Hội nghị trợ giúp pháp lý cơ sở tại xã Hải Xuân

27/09/2022 21:54
Thực hiện Công văn số 206/TGPL-HCTH ngày 30/8/2022 của Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh “Về việc triển khai hội nghị Trợ giúp pháp lý tại cơ sở, năm 2022”. Chiều ngày 27/9, tại xã Hải Xuân, Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với UBND TP Móng Cái, Phòng Tư pháp TP tổ chức Hội nghị trợ giúp pháp lý. Đồng chí Đặng Bá Bắc - Phó Giám đốc Sở tư pháp tỉnh; Đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Nguyễn Duy Khánh - Trưởng phòng Tư pháp Thành phố Móng Cái cùng lãnh đạo xã Hải Xuân đã tới dự.
Quang cảnh hội nghị trợ giúp pháp lý tại xã Hải Xuân
Đồng chí Nguyễn Duy Khánh - Trưởng phòng Tư pháp Thành phố Móng Cái  phát biểu 
Đồng chí Đặng Bá Bắc - Phó Giám đốc Sở tư pháp tỉnh phát biểu ý kiến

Tại hội nghị trợ giúp pháp lý, các đại biểu tham dự hội nghị đã được nghe cán bộ nghiệp vụ Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh và đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh trực tiếp phổ biến, giới thiệu nội dung cơ bản của Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, đồng thời cấp phát miễn phí tờ gấp, tài liệu về một số lĩnh vực pháp luật như Dân sự, thừa kế, Hôn nhân gia đình, Bộ luật hình sự, một số quy định về người khuyết tật; Tiếp nhận và thực hiện trợ giúp pháp lý miễn phí cho các đối tượng thuộc diện trợ giúp pháp lý có nhu cầu. 

Cán bộ nghiệp vụ và đồng chí Nguyễn Hùng Tân - Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Ninh trực tiếp truyền đạt các nội dung cơ bản tại hội nghị

Tại hội nghị, bên cạnh các nội dung thông tin về pháp luật về phía thành phố cũng đề nghị Đoàn công tác của Trung tâm tiếp nhận và tư vấn trực tiếp các vướng mắc về pháp luật cho người dân theo quy định của pháp luật về đất đai, chế độ chính sách... Sau khi tư vấn, giải đáp các vướng mắc, yêu cầu trợ giúp pháp lý cho người dân, đoàn công tác cũng trao đổi với Ủy ban nhân dân các xã về nội dung vụ việc của người dân phản ánh trong Hội nghị (nếu có) để chính quyền cơ sở quan tâm, xem xét giải quyết, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật.

Được biết, trong các ngày từ 27, 28 và 29/9, đoàn công tác đã và sẽ tổ chức các hội nghị trợ giúp pháp lý tại 5 xã trên địa bàn là xã Quảng Nghĩa, Hải Xuân, Vĩnh Thực, Hải Tiến và Hải Đông. 

Phát tờ gấp tuyên truyền pháp luật

Thời gian qua, trên phạm vi cả nước và tỉnh Quảng Ninh nói chung, thành phố Móng Cái nói riêng nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể về vị trí, vai trò của công tác trợ giúp pháp lý đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngày càng sâu sắc, toàn diện và đầy đủ hơn. Qua đó, hoạt động trợ giúp pháp lý hàng năm đã trở thành nhiệm vụ hết sức cần thiết, gắn kết chặt chẽ hơn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể. Đồng thời, thông qua việc trợ giúp pháp lý nhằm tăng cường công tác trợ giúp pháp lý tại cơ sở giúp người dân có điều kiện thuận lợi tìm hiểu về quyền được trợ giúp pháp lý, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời nâng cao hiểu biết và ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật. 

Hội nghị trợ giúp pháp lý đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, giúp họ dễ dàng tiếp cận dịch vụ pháp lý miễn phí và được cung cấp một địa chỉ tin cậy khi có nhu cầu hỗ trợ giải quyết vướng mắc, tranh chấp pháp luật; đồng thời đây cũng là kênh để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân, góp phần tích cực vào việc ổn định tình hình an ninh, trật tư trên địa bàn Thành phố Móng Cái./.

Trần Tương - Trần Bình
Trung tâm TT và VH
Loading...