Khai hội đình làng Bầu năm 2023

06/02/2023 14:01
Ngày 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), xã Quảng Nghĩa long trọng tổ chức khai hội đình làng Bầu năm 2023. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Phạm Thị Oanh, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Thành phố; lãnh đạo một phòng, ban, đơn vị trên địa bàn Thành phố cùng đông đảo nhân dân trên địa bàn xã Quảng Nghĩa và du khách thập phương.
Các đại biểu tham dự khai hội Đình Bầu 2023

Được xây dựng từ năm 1775, đình làng Bầu thờ Cao Sơn Đại Vương tôn thần, Hưng Đạo Đại vương, Thủy chung Quảng tế chi thần. Ngoài ra, đình Bầu còn thờ các vị tiền bối có công lập làng, lập ấp là cụ tổ của 5 dòng họ Đỗ, Phạm, Nguyễn, Hoàng, Bùi. Nhân dân làng Bầu còn xin chân hương ở bát hương các anh hùng dân tộc như Trần Quốc Tảng, Phạm Ngũ Lão, Lê Đức Di tại các đền Côn Sơn – Kiếp Bạc (Hải Dương), đền Cửa Ông mang về thờ trong đình. Từ năm 1780 đến trước năm 1990, đình Bầu không tổ chức lễ hội mà chỉ có ông Mo đứng ra hương khói mỗi năm 4 lần vào các ngày 16 tháng Giêng, 15 tháng 7, 15 tháng 8, và 19 tháng 12 Âm lịch.

Đồng chí Vũ Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Nghĩa đánh trống khai hội Đình làng Bầu 2023

Từ năm 2000 đến nay, lễ hội đình làng Bầu được khôi phục lại và được tổ chức trong 3 ngày từ 16 đến 18 tháng Giêng âm lịch, kết hợp hài hòa hai yếu tố Lễ và Hội. Trong đó, phần lễ gồm có lễ cáo yết, lễ an vị thần - thành hoàng tại đình, lễ cúng thần - thành hoàng, cầu mong thần - thành hoàng phù hộ cho dân làng mạnh khỏe, quanh năm mưa thuận gió hòa, nhân an vật thịnh, cây cối tốt tươi mùa màng bội thu và lễ tế, lễ tống thần - thành hoàng. Phần hội có các tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát nhà tơ, múa hương, múa hoa, múa đèn mừng thần, mừng dân, ca ngợi thần, thể hiện ước nguyện của nhân dân. Ngoài ra phần hội năm nay được tổ chức với nhiều trò chơi như: Kéo co, bóng đá, đẩy gậy, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đập niêu…

Làm lễ Nghênh thần về đình

Năm 2012, Đình làng Bầu được UBND tỉnh công nhận là di tích cấp tỉnh. Đây là lần thứ 23 Lễ hội Đình Làng Bầu được tổ chức nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân đã có công đấu tranh, xây dựng quê hương Quảng Nghĩa; đồng thời khơi dậy ý thức bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của quê hương Quảng Nghĩa. Từ đó khơi dậy được tình đoàn kết, thống nhất của nhân dân và sự tự hào của quê hương, tích cực đóng góp công sức xây dựng quê hương giàu đẹp.

Thông qua lễ hội còn nhằm phục vụ nhu cầu văn hóa tín ngưỡng, tâm linh của bà con nơi đây và du khách thập phương; là dịp để nhân dân, du khách thập phương được bày tỏ lòng thành kính đối với các vị tiền bối và cầu mong các vị phù hộ sức khỏe, tài lộc, mùa màng bội thu…

Lễ hội đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham dự, tạo không khí vui tươi, sôi nổi và đầm ấm trong những ngày đầu xuân mới./.

Nghi thức rước thần về đình làng
Lễ dâng hương của đoàn đại biểu Thành phố và địa phương
Một số tiết mục văn nghê tại buổi lễ

 

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...