Hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy, công tác hòa giải ở cơ sở

26/05/2023 11:46
Ngày 26/5/2023, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh phối hợp UBND thành phố Móng Cái tổ chức hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy, công tác hòa giải ở cơ sở.
Đồng chí Nguyễn Duy Khánh, Trưởng Phòng Tư pháp TP Móng Cái khai mạc hội nghị 

Tại hội nghị, 113 đại biểu là Tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, trưởng khu, tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận tổ quốc và tổ chức thành viên khu phố, người có uy tín trong cộng đồng dân cư tại 83 thôn khu thuộc các xã, phường trên địa bàn thành phố đã được nghe các đồng chí Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh truyền đạt 2 nội dung về phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và Công tác hòa giải ở cơ sở.

Các đồng chí Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh truyền đạt 2 nội dung về phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và Công tác hòa giải ở cơ sở

Hiện nay, hiểm họa ma túy tác động trực tiếp đến sức khoẻ của con người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển giống nòi của dân tộc, và gây ra hậu quả khôn lường đối với sự phát triển kinh tế, an ninh trật tự và an toàn xã hội. Vì vậy, phòng, chống ma túy luôn là vấn đề cấp thiết, nóng bỏng và bức xúc, được cả thế giới quan tâm. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy còn diễn biến phức tạp, tỷ lệ tái nghiện còn cao, cai nghiện chưa hiệu quả; đáng chú ý là sự xuất hiện của loại ma túy tổng hợp (dạng đá), số lượng thanh, thiếu niên sử dụng ngày càng nhiều, đồng nghĩa với việc số ca nhập viện điều trị rối loạn hệ thần kinh do ảo giác gây ra tại bệnh viện tăng; đặc biệt những vụ án liên quan đến trường hợp “ngáo đá” xảy ra thời gian qua làm cho người dân hoang mang, bức xúc, ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn cả nước nói chung, thành phố Móng Cái nói riêng. Từ thực tế trên, các địa phương, cán bộ đoàn viên hội viên trong thành phố cần phát huy vai trò đầu mối, nòng cốt của lực lượng tại cơ sở trong phòng chống ma túy. Đặc biệt, công tác phòng, chống ma túy và các loại tội phạm khác phải được thực hiện đồng bộ và tiếp tục kết hợp nhuần nhuyễn với các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới.

Thông qua hội nghị nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng pháp luật về phòng, chống ma túy, công tác hòa giải ở cơ sở

Đối với công tác hòa giải ở cơ sở hiện nay có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Trong khi hòa giải, các hòa giải viên bên cạnh việc dựa vào những chuẩn mực đạo đức, văn hóa ứng xử, phong tục, tập quán tốt đẹp để tác động tới tâm tư, tình cảm của các bên, khơi dậy trong họ những suy nghĩ, tình cảm tích cực, còn cần phải vận dụng các quy định pháp luật để giải thích, hướng dẫn các bên, giúp họ hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình để tự lựa chọn, tự dàn xếp ổn thỏa với nhau những mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày dẫn đến tranh chấp, vi phạm pháp luật, do vậy, việc tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho các hòa giải viên sẽ góp phần nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...