Góc ẩm thực đậm hương vị núi rừng

10/05/2022 23:00
Nghệ thuật ẩm thực vùng đồng bào Hải Sơn: thưởng thức một lần sẽ da diết nhớ !

Hải Sơn là xã vùng cao, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) với 1.533 nhân khẩu, gồm 03 thành phần dân tộc (Kinh, Dao, Sán Chỉ), trong đó dân tộc thiểu số chiếm 86,8%. Từ những nông sản tự tay đồng bào vun trồng, chăn nuôi, bà con nơi đây đã tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Du khách tới đây sẽ không thể nào quên những món ăn dân dã nhưng có hương vị đặc biệt. Từ gà đồi, ngan đen, lợn bản, củ cải phơi bờ rào xào thịt ba chỉ ăn kèm cháo hoa đến cá suối quấn lá lốt, gừng gió, mật ong khoái hay bánh sắn, bánh dày, nếp cẩm hoặc ngọt ngào với bánh gio chấm mật mía...Ấm áp hơn là quây quần bên mẹt bún đậu Hoa Sim của những cô giáo “cắm bản”. Ngắm rừng “đã mắt”, ăn xôi ngũ sắc “no cái bụng”, những thức quà trên còn sẵn sàng theo du khách ra về để mỗi gia đình đều được thưởng thức, lan tỏa góc ẩm thực đậm hương vị núi rừng.

Củ cải phơi bờ rào xào thịt ba chỉ ăn kèm cháo hoa

Đồng bào nói: Có khách đến nhà, ra bắt đàn gà là có ngay bữa thịnh soạn

Măng rừng ngon ngọt, chế biến được các món xào, ninh, muối

Bánh sắn đậm đà làm từ những củ sắn đồng bào vun trồng

Gừng gió là vị thuốc quý của đồng bào. Mỗi du khách nên mang vài kg về quê nhà làm quà

Mật ông rừng chắc chắn sẽ theo chân du khách tới mọi miền

Chiếc bánh dày truyền thống sẽ làm ấm lòng mỗi bé thơ khi theo mẹ rong chơi rừng núi

Bánh gio chấm mật mía- ăn một lần là nhớ lắm

Bún mẹt Hoa Sim- Món ăn của những Cô giáo "cắm bản", mang cái chữ tới đồng bào

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...