Đoàn công tác Bộ y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp đầu năm và mùa lễ hội 2023 tại TP Móng Cái

02/02/2023 13:46
Sáng 2/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp đầu năm và mùa lễ hội 2023 trên địa bàn TP Móng Cái. Tiếp và làm việc với đoàn về phía tỉnh, có đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và một số sở, ngành liên quan; về phía TP Móng Cái có đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố và một số phòng, ban liên quan.
Đoàn công tác Bộ y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp đầu năm và mùa lễ hội 2023 tại TP Móng Cái

Theo số liệu báo cáo từ Sở Y tế, thống kê trong tháng 1/2023, toàn tỉnh Quảng Ninh chỉ ghi nhận 54 ca mắc mới Covid-19. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. Đối với công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu, kể từ thời điểm Trung Quốc điều chỉnh các chính sách chống dịch, đã được triển khai kịp thời trên tinh thần chủ động, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh song song với việc làm tốt công tác phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm. 

Là một trong những địa phương có thế mạnh về du lịch, hiện tỉnh cũng đang hoàn thiện xây dựng “Phương án tổng thể đón và phục vụ khách du lịch quốc tế qua cửa khẩu, cảng biển, sân bay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Trong đó, đối với công tác phòng chống dịch, tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp dự phòng như khẩu trang, sát khuẩn, giám sát thân nhiệt hành khách, lái xe từ xa….; thực hiện xét nghiệm nhanh đối với các trường hợp nghi nhiễm. Đặc biệt, rà soát tổ chức tiêm đủ 4 mũi vắc xin phòng Covid-19 đối với những người làm việc trong lĩnh vực du lịch.

Đồng chí PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế  phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Móng Cái cho biết, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, của Tỉnh, Thành phố Móng Cái luôn chủ động, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống dịch COVID-19 ngay từ đầu năm và mùa Lễ hội năm 2023, nhất là khi Trung Quốc nới lỏng chính sách COVID-19, thông quan trở lại; không chủ quan lơ là, không bị động bất ngờ nhưng không gây ra tâm lý hoang mang, mất ổn định. Đến nay, có thể khẳng định rằng thành phố Móng Cái tiếp tục duy trì, giữ vững thành quả phòng chống dịch, phòng chống dịch COVID-19; luôn sẵn sàng các điều kiện đảm bảo phục vụ tốt hoạt động khôi phục và thúc đẩy hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, đảm bảo “mục tiêu kép” trên địa bàn Thành phố. Trong tháng 01/2023, không có dịch bệnh lớn xảy ra trên địa bàn; toàn Thành phố chỉ có 6 ca mắc COVID-19; tỷ lệ độ bao phủ vắc xin hiện nay của Thành phố Móng Cái đạt 94,79% dân số toàn Thành phố. 

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định, trên tinh thần không lơ là, chủ quan, luôn sẵn sàng trong công tác phòng chống, kiểm soát dịch, tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục chủ động giám sát chặt chẽ dịch bệnh trên địa bàn, dự báo và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kế hoạch, cũng như điều kiện cơ sở vật chất, thuốc men, nhân lực, để đáp ứng nhanh nhất với dịch, không để bùng phát dịch bệnh, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh tế - xã hội. Đồng chí cũng mong muốn Bộ Y tế sẽ tiếp tục cung cấp đầy đủ các thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia lân cận với Quảng Ninh để tỉnh có cơ sở chủ động phòng chống từ xa từ sớm; đồng thời tham mưu với Chính phủ tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong vấn đề mua sắm, cung cấp thuốc và các vật tư y tế cần thiết.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái và cửa khẩu Bắc Luân II

Qua thực tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái và cửa khẩu Bắc Luân II, đồng chí PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh và TP Móng Cái. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh và TP Móng Cái cần tiếp tục hết sức sẵn sàng ứng phó với dịch, nhất là trong bối cảnh các hoạt động thương mại, du lịch, giao lưu trong toàn quốc cũng như địa bàn tỉnh, TP Móng Cái sẽ gia tăng trong thời gian tới. Ngoài Covid-19, cũng cần tăng cường giám sát, theo dõi các dịch bệnh giao mùa khác, không để dịch chồng dịch. Tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm. Chủ động phát hiện sớm các biến thể mới lưu hành trong cộng đồng. Tiếp tục bao phủ vắc xin nâng cao miễn dịch, đảm bảo công tác thu dung, điều trị, phòng chống dịch tại các cơ sở y tế. Rà soát cập nhật các thông điệp và tiếp tục đẩy mạnh tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh tại các cửa khẩu, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, khách du lịch và cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức của người dân và du khách trong phòng chống dịch. Khẩn trương xây dựng kế hoạch phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2023. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch nói chung trên địa bàn.

Vi Thu - Trần Bình
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...