẽ báo cáo cho cơ quan Công an và Chính quyền địa phương. Hành động trên của đồng chí Hùng đã thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm của một người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, tinh thần gương mẫu của anh bộ đội cụ Hồ, rất đáng để nêu gương cho các đảng viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn thôn 13 nói riêng và đảng viên, hội viên và nhân dân trên toàn địa bàn xã nói chung.

Cán bộ thú y xã được trang bị đầy đủ trang phục, dụng cụ để phòng, chống dịch

Tại Quảng Ninh, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay trên địa bàn tỉnh đã phát sinh dịch tại 68 hộ/25 thôn, khu/12 xã, phường/4 huyện, thị xã, thành phố (TP Móng Cái, TX Quảng Yên, huyện Đầm Hà, Hải Hà). Trong đó, tại TP Móng Cái, dịch xuất hiện ở 31 hộ thuộc 4 thôn, khu của 3 xã, phường (Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Hải Xuân).

Có rất nhiều nguyên nhân phát sinh dịch bệnh có liên quan tới các hộ chăn nuôi không bảo đảm các yêu cầu chăn nuôi an toàn sinh học. Cùng với đó, thời tiết diễn biến phức tạp, gây bất lợi cho sức khỏe đàn vật nuôi và tạo điều kiện thuận lợi cho vi rút DTLCP sinh sôi và gây bệnh. UBND xã đã chỉ đạo nhân viên thú y tăng cường bám sát địa bàn, kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chăn nuôi an toàn sinh học, kịp thời phát hiện, xử lý sớm không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Đồng thời, điều tra, thống kê, rà soát tổng đàn lợn hiện có trên địa bàn để có biện pháp quản lý; giám sát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn và sản phẩm từ lợn ra vào khu vực thôn có dịch, nhằm hạn chế nguy cơ dịch bệnh tiếp tục phát sinh, lây lan; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh để người dân nắm bắt và chủ động phòng chống.

UBND xã đã đề nghị nhân dân và các hộ đang có hoạt động chăn nuôi lợn kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi, gia súc (lợn). Tính tới thời điểm ngày 05/6/2024 thống kê tình hình thiệt hại dịch bệnh tả lợn Châu Phi xã Hải Xuân có 02 hộ đó là hộ ông Trần Mạnh Hùng thôn 13, xã Hải Xuân và hộ bà Nguyễn Thị Tâm, thôn 13 xã Hải Xuân.

Để chủ động phòng chống, khống chế dịch bệnh, hạn chế thấp nhất thiệt hại, UBND xã khẩn trương tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, huy động các nguồn lực của địa phương để tổ chức triển khai các giải pháp cấp bách phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi với mục tiêu quyết tâm nhanh chóng kiểm soát các ổ dịch, không phát sinh ổ dịch mới trên địa bàn. Trong đó, tại thôn 13 đã lập ngay các chốt kiểm dịch động vật tạm thời; thành lập các tổ, các đội công tác của xã, thôn thực hiện việc giám sát chặt chẽ ổ dịch; chuẩn bị địa điểm chôn hủy, nhân lực, vật lực thực hiện tiêu hủy lợn bệnh; thông tin tuyên truyền liên tục trên hệ thống loa đài truyền thanh, nhóm zalo về bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, cấp phát tờ rơi đến người dân...

Còn tại các thôn chưa có dịch bệnh xảy ra UBND xã tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; tổ chức rà soát, thống kê tổng đàn cụ thể theo số hộ, số trại chăn nuôi của từng địa phương để có số liệu ước tính kinh phí ứng phó, xử lý và kiểm soát kịp thời khi dịch bệnh xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất và các điều kiện khác phục vụ công tác chống Dịch tả lợn Châu Phi khi dịch xảy ra trên địa bàn. Đặc biệt quản lý chặt chẽ hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ, sơ chế, chế biến lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn; yêu cầu các chủ cơ sở ký cam kết nghiêm túc thực hiện “5 không” (Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, sản phẩm lợn bệnh, lợn chết; không vứt xác lợn bệnh, lợn chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt).

Các đồng chí lãnh đạo thành phố, xã thăm, động viên 02 hộ gia đình có lợn mắc bệnh
Các đồng chí lãnh đạo thành phố, xã thăm, động viên 02 hộ gia đình có lợn mắc bệnh

 

 

Chốt kiểm soát dịch của xã tại thôn 13

 

Thu Hà
Loading...