Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn Thành phố năm 2024”

21/04/2024 07:56
Chiều 21/4, UBND Thành phố tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” TP Móng Cái năm 2024, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH trên địa bàn thành phố; đồng thời cũng là cơ hội để các lực lượng và người dân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ về thực hiện công tác PCCC, CNCH. Tới dự có đồng chí Đỗ Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố.
Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn Thành phố năm 2024”

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn cứu hộ “Tổ liên gia an toàn PCCC” thành phố Móng Cái năm 2024 thu hút sự tham gia của 112 vận động viên của 14 “Tổ liên gia an toàn PCCC” đại diện cho 82 “Tổ liên gia an toàn PCCC” trên địa bàn Thành phố tham gia thi đấu. 

Theo điều lệ, các đội trải qua 2 phần thi là lý thuyết thực hành và thực hành. Phần thi lý thuyết diễn ra sôi nổi với những phần hỏi đáp về kiến thức PCCC&CNCH – đây là những kiến thức gần gũi, thiết thực diễn ra xung quanh đời sống hàng ngày mà mỗi người dân đều đã tiếp cận, tiếp xúc và có những hiểu biết nhất định nên được các đội chuẩn bị chu đáo, trình bày lưu loát. Bằng hình thức bốc thăm câu hỏi, mỗi đội có 15 giây chuẩn bị và 60 giây trả lời với thang điểm tối đa là 10 điểm.

BTC trao cờ lưu niệm cho 14 đội tham gia hội thi

Sau khi hoàn thành phần thi lý thuyết các đội bước vào phần thi thực hành tính thời gian xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở liên kế để ở kết hợp với kinh doanh. Phần thi thực hành hấp dẫn, sôi động với sự phối hợp nhanh nhẹn, khẩn trương và chính xác của 8 thành viên mỗi đội thực hiện nhuần nhuyễn các kỹ năng, kỹ thuật PCCC&CNCH trong tình huống: Tại Tổ liên gia an toàn PCCC gồm có 1 hộ gia đình, xảy ra hỏa hoạn, cửa khóa, trong nhà có 2 nạn nhân đang mắc kẹt và một số tài sản. Tổ liên gia thực hành tổ chức chữa cháy; kỹ năng sử dụng công cụ chữa cháy, bình cứu hỏa; kỹ năng cứu người và di chuyển tài sản; kỹ năng tổ chức thoát hiểm trong đám cháy. Ở tình huống này, yêu cầu các đội thi sau khi phát hiện, nhanh chóng tập hợp lực lượng, triển khai dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Các đội tham gia phần thi lý thuyết diễn ra sôi nổi với những phần hỏi đáp về kiến thức PCCC&CNCH

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và CNCH “Tổ liên gia an toàn PCCC” năm 2024 nhằm bổ sung kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong các hộ gia đình thuộc “Tổ liên gia an toàn PCCC”; đưa hoạt động của các Tổ liên gia đi vào thực chất; phát huy có hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư; tạo sức lan toả trong toàn dân, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân, hộ gia đình, góp phần mang lại hiệu quả trong phong trào toàn dân tham gia PCCC.

Các đội thực hiện phần thi thực hành tính thời gian xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà ở liên kế để ở kết hợp với kinh doanh

Thông qua Hội thi nhằm tuyên truyền, nhân rộng mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”, điểm chữa cháy công cộng, thúc đẩy phong trào toàn dân PCCC và CNCH trên địa bàn; đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương và người dân trên địa bàn Thành phố trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH; góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới, góp phần tạo khí thế thi đua sôi nổi trong phong trào toàn dân PCCC và CNCH trên địa bàn.

Ban tổ chức trao giải cho các đội đạt giải Nhất, Nhì, Ba tại hội thi.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho “Tổ liên gia an toàn PCCC” phường Ninh Dương; giải Nhì cho 2 “Tổ liên gia an toàn PCCC”: phường Hải Hòa, xã Hải Tiến; giải Ba cho các “Tổ liên gia an toàn PCCC”: phường Bình Ngọc, phường Hải Yên và phường Hòa Lạc. Sau Hội thi lần này, Ban Tổ chức Hội thi sẽ chọn thành viên để tập luyện và tham gia Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” cấp tỉnh sắp tới.

Vi Thu - Nguyễn Đức
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...