Kỷ niệm 34 năm ngày thành lập Hội cựu chiến binh Việt Nam (06/12/1989- 06/12/2023):

Hội cựu chiến binh TP Móng Cái phát huy truyền thống và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

06/12/2023 07:12
Kế thừa truyền thống qua 34 năm của các thế hệ CCB cả nước, Hội CCB TP Móng Cái, Quảng Ninh đã không ngừng phát huy truyền thống, bản chất “Bộ đội Cụ Hồ”, đoàn kết, cống hiến, tận tâm tận lực, góp phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng quê hương giàu mạnh.

 

Hội CCB TP Móng Cái qua các thời kỳì đã kế thừa và phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ

Hội CCB Thành phố đến nay có tổng số 3.164 hội viên sinh hoạt tại 99 chi hội và 19 chi hội CCB các xã phường trên địa bàn Thành phố. Những năm qua, dưới sự chỉ đạo thường trực Hội CCB tỉnh, Thành ủy và sự phối hợp của các cơ quan ban, ngành, đoàn thể của Thành phố, cùng với sự tích cực của các cơ sở Hội, Hội CCB TP Móng Cái đã triển khai tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác Hội và duy trì tốt phong trào "Cựu chiến binh gương mẫu", phát huy truyền thống và phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới. Hội CCB Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, động viên hội viên phát huy nội lực, đẩy mạnh phát triển kinh tế, các mô hình sản xuất, chăn nuôi; phát huy tinh thần đồng đội, hỗ trợ nhau về giống vốn, kinh nghiệm sản xuất, trong đó tập trung vào các mô hình "Nuôi trồng thủy, hải sản", mô hình "Sạch nhà, sạch vườn, sạch gia trại, ủ phân hữu cơ tái sản xuất.

Từ các mô hình trên đã có nhiều gia đình hội viên có thu nhập cao, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Điển hình như gia đình ông Trần Văn Luyến, Chủ tịch Hội CCB phường Hải Yên với mô hình đồi rừng; gia đình ông Phạm Văn Đỗ, hội viên CCB xã Quảng Nghĩa với mô hình nuôi tôm; ông Chu Quang Việt, Hội viên CCB Hải Yên với mô hình nuôi cá, ốc nhồi. Bên cạnh đó Hội CCB các cấp đã sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn vay của ngân hàng CSXH cho CCB vay với số dư hiện nay là 495 triệu đồng, duy trì thường xuyên cho 10 hội viên vay vốn hàng năm để mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế.

Phát triển các mô hình kinh tế, sản xuất, chăn nuôi
Duy trì mô hình “Thắp sáng đường quê”

Công tác an sinh xã hội đối với hội viên CCB được các cấp hội quan tâm triển khai thực hiện tốt, nhất là chế độ tang lễ, tặng quà dịp lễ tết; phối hợp với các cơ quan, đơn vị hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Hội CCB TP Móng Cái đã tổ chức tốt việc học tập các Nghị quyết, Chỉ thị của đảng với 100% hội viên là đảng viên, các đồng chí từ chi hội trưởng trở lên đều tham gia qua đó tăng cường nâng cao nhận thức của hội viên. Năm 2023 đã có 42 hội viên CCB được Bồi dưỡng nhận thức về Đảng, 18 hội viên được kết nạp vào đảng. 

CCB Thành phố đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tham gia có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động của Đảng, Nhà nước và địa phương; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết "CCB Móng Cái chung sức xây dựng nông thôn mới". Trong năm đã có 3274 lượt CCB tham gia vệ sinh môi trường và Tết trồng cây tại các xã phường trên địa bàn.

Giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ thanh niên

Hội CCB Thành phố cũng tích cực phối hợp Đoàn Thanh niên, với cơ quan quân sự địa phương và các đoàn thể khác tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Trong đó phối hợp với các trường học tổ chức nói chuyện ngoại khóa về truyền thống Quân đội được 40 buổi cho hơn 15 nghìn lượt người nghe nhân kỷ niệm 78 năm ngày thành lập QĐNDVN và nhân kỉ niệm ngày Giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023). Phối hợp cùng Ban CHQS các cấp tổ chức tuyên truyền, vận động thanh niên lên đường làm nghĩa vụ Quân sự năm 2023, đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng trong đó có 16 thanh niên là con, cháu của hội viên CCB viết đơn tình nguyện. Hội CCB Thành phố cũng làm tốt công tác phối hợp với các Đồn biên phòng tổ chức 10 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật cho 720 cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn 10 xã, phường biên giới.

Năm 2023 các cấp Hội đã nghiêm túc lĩnh hội quán triệt nhiệm vụ của cấp trên, xây dựng đồng bộ chương trình, kế hoạch. Nâng cao tinh thần đoàn kết gắn bó, triển khai thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nhiệm vụ công tác Hội đề ra. Phát huy uy tín, vai trò gương mẫu của CCB. Tình hình trong Hội ổn định về tư tưởng, tổ chức, biên chế, hoạt động của Hội luôn được cấp uỷ Đảng chính quyền ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân tin tưởng. 

Hội CCB TP Móng Cái tham gia bảo vệ đường biên mốc giới

Đồng chí Hoàng Văn Long, Chủ tịch Hội CCB Thành phố cho biết: Phát huy truyền thống của Hội CCB và những kết quả đạt được, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mặt công tác trong năm và thời gian tới, Hội CCB thành phố Móng xác định tập trung lãnh chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chương trình kế hoạch, nhiệm vụ của cấp uỷ, chính quyền địa phương và của Hội CCB cấp trên giao cho. Tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội, nhất là Hội cơ sở và Chi hội, tiếp tục xây dựng Hội TSVM.

Tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể, tổ chức thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua của địa phương nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, phối hợp làm tốt công tác chính sách xã hội. 

Tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội Hội CCB các cấp bảo đảm dân chủ, công khai đoàn kết, đúng nguyên tắc. Chỉ đạo các tổ chức Hội thực hiện tốt nhiệm vụ theo kế hoạch: tham gia giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị;  Đẩy mạnh phong trào thi đua "CCB Gương mẫu" gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" làm tốt công tác phát hiện bồi dưỡng, nhân rộng và biểu dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình tiến tiến của phong trào. 

Tiếp tục duy trì các phong trào, mô hình hoạt động thường xuyên, bền vững Phong trào “Thắp sáng đường quê”; Mô hình “Tổ tự quản về ANTT theo tuyến đường và cụm dân cư” do CCB làm nòng cốt. Làm tốt công tác phát triển hội viên. Tổ chức liên hoan “Tiếng hát Cựu chiến binh”; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phong trào CCB các cấp. Chỉ đạo các cấp Hội luôn chủ động nắm chắc tình hình từ cơ sở, không để bị động, bất ngờ, tham mưu giải quyết ngay từ cơ sở; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ Tỉnh Hội và địa phương giao.

 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...