Lan tỏa bản lĩnh, trí tuệ thanh niên Quảng Ninh

23/03/2023 09:05
Bằng những việc làm cụ thể, tuổi trẻ Quảng Ninh không ngừng phấn đấu lao động, học tập, công tác. Qua đó ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương trẻ điển hình tiên tiến trên các mặt đời sống xã hội, góp phần nhân lên những việc làm tốt, ý nghĩa vì quê hương, cộng đồng.

Nhân rộng những tấm gương tiêu biểu 

19 tuổi, Vũ Huy Hoàng (cựu học sinh lớp 12 Tin, Trường THPT chuyên Hạ Long) đã có bề dày thành tích học tập đáng nể, trở thành gương mặt trẻ tuổi nhất trong số các gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh được tuyên dương ngày 24/3 tới đây.

Vũ Huy Hoàng dành nhiều thời gian đọc sách tích luỹ thêm kiến thức.

Sinh ra và lớn lên tại TX Đông Triều, ngay từ nhỏ Vũ Huy Hoàng đã sớm tiếp thu truyền thống hiếu học của quê hương. Trong quá trình học tập, Hoàng luôn nỗ lực phấn đấu, rèn luyện để đạt được thành tích cao nhất. Hoàng sớm nuôi dưỡng niềm đam mê với máy tính, tin học. Trong quá trình học tập tại Trường THPT chuyên Hạ Long, Hoàng được tiếp cận với những kiến thức sâu rộng, được sự tận tâm dìu dắt của các thầy cô, Hoàng liên tục đoạt giải cao tại kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Tin học, với 2 giải nhất cấp tỉnh, 2 giải nhì cấp quốc gia trong 2 năm lớp 11 và lớp 12.

Năm 2022, Hoàng đoạt HCB kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương; được Thủ tướng Chính phủ và Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen. Trước đó, Hoàng được vinh danh là tài năng trẻ tỉnh Quảng Ninh; Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Quảng Ninh năm 2020.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký khen thưởng Vũ Huy Hoàng về thành tích đoạt HCB Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương, tháng 8/2022. Ảnh: Thu Chung

Vũ Huy Hoàng hiện là sinh viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Hoàng chia sẻ: Để học tốt môn Tin học hay bất cứ môn học nào thì trước hết phải đam mê đối với môn học đó, để mình tìm thấy niềm vui trong học tập. Ngoài giờ học trên lớp, Hoàng dành nhiều thời gian để đọc sách và tìm hiểu thông tin trên mạng. Hoàng không ngừng nâng cao vốn ngoại ngữ để có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu. Quá trình học tập, Hoàng đọc thật kỹ thông tin, rồi ghi chép lại những điểm cốt lõi, để tích lũy kiến thức cho bản thân. "Bản thân em luôn tâm niệm những trải nghiệm, kiến thức, tấm huy chương đã đạt được là động lực để em tiếp tục cố gắng, đạt nhiều thành tích cao hơn trong thời gian tới" - Hoàng nói.

Đại diện gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh trên lĩnh vực đảm bảo ANTT là Thượng úy Phạm Trọng Hiệp (SN 1995), thuộc Đội Phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trên tuyến, địa bàn (Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh). Trong quá trình công tác, Thượng uý Hiệp luôn chủ động nắm tình hình địa bàn, sinh hoạt mạng lưới cộng tác viên, qua đó đã phát hiện và trực tiếp tham gia đấu tranh làm rõ 10 vụ án, 35 bị can, trong đó có những vụ án trọng điểm mà số tiền phạm pháp trên 10.000 tỷ đồng; chủ động xác minh, phối hợp truy bắt thành công 7 đối tượng truy nã.

Thượng úy Phạm Trọng Hiệp (ngoài cùng bên phải) báo cáo trong cuộc họp chuyên án. Ảnh: Hoàng Tân (Công an tỉnh)

Không chỉ khéo léo, linh hoạt, mưu trí, bản lĩnh trong công tác điều tra, Thượng úy Hiệp còn là Phó Bí thư Chi đoàn thanh niên năng nổ, nhiệt tình. Anh luôn sắp xếp thời gian hợp lý giữa công tác chuyên môn và công tác đoàn, luôn phấn khởi, nhiệt tình với công việc được giao, được tập thể cán bộ, đoàn viên quý mến, ủng hộ. Anh đã tham mưu cho BCH Chi đoàn triển khai nghiêm túc các chỉ đạo của đoàn cấp trên, duy trì hiệu quả Fanpage của Chi đoàn trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cũng như nâng cao nhận thức cho nhân dân trong công tác phòng, chống các loại tội phạm.

Với những thành tích đạt được, Thượng úy Phạm Trọng Hiệp đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của Bộ Công an, UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh, UBND TX Đông Triều; nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Để phát huy tinh thần tuổi trẻ sáng tạo, xung kích, anh chia sẻ sẽ luôn cố gắng tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, xây dựng cho mình tác phong mẫu mực trong cả lời nói và việc làm. "Vinh dự, tự hào là người chiến sĩ công an nhân dân, thời gian tới tôi tiếp tục không ngừng phấn đấu, rèn luyện theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đóng góp xứng đáng vào nhiