Khai hội Đình Trà Cổ năm 2022

29/06/2022 12:15
Sáng 29/6 (tức ngày 1/6 Âm lịch), TP Móng Cái long trọng tổ chức Khai hội Lễ hội truyền thống đình Trà Cổ năm 2022. Lễ hội năm nay được tổ chức trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phục hồi và phát triển ngành du lịch dịch vụ.

Các đại biểu dự lễ khai hội đình Trà Cổ năm 2022

Tới dự lễ khai hội có đồng chí Vũ Ngọc Tuấn, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Dương Thị Huệ, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố; đồng chí Đỗ Văn Tuấn, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội đình Trà Cổ; đồng chí Đỗ Viết Mạnh, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố; lãnh đạo các Ban Xây dựng Đảng, cùng đông đảo nhân dân và du khách.

Di tích đình Trà Cổ là một trong những di tích lịch sử văn hóa, kiến trúc nghệ thuật tiêu biểu của thành phố Móng Cái đã được Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích cấp Quốc gia năm 1974. Di tích được đánh giá là một trong những ngôi đình có bề dày lịch sử về văn hóa tâm linh và kiến trúc độc đáo trong khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và là 1 trong 4 tuyến 15 điểm tham quan du lịch của Thành phố Móng Cái, hiện đang được triển khai công tác lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng cấp Quốc gia đặc biệt.

Đồng chí Đỗ Văn Tuấn, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội đình Trà Cổ phát biểu và đánh trống khai hội

Năm 2019, lễ hội đình Trà Cổ được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Sự kiện này là mốc son to lớn trong hành trình bảo tồn, phát huy giá trị của di sản; là sự ghi nhận, tôn vinh những giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, tín ngưỡng của lễ hội đình Trà Cổ; để di sản tiếp tục được tỏa sáng trong dòng chảy văn hóa của dân tộc.

Đồng chí Vũ Ngọc Tuấn, Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng hoa chúc mừng lễ hội đình Trà Cổ

Lễ hội Đình Trà Cổ là một hoạt động văn hóa được tổ chức thường niên với quy mô cấp thành phố, nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia; xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh, góp phần thực hiện hiệu quả Đề án phát triển sản phẩm Du lịch và Đề án phát triển Du lịch thành phố đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; thông qua việc tổ chức chương trình, nhằm tưởng nhớ công ơn của các vị tiền nhân, các vị anh hùng dân tộc đã có công dựng làng, lập ấp, đánh đuổi giặc ngoại xâm, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương; giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, nâng cao lòng tự hào, tự tôn dân tộc. Đồng thời, đây cũng là dịp để quảng bá các giá trị của di tích và lễ hội đình Trà Cổ nói riêng và các nét đẹp văn hóa của thành phố Móng Cái nói chung đến du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội năm nay được tổ chức trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, gắn với tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, phục hồi và phát triển ngành du lịch dịch vụ.

Ban Tổ chức Trao giải thưởng Hội thi Ông Voi cho các cai đám khóa 2021-2022

Lễ hội đình Trà Cổ được tổ chức trong 04 ngày từ 28/6 đến 01/7/2022 (Tức ngày 30/5 - 03/6 ÂL) với nhiều nghi lễ và hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian mang đậm dấu ấn riêng của mảnh đất địa đầu. Phần lễ gồm: Lễ rước kiệu nghênh thần trên biển, Lễ Mộc Dục, Lễ rước mâm hoa quả và cây đèn thần vào Đình, Lễ rước ông Voi ra Đình chầu thân; Lễ thỉnh sinh; Lễ An vị; đóng cây cai đám, gọi sổ bìa xanh; lễ cất cây cai đám, gọi danh sách ông Đám mới; lễ tống đăng, lễ Thí ôn.... Phần hội có nhiều hoạt động sôi nổi, như: hội thi “ông Voi”, viết thư pháp, triển lãm tranh, giới thiệu sản phẩm nông sản địa phương, giao lưu bóng chuyền hơi, đi cà kheo, đi Chèo tải, kéo co, trò chơi bịt mắt đập niêu…

Ra mắt cai đám khóa 2022-2023

Phát biểu khai hội, đồng chí Đỗ Văn Tuấn, Ủy viên BTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố, Trưởng Ban Tổ chức lễ hội đình Trà Cổ nhấn mạnh, trong thời gian qua, công tác quản lý, tổ chức lễ hội đình Trà Cổ nói riêng và các lễ hội truyền thống trên địa bàn thành phố Móng Cái nói chung được thành phố đặc biệt quan tâm, chú trọng; các nội dung nghi lễ được tổ chức trang nghiêm và thành kính, các hoạt động hội ngày càng phong phú và đa dạng, nhiều màu sắc, thu hút được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo du khách và nhân dân.

Hơn 20 năm kể từ khi lễ hội Đình Trà Cổ được khôi phục đến nay, công tác trùng tu, tôn tạo di tích và tổ chức lễ hội Đình luôn được đón nhận sự quan tâm của các Sở ngành của tỉnh Quảng Ninh, sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thường trực Thành ủy – HĐND - UBND thành phố Móng Cái. Cùng sự đóng góp tích cực của hội đồng hương Trà Cổ trên mọi miền Tổ quốc, cùng toàn thể người dân Trà Cổ sinh sống và định cư ở nước ngoài, các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn về vật chất, tinh thần góp phần tạo nên thành công của lễ hội. 

Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tập trung công tác lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa đặc biệt có giá trị này, xây dựng nơi đây trở thành một trong những điểm du lịch tâm linh thế mạnh của thành phố. Để đạt được những kỳ vọng đó, thành phố Móng Cái mong muốn sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm, giúp đỡ của các sở, ban, ngành tỉnh Quảng Ninh, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài thành phố.

Lễ rước kiệu nghênh thần trên biển

Một số tiết mục văn nghệ tại lễ khai hội đình Trà Cổ năm 2022

Vi Thu - Trần Bình
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...