Đoàn Móng Cái học tập kinh nghiệm quản lý cửa khẩu tại Lạng Sơn, Lào Cai

27/03/2023 11:10
Vừa qua, đoàn công tác của thành phố Móng Cái đã tham gia học tập kinh nghiệm về công tác phối hợp phối hợp quản lý cửa khẩu, đầu tư phát huy hiệu quả hạ tầng cửa khẩu và dịch vụ logistics phục vụ hoạt động thông quan hàng hóa XNK tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn Lạng Sơn, Lào Cai.

Tại Lạng Sơn, đoàn đã khảo sát thực tế tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu Chi Ma, cửa khẩu Tân Thanh, cửa khẩu Cốc Nam và cửa khẩu Ga đường sắt Quốc tế Đồng Đăng, làm việc với Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng- Lạng Sơn. 

Được biết, từ ngày 01/02/2023 Trung tâm quản lý cửa khẩu sẽ thực hiện thu phí sang tải được quy định tại Nghị quyết số 01/2019/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh Lạng Sơn bằng biên lai điện tử. Việc thực hiện dùng biên lai điện tử được thực hiện tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu chính Chi Ma, cửa khẩu Cốc Nam và cửa khẩu Tân Thanh.

Nền tảng cửa khẩu số sẽ liệt kê danh sách các tờ khai đã hoàn thành đầy đủ thủ tục để sẵn sàng nộp phí, các tờ khai này được tự động phân luồng chuyển đến đúng Trung tâm Quản lý cửa khẩu. Người nộp phí sau khi được nhân viên Trung tâm Quản lý cửa khẩu thông báo số tiền phải nộp theo đúng quy định sẽ chuyển tiền vào tài khoản của Trung tâm Quản lý cửa khẩu, nhân viên thu phí kiểm tra, đối chiếu số tiền phí đã nộp với số tiền phí phải nộp, nếu khớp đúng thì xác nhận hoàn thành trên nền tảng Cửa khẩu số và thực hiện việc xuất biên lai điện tử cho khách hàng.
Việc triển khai sử dụng biên lai điện tử mang lại nhiều lợi ích như rút ngắn thời gian làm việc, nhân viên thu phí chỉ cần thực hiện thao tác in biên lai thay vì phải viết biên lai giấy như trước đây nên nhận được sự hưởng ứng của cả nhân viên thu phí và khách hàng đến nộp phí. 

Đoàn Móng Cái học tập kinh nghiệm quản lý cửa khẩu tại Lạng Sơn, Lào Cai
Thông qua chuyến công tác nhằm giúp các ngành khối cửa khẩu và các cơ quan đơn vị liên quan nắm bắt, tiếp thu cách làm mới của Lạng Sơn và Lào Cai để vận dụng phù hợp vào hoạt động của Móng Cái
Đồng chí Hồ Quang Huy, Chủ tịch UBND TP Móng Cái tặng quà Ban quản lý khu KTCK Đồng Đăng Lạng Sơn 

Tại Lào Cai, đoàn Móng Cái đã khảo sát thực tế tại cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 11 Kim Thành, cửa khẩu Quốc tế Lào Cai và Ga đường sắt cửa khẩu Lào Cai, làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai.

Đoàn thăm quan cửa khẩu Quốc tế Lào Cai 

Lào Cai là một tỉnh có nhiều lợi thế đặc biệt so với các địa phương khác trong cả nước, là địa phương có cửa khẩu duy nhất ở phía Bắc Việt Nam nằm trong lòng một thành phố trực thuộc tỉnh, nên có cả hệ thống dịch vụ của một thành phố phục vụ cho nhu cầu giao lưu kinh tế - thương mại, xuất nhập khẩu. Hơn nữa, với cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) - Hà Khẩu (Trung Quốc) nằm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, là cửa ngõ quan trọng, là điểm trung chuyển hàng hoá dịch vụ với hành trình ngắn nhất nối Việt Nam và các nước trong khu vực qua cảng biển tới các tỉnh miền Tây Nam - Trung Quốc và các nước ASEAN thông qua tuyến đường cao tốc Côn Minh (Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh (Việt Nam).

Đoàn làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai

Hiện Lào Cai đang tích cực triển khai công tác xây dựng cửa khẩu số, triển khai dịch vụ công cửa khẩu quốc tế Lào Cai và đang đầu tư xây dựng hạ tầng tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai nhằm từng bước đạt mục tiêu xây dựng Lào Cai trở thành trung tâm lostics của vùng và cả nước. Tỉnh này cũng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp sáng tạo trong phối hợp phối hợp quản lý cửa khẩu, đầu tư phát huy hiệu quả hạ tầng cửa khẩu và dịch vụ logistics phục vụ hoạt động thông quan hàng hóa XNK.

Thông qua chuyến công tác nhằm giúp các ngành khối cửa khẩu và các cơ quan đơn vị liên quan nắm bắt, tiếp thu cách làm mới của Lạng Sơn và Lào Cai để tiếp tục tham mưu cho thành phố Móng Cái các giải pháp sáng tạo, hiệu quả, thúc đẩy hoạt động XNK trên địa bàn trong thời gian tới.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...