Kỷ niệm 32 năm ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2022): Hội NCT thành phố Móng Cái phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”

01/10/2022 00:48
Hưởng ứng ngày quốc tế Người cao tuổi (NCT) 1/10 và Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2022, Hội NCT Thành phố Móng Cái đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, qua đó phát huy vai trò“Tuổi cao gương sáng”, góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề “Chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn” do Ủy ban Quốc gia về NCT Việt Nam phát động nhân “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”.

 

Đại diện phòng ban, đơn vị, xã phường chúc mừng Ban đại diện Hội NCT Thành phố nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Người cao tuổi 

Người cao tuổi trên địa bàn thành phố được quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện để phát huy vai trò “Tuổi cao - gương sáng”

Ngày 1/10 hàng năm được Liên Hợp Quốc lựa chọn là ngày Quốc tế Người cao tuổi. Tại Việt Nam, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đã quan tâm đến Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 hàng năm bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Các Nghị quyết, báo cáo chính trị của Đảng, Nhà nước đều quan tâm xây dựng chính sách, chương trình hành động Quốc gia về chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho người cao tuổi được phát huy vai trò và bồi dưỡng, giáo dục kinh nghiệm cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, ngày 25/4/2015, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 544/QĐ-TTg lấy tháng 10 hàng năm là “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”. Thời gian qua Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, Hội Người cao tuổi các cấp luôn quan tâm tới NCT; động viên, khuyến khích các hoạt động chăm sóc NCT nhất là đối với người có hoàn cảnh khó khăn đạt nhiều kết quả thiết thực.

Thực hiện chủ trương và các văn bản chỉ đạo, kế hoạch của UBND tỉnh, Ban đại diện Hội NCT tỉnh, UBND thành phố Móng Cái; những năm qua, Ban đại diện Hội NCT thành phố, các cấp Hội NCT trên địa bàn đã tham mưu và triển khai các hoạt đông với nhiều nội dung cụ thể. Trung bình hàng năm đã có từ 80 đến 120 người cao tuổi trong diện đối tượng hưởng lợi được quan tâm thông qua các hình thức như thăm hỏi, tặng quà, xây nhà tình nghĩa. Nhiều NCT được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố, cán bộ Hội đến thăm động viên, trao quà, mang lại những tình cảm tốt đẹp. Trên địa bàn đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo như tổ chức đám cưới kim cương, vàng, bạc cho các cặp đôi vợ chồng NCT tại các phường Trần Phú, Hòa Lạc; Hội NCT các phường có điều kiện trực tiếp ủng hộ các xã vùng cao và xã khó khăn hơn…

NCT tham gia dọn dẹp vệ sinh đường phố, chung tay chỉnh trang đô thị

Trong 9 tháng đầu năm 2022, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do tình hình chung, song Hội NCT Thành phố đã có nhiều đóng góp tích cực vào kết quả chung của toàn Thành phố. Công tác xây dựng tổ chức Hội, phát triển hội viên, đội ngũ cán bộ Hội có nhiều chuyển biến tích cực chuyển biến. 9 tháng, toàn thành phố đã kết nạp được trên 360  hội viên, tỷ lệ phát triển bình quân hàng năm từ 8-10% /năm (trên 500 người). Tỷ lệ NCT vào hội đạt trên 91%, vượt chỉ tiêu do Chương trình hành động Quốc gia Việt Nam về NCT giai đoạn 2013-2022 đề ra, hoàn thành chỉ tiêu phát triển do tỉnh giao. Hiện tổng số NCT trên địa bàn có 8.922 người; tổng số hội viên hiện có 8.187 người. Đội ngũ cán bộ Hội các cấp không ngừng được củng cố và bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ, được quản lý, sinh hoạt nền nếp. Việc thực hiện Điều lệ Hội, sinh hoạt theo quy định và đóng hội phí được duy trì tốt. Theo quy định và hướng dẫn của TW Hội về sinh hoạt định kỳ, các hội cơ sở và các chi hội đều đảm bảo sinh hoạt từ 2-3 kỳ/năm. Nhìn chung, Hội NCT Thành phố được nhiều cấp ủy Đảng và chính quyền, UBMTTQ cơ sở đánh giá là tổ chức chặt chẽ, chất lượng quản lý và sinh hoạt có nề nếp và uy tín cao trong nhân dân. Công tác xây dựng Quỹ CS&PHVT NCT và quỹ tại các Chi hội luôn được quan tâm chỉ đạo thực hiện. 

