Đẩy nhanh tiến độ GPMB cho dự án “Hạ tầng khu dân cư Bắc Đại lộ Hòa Bình, TP Móng Cái”

Thời gian qua, việc đầu tư xây dựng các khu dân cư, tái định cư đã góp phần nâng cấp, chỉnh trang diện mạo đô thị trên địa bàn Thành phố, cải thiện chất lượng cuộc sống cho nhân dân. TP Móng Cái đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án; qua đó từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng hiện đại, liên thông trong tổng thể quy hoạch chung của thành phố.

 

Giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất cho Dự án hạ tầng khu dân cư Bắc Đại lộ Hòa Bình

 Dự án “Hạ tầng khu dân cư Bắc Đại lộ Hòa Bình” có tổng mức đầu tư trên 175 tỷ đồng do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Móng Cái làm chủ đầu tư. Quy mô xây dựng gồm 11 tuyến đường theo quy hoạch; hệ thống thoát nước mưa, nước thải; hệ thống cấp nước; đường điện; hệ thống chiếu sáng. Dự án được triển khai có diện tích đất thực hiện thu hồi là 7,21ha; với 112 hộ dân bị ảnh hưởng gồm 108 hộ dân phường Hải Hòa và 4 hộ phường Trần Phú. Đến nay, UBND Thành phố đã phê duyệt phương án bồi thường GPMB cho 87/108 hộ với tổng số tiền trên 36 tỷ đồng, trong đó có 45 hộ đã nhận tiền và bàn giao mặt bằng.

Xác định nhiệm vụ GPMB có vai trò quan trọng trong thúc đẩy thu hút đầu tư, tạo quỹ đất sạch cho sự phát triển lâu dài, TP Móng Cái đã đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và triển khai thực hiện bằng nhiều giải pháp. Trong đó chú trọng công tác dân vận, giải thích, tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và chấp hành tốt chủ trương, quan điểm của Thành phố.

Cán bộ Trung tâm Quỹ đất giải thích, vận động người dân có đất trong dự án

Gia đình ông Phạm Văn Hiệp có khu đất với diện tích là 350 mét vuông tại khu 4, phường Hải Hòa, nằm trong quy hoạch dự án Hạ tầng khu dân cư Bắc Đại lộ Hòa Bình. Đây là một trong những trường hợp đủ điều kiện được bố trí cấp đất tái định cư. Ông Hiệp chia sẻ: “Gia đình tôi thống nhất nhất trí với chủ trương của thành phố trong thực hiện dự án. Chúng tôi cũng mong muốn giải phóng mặt bằng càng nhanh càng tốt, triển khai dự án tái định cư giải quyết phù hợp cho người dân, cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để người dân yên ổn sinh sống.”

Cũng cùng ý kiến, hộ dân ông Hoàng Văn Hội (phường Hải Hòa) cho biết gia đình ông cũng đã đồng thuận phá dỡ mặt bằng để thực hiện dự án. Hộ ông Hội là một trong những gia đình tiêu biểu tiên phong bàn giao mặt bằng trước thời hạn cho Nhà nước. Một hộ dân khác là ông Đinh Văn Lý (khu 4, phường Hải Hòa) chia sẻ tâm tư: Đối với dự án Bắc Đại lộ Hòa Bình, gia đình đã đồng thuận chủ trương của Thành phố từ năm 2011. Gia đình ông cũng mong muốn Thành phố nhanh chóng thực hiện dự án, đảm bảo giá đất thu hồi và giá đất tái định cư tương xứng để người dân đỡ chịu thiệt thòi.

Một trong những động thái quyết liệt nhằm giải phóng mặt bằng, đảm bảo tiến độ dự án đó là việc chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trước cổng chợ ASEAN. Đây là khu vực nằm trong diện giải tỏa để thực hiện dự án trên. Thời điểm này, các lực lượng chức năng thành phố đã ra quân xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị tại các điểm chợ tự phát, cắm biển “Cấm họp chợ”. Đồng thời nhắc nhở, tuyên truyền để các hộ dân kinh doanh thu dọn hàng quán, mái che trên vỉa hè và dưới lòng đường; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định 5K phòng chống dịch Covid-19, yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày tự trả phí nếu xảy ra vi phạm.

Bên cạnh đó, Thành phố đã tập trung nhân lực, máy móc nạo vét toàn bộ hệ thống cống rãnh dọc hai bên đường Trần Phú kéo dài, từ đoạn đường đại lộ Hòa Bình đến cổng chợ ASEAN và tuyến đường phía sau Vincom Móng Cái nhằm cải tạo hệ thống thoát nước vào mùa mưa, góp phần chỉnh trang đô thị cho dự án, đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường. Hệ thống camera giám sát cũng được lắp đặt và truyền trực tiếp về Trung tâm điều hành Thành phố thông minh để phát hiện, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

Tuyên truyền cho các hộ dân kinh doanh dưới lòng đường, trên vỉa hè chấp hành chủ trương của Thành phố trong công tác đảm bảo trật tự đô thị

Lực lượng chức năng Thành phố chỉnh trang đô thị, phục vụ dự án

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư công trình cho biết: Với mục tiêu đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng dự án, hoàn thiện đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho toàn bộ khu dân cư đặc biệt là khu trung tâm đô thị giữa hai phường Trần Phú và Hải Hòa; việc tập trung chỉnh trang, cải tạo đô thị, tạo lập quỹ đất có ý nghĩa và thực sự cần thiết. Do đó hiện nay, cùng với tiến độ giải phóng mặt bằng, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố cùng Trung tâm Quỹ đất và hai phường Trần Phú, Hải Hòa vừa tập trung giải phóng mặt bằng, vừa thực hiện công tác đầu tư đảm bảo tiến độ dự án theo quy hoạch đã được phê duyệt.

TP. Móng Cái cũng chỉ đạo, phối hợp với Ban quản lý chợ ASEAN quan tâm việc bố trí, sắp xếp cho các cá nhân, hộ dân bán hàng hai bên đường Trần Phú kéo dài bị giải tỏa có nguyện vọng nhu cầu kinh doanh trong chợ. Theo thông tin từ Ban Quản lý chợ ASEAN, đến hết ngày 9/9 đã có hơn 60 hộ tiểu thương các ngành hàng buôn bán khu vực lòng đường, vỉa hè ngoài chợ nhanh chóng đăng ký vào bên trong chợ để tiếp tục hoạt động kinh doanh theo đúng quy định.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song thời gian tới TP Móng Cái tiếp tục vận động, tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân bên cạnh việc thực hiện có hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, thu hút đầu tư. Qua đó nâng cấp diện mạo, không gian đô thị văn minh, hiện đại, cùng với các dự án động lực khác trên địa bàn góp phần hoàn thành đồng bộ các quy hoạch phân khu phù hợp với các quy hoạch chung tổng thể của Thành phố trong tương lai./.

Hải Ninh - Nguyễn Đức
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...