Khai hội đình Dân Tiến năm 2023

05/02/2023 21:26
Ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), xã Hải Tiến long trọng tổ chức Lễ hội đình Dân Tiến năm 2023. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thu Hương - Phó Chủ tịch UBND TP; lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin và Cấp ủy - chính quyền xã Hải Tiến cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Lãnh đạo xã Hải Tiến gióng trống khai hội 
Đại biểu và nhân dân tới tham dự lễ hội đình Dân Tiến

Đình Dân Tiến có niên đại gần 100 năm, được nhân dân lập nên để thờ Tam vị Đại Vương, các vị thần Thành Hoàng làng đã có công khai làng lập ấp và bảo vệ quê hương. Năm 2013, lễ hội Đình Dân Tiến được phục dựng và tổ chức với quy mô cấp xã đến nay đã tròn 10 năm và trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây cũng là dịp để nhân dân, du khách thập phương được bày tỏ lòng thành kính đối với các vị tiền bối có công giữ nước và cầu mong các vị phù hộ Quốc thái dân an, mùa màng bội thu, cầu sức khỏe và bình an. 

Lễ hội đình Dân Tiến

Lễ hội đình Dân Tiến năm 2023 gồm phần lễ và phần hội, trong đó, phần lễ được tổ chức với lễ rước thần từ đền Bến tàu và đình làng; lễ dâng hương, lễ nhập tịch, lễ tế thần và tống thần, Phần hội gồm nhiều trò chơi dân gian, truyền thống như: Bịt mắt đập niêu, nhảy bao, bịt mắt bắt vịt, bóng đá nữ, kéo co nữ. Đồng thời, lễ hội Đình Dân Tiến được tổ chức nhiều hoạt động như: Lễ cúng văn, hát chầu Thần, hát nhà tơ, hát đối hát ghẹo truyền thống và đêm giao lưu văn nghệ với các tiết mục đặc sắc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước và những làn điệu dân gian truyền thống.

Đại biểu và nhân dân dâng hương tri ân tại lễ hội đình Dân Tiến

Thông qua việc tổ chức lễ hội đình nhằm tôn vinh, ghi nhớ công lao to lớn của các vị Thành Hoàng đã có công giữ nước, khai hoang phục hoá, lập nên mảnh đất Hải Tiến; đồng thời, tiếp tục phát huy, giữ gìn những giá trị văn hoá truyền thống dân tộc mang đậm đà bản sắc văn hóa nơi miền biển Đông Bắc; qua đó, nâng cao trách nhiệm của mỗi người dân Hải Tiến trong việc bảo tồn, phát huy giá trị các công trình văn hóa, tín ngưỡng tại địa phương.

Lễ hội Đình Dân Tiến sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 15 đến 18 tháng Giêng./.

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...