Hội LHPN phường Ninh Dương: Điểm sáng trong công tác vệ sinh môi trường

14/06/2021 22:21
Với quyết tâm cao và nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2021, thời gian qua, Hội LHPN phường Ninh Dương đã nỗ lực thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ kép vừa tham gia phòng chống dịch Covid - 19 vừa phát triển KT - XH của địa phương, đặc biệt làm nòng cốt trong công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Mô hình xây hố ủ phân hữu cơ vi sinh - biến rác thành tiền

Hội LHPN phường Ninh Dương đã thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” và phong trào “Dân vận khéo” đã được các chi hội, tổ phụ nữ triển khai sáng tạo, góp phần tham gia giải quyết những vấn đề của đời sống tại cơ sở. Trong đó, Hội LHPN phường là nòng cốt và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch ” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”: Cuộc vận động “Phụ nữ Móng Cái chung tay bảo vệ môi trường và thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Chị Phạm Thị Thoa - Chủ tịch Hội LHPN phường Ninh Dương cho biết: “Bám sát chương trình công tác trọng tâm năm 2021, Hội LHPN phường đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhất là trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn; trong đó khối dân vận mà nòng cốt là Hội phụ nữ đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên cùng chung tay thực hiện hoạt động bảo vệ môi trường, tích cực tham gia ngày thứ 7 tình nguyện, ngày chủ nhật xanh; đặc biệt chúng tôi đã thực hiện mô hình phân loại biến rác thành tiền xây dựng các hố ủ phân hữu cơ vi sinh. Năm 2021 này, chúng tôi đăng ký với cấp ủy là 50 hố xây thì hiện tại đã hoàn thành 23 hố xây và dự kiến sẽ đẩy nhanh tiến độ dự kiến đến 30/6 sẽ hoàn thành đủ 50 hố xây. Trên cơ sở kết quả đã thực hiện, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng ra 7/7 khu phố trên địa bàn với 886 hội viên nhằm đẩy mạnh hơn nữa và thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn”

Cùng với sự vào cuộc của cấp ủy - chính quyền phường, cán bộ Hội phụ nữ phường Ninh Dương làm nòng cốt đã đẩy mạnh tuyên truyền và cầm tay chỉ việc hướng dẫn hội viên thực hiện xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, đặc biệt là triển khai xây dựng 50 hố ủ phân vi sinh đảm bảo tái chế hàng tấn rác hữu cơ để làm phân bón cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, đem lại hiệu quả thiết thực vừa đảm bảo vệ sinh môi trường vừa biến rác thành tiền.

Xây hố ủ phân hữu cơ vi sinh góp phần bảo vệ môi trường và biến rác thành tiền

Chị Nguyễn Thị Toan - Hội viên phụ nữ tổ 1, khu Hồng Phong, phường Ninh Dương chia sẻ: Ban đầu chúng tôi chưa hiểu về lợi ích của việc làm các hố ủ phân hữu cơ vi sinh, sau khi được tham quan và trực tiếp thực hiện thành công các hố ủ rác, nhận thấy đem lại hiệu quả thiết thực nên khi được chi hội và Hội phụ nữ phường phát động, gia đình tôi đã xây 2 hố ủ phân hữu cơ vi sinh. Qua việc đưa vào sử dụng, tôi thấy hiệu quả đem lại rất cao, gia đình với 3.000m2 vườn mà không phải đi mua phân bón, tiết kiệm rất nhiều tiền và còn giúp giảm lượng rác thải ra môi trường; nếu trước đây ở tổ tôi là 4 xe rác thì nay chỉ phải thu gom 2 xe rác, chúng tôi phân loại rác bán phế liệu để gây quỹ hội thực hiện giúp đỡ hội viên đồng thời, tận dụng rác hữu cơ để làm chăn nuôi và làm phân vi sinh”

Bên cạnh việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của phong trào hoạt động Hội phụ nữ đặc biệt là đảm bảo vệ sinh môi trường gắn với mô hình “Biến rác thành tiền - ủ phân vi sinh hữu cơ và “Nuôi lợn tiết kiệm” với kinh phí nuôi lợn tiết kiệm của các chi hội để giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển kinh tế gia đình, tặng quà và hỗ trợ cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn và đóng góp xây dựng quỹ “ Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo.

Kiểm tra hố ủ phân hữu cơ vi sinh tại gia đình hội viên Nguyễn Thị Toan -tổ 1 khu Hồng Phong

Đồng chí Đặng Tiến Dũng - Phó Bí thư, Trưởng khối dân vận phường Ninh Dương cho biết: “Bám sát chủ trương chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền TP và Khối MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội Thành phố đặc biệt là Hội LHPN TP, thời gian qua, Hội LHPN phường Ninh Dương đã tích cực tham mưu cho đảng ủy khối dân vận phường Ninh Dương quán triệt, lãnh đạo chỉ đạo các chi bộ, khu phố và các chi hội phụ nữ tuyên truyền vận động hội viên nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia các phong trào Cuộc vận động chung tay bảo vệ môi trường, Cuộc vận động làm theo lời Bác và tích cực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Các phong trào được cụ thể hóa bằng các nhiệm vụ đặc biệt là duy trì công tác vệ sinh môi trường như “ Ngày xanh trong tuần”, “ Ngày chủ nhật xanh”. Tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng và hội viên phụ nữ xây dựng các hố ủ phân hữu cơ vi sinh đến nay đã phát huy hiệu quả và phục vụ tốt công tác phát triển sản xuất nông nghiệp đặc biệt là trong trồng trọt. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân trên địa bàn phường trong công tác xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Cấp ủy Đảng, khối dân vận phường Ninh Dương đánh giá cao vai trò tích cực chủ động của Hội LHPN phường Ninh Dương trong thời gian qua. Thời gian tới, sẽ tiếp tục tuyên truyền thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường gắn với nhiệm vụ cụ thể góp phần xây dựng phường Ninh Dương nói riêng, TP Móng Cái nói chung ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Năm 2021, với sự cố gắng khắc phục khó khăn, phát huy vai trò của tổ chức Hội, Hội LHPN phường sẽ phấn đấu thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, chương trình công tác trọng tâm nhằm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, thực sự là điểm sáng trong thực hiện các hoạt động vì môi trường, thiết thực xây dựng phường Ninh Dương xanh - sạch - đẹp và văn minh./.

Trần Tương - Trần Bình
Trung tâm TT và VH
Loading...