Tại các xã phường, Tháng hành động vì NCT Việt Nam được triển khai với nhiều nội dung; trong đó quan tâm  đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức tốt việc khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe cho NCT theo quy định; thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách cho NCT. Phối hợp rà soát phát triển Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò của NCT, hỗ trợ câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau hoạt động; phối hợp vận động tổ chức, cá nhân thăm hỏi, giúp đỡ người cao tuổi hoàn cảnh khó khăn, hoặc thường xuyên ốm đau, bệnh tật phải điều trị lâu dài...Thường xuyên nắm tình hình NCT không nơi nương tựa, NCT thuộc hộ nghèo, NCT khuyết tật hoàn cảnh khó khăn để đề xuất giải pháp hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế. 

Quan tâm chăm sóc NCT có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn

Chăm sóc sức khỏe cho NCT

Cùng với đó, phát triển và duy trì hoạt động các câu lạc bộ phù hợp, tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo sân chơi lành mạnh bổ ích cho người cao tuổi. Vận động NCT tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; xây dựng hình ảnh NCT Việt Nam “Tuổi cao - Gương sáng”. Thông qua các hoạt động nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình, xã hội và người cao tuổi về mục đích, ý nghĩa của Tháng hành động; góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc và phát huy vai trò của Người cao tuổi trong đời sống xã hội hiện nay. 

NCT được tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ lành mạnh, bổ ích

Ông Vũ Thế Kỳ, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố Móng Cái cho biết: “Thời gian tới các cấp hội NCT thành phố sẽ tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, thực hiện tốt cuộc vận động "Học tập và làm theo Tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đẩy mạnh hơn nữa các phong trào NCT trên địa bàn thành phố. Ban đại diện NCT Thành phố cũng đặt ra một số nội dung cụ thể cần tiếp tục triển khai thực hiện nhân “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”. Trong đó quan tâm phối hợp triển khai hoạt động truyền thông; dự Lễ phát động Về tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam tại tỉnh; vận động các nguồn lực cùng với việc đôn đốc xây dựng các quỹ của NCT; Thống kê danh sách trong diện cần hỗ trợ; triển khai hoạt động thăm hỏi, tặng quà NCT nhân tháng hành động; Tham gia các hoạt động chăm sóc NCT, giao lưu tại các cơ sở; giải ngân nguồn hỗ trợ cho các CLB Liên thế hệ tự giúp nhau. 

Ông Vũ Thế Kỳ, Trưởng Ban Đại diện Hội Người cao tuổi Thành phố Móng Cái chủ trì cuộc họp triển khai công tác Hội

Ban đại diện NCT Thành phố sẽ hướng dẫn một số đơn vị kiện toàn đội ngũ khi có sự thay đổi nhân sự; hướng dẫn các cơ sở thực hiện việc tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế NCT gắn với tổng kết công tác Hội năm 2022; họp các cụm, đánh giá, bình xét thi đua năm 2022, hoàn thiện tổng hợp báo cáo, hồ sơ thi đua ngành, khối; tổng hợp danh sách mừng thọ dịp Tết Nguyên đán năm 2023; xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà, giúp đỡ NCT trong dịp Tết năm 2023; tích cực vận động, tuyên truyền để con cháu tham gia tiêm chủng đầy đủ, góp phần đảm bảo an toàn trên địa bàn…”.

Hội NCT Thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xã hội chung tay vì sức khỏe Người cao tuổi; duy trì Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT ở cơ sở. Tổ chức các loại hình như câu lạc bộ dưỡng sinh, câu lạc bộ văn hóa văn nghệ…ở cơ sở phù hợp với Người cao tuổi; tổ chức các hoạt động thi đấu, giao lưu văn hóa, văn nghệ, tổ chức các giải bóng chuyền hơi của Người cao tuổi. Triển khai Nghị quyết Đại hội VI Hội NCT Việt Nam, vận động NCT tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; tăng cường vận động, phát triển hội viên, nhất là các đồng chí nguyên cán bộ đã nghỉ hưu tại địa bàn, khu dân cư. Kiểm tra đôn đốc việc triển khai thực hiện; kịp thời biểu dương, nhân rộng các điển hình làm tốt công tác chăm sóc, phát huy vai trò Người cao tuổi.

TP Móng Cái cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, chính sách liên quan đến người cao tuổi, mục đích ý nghĩa của Tháng hành động phù hợp chức năng, nhiệm vụ của ngành, điều kiện của địa phương, cơ sở. Tạo mọi điều kiện động viên Người cao tuổi, cán bộ Hội Người cao tuổi các cấp tích cực đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh./.

 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...