Hiệu quả mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” của trường Tiểu học Hải Đông

24/11/2022 15:38
Thực hiện chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2022-2023; nhằm tạo môi trường để học sinh được trải nghiệm, khơi nguồn sáng tạo phát triển khả năng tư duy, ý tưởng sáng tạo của học sinh gắn với thực tiễn trong học tập, vui chơi của Đội viên, thiếu nhi. Ngay từ đầu năm học, Liên đội Tiểu học Hải Đông đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”, để mỗi ngày đến trường của các em thật sự là một ngày vui. Với các nội dung thiết thực, mang tính trải nghiệm, sáng tạo đảm bảo được các yêu cầu giáo dục, tạo môi trường vui chơi, giải trí lành mạnh, mô hình đã thu hút các em học sinh trường Tiểu học Hải Đông tham gia tích cực, tạo không khí vui vẻ, tràn ngập tiếng cười, làm giảm bớt áp lực học tập cho học sinh, góp phần rèn kĩ năng sống cho các em ngay tại môi trường học tập.

Thay vì ra chơi tự tìm hoặc tự nghĩ ra các trò chơi thì nay học sinh được tham gia nhiều trò chơi, sinh hoạt câu lạc bộ sở thích trong “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”. 

Sau tiếng trống báo hiệu giờ ra chơi, học sinh trường Tiểu học Hải Đông ùa xuống sân trường để tham gia hoạt động tập thể trong tiếng cười đùa vui vẻ. Thay vì ra chơi tự tìm hoặc tự nghĩ ra các trò chơi thì nay học sinh được tham gia nhiều trò chơi, sinh hoạt câu lạc bộ sở thích trong “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”. Thời gian “chơi” chỉ gói gọn 15 - 20 phút, nhưng với “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”, các em học sinh sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết, tham gia các hoạt động ý nghĩa.

Ngoài việc được làm quen và hướng dẫn chơi các trò chơi dân gian như: kéo co, bịt mắt bắt dê, ăn ô quan, nhảy lò cò, nhảy dây,…các em học sinh còn được trải nghiệm, thể hiện sự thông minh, sáng tạo của mình như: thực hành làm các sản phẩm khéo tay hay làm từ các môn học hàng ngày như Mỹ thuật, thủ công, kỹ thuật như: Trang trí “Bìa sách em yêu”, “Trang trí que chặn sách”, “ thiết kế ống đựng bút”. 

Thời gian “chơi” chỉ gói gọn 15 - 20 phút, nhưng với “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo”, các em học sinh sẽ được trang bị thêm nhiều kỹ năng cần thiết

Để hoạt động đạt hiệu quả, từ trước đó, các đội viên, nhi đồng chuẩn bị những vật liệu dễ kiếm như: màu vẽ và 1 tờ giấy trắng khổ A3 hoặc A4, giấy thủ công, kéo và liên đội chuẩn bị một số vật dụng phục vụ hoạt động của học sinh. Tùy vào sự sáng tạo, khéo léo, các em được hướng dẫn để tạo thành sản phẩm bìa sách em yêu, que chặn sách, ống đụng bút... theo sở thích và cảm nhận. 

Hoạt động được tổ chức 2 lần/tháng, nên được các em rất háo hức, mong chờ, không khí giờ ra chơi vì thế cũng sôi nổi hơn hẳn ngày thường. Em Đào Bảo Lâm, lớp 5B chia sẻ: “Những giờ ra chơi trước đây, bọn em thường được tổ chức thể dục giữa giờ, múa hát sân trường. Nhưng nay, liên đội tổ chức thêm nhiều hoạt động vui chơi khác nữa, em và các bạn đều rất hào hứng. Những vật liệu dùng để trang trí bìa sách rất dễ kiếm, chúng em không phải tốn tiền mua. Giờ ra chơi ý nghĩa này giúp chúng em thể hiện sự hiểu biết về thế giới xung quanh. Em thấy nhiều bạn mạnh dạn, tự tin hơn sau khi tham gia các hoạt động này. Em rất thích và mong hoạt động này sẽ được tổ chức thường xuyên”. 

Tùy vào sự sáng tạo, khéo léo, các em được hướng dẫn để tạo thành sản phẩm bìa sách em yêu, que chặn sách, ống đụng bút... theo sở thích và cảm nhận. 

Ngoài ra, Liên đội còn tổ chức cho các em chơi cờ tướng, cờ vua…  hay tham gia dọn vệ sinh khuôn viên trường, lớp học với hoạt động vệ sinh trường lớp, giúp các em thay đổi thói quen vứt rác bừa bãi và biết phân loại rác thải nhựa. 

Qua việc tìm ra nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo, khoa học, giờ ra chơi trải nghiệm dần trở thành các hoạt động diễn ra thường xuyên tạo không khí vui vẻ, tràn ngập tiếng cười, làm giảm bớt áp lực học tập cho học sinh.

Liên đội còn tổ chức cho các em chơi cờ tướng, cờ vua…

Cô giáo Bùi Thị Bích Vân, Tổng phụ trách Đội của Trường Tiểu học Hải Đông cho biết: “Liên Đội trường Tiểu học Hải Đông có gần 700 học sinh, Liên đội phối kết hợp với GVCN tổ chức cho các em tham gia hoạt động phù hợp với lứa tuổi của các em. Với hoạt động này những sản phẩm đẹp sẽ được lựa chọn để trưng bày trong phòng truyền thống Đội và trong mỗi lớp học. Mặc dù mới chỉ triển khai, nhưng cách làm này đã thu hút được học sinh tham gia và được các bậc phụ huynh đồng tình, ủng hộ vì trong quá trình tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, học sinh sẽ phải vận dụng kiến thức, kỹ năng đã có để áp dụng vào thực tế lôi cuốn học sinh, qua đó sẽ góp phần rèn luyện kỹ năng sống, khiến các em mạnh dạn, đoàn kết và vui vẻ. 

Theo cô giáo Bùi Thị Bích Vân, “Giờ ra chơi trải nghiệm sáng tạo” đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của học sinh, cán bộ giáo viên và phụ huynh. Sắp tới nhà trường tiếp tục đưa thêm nhiều hoạt động vào giờ ra chơi nhằm phát huy sự sáng tạo của học sinh, góp phần ngăn chặn tệ nạn xã hội trong học đường và xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh.

Sản phẩm do các em học sinh tự thiết kế "trong giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo"

Có thể khẳng định, mô hình “Giờ ra chơi trải nghiệm, sáng tạo” được triển khai tại trường Tiểu học Hải Đông đang có sức lan tỏa trong các hoạt động của tuổi trẻ học đường và phát huy hiệu quả ngoài mong đợi. Vì đây là môi trường để học sinh được trải nghiệm, khơi nguồn sáng tạo, phát triển khả năng tư duy. Qua đó còn giúp cho mối quan hệ thầy - trò cũng như mối quan hệ giữa các em học sinh trong nhà trường được thân thiện gần gũi hơn, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục đức - trí - thể - mỹ, đưa chất lượng dạy học ngày một đi lên. Đồng thời, để các em học sinh cảm nhận được “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, trường học của các em là “Trường học thân thiện”, “trường học hạnh phúc”, là“ Ngôi nhà thứ hai của mình”./.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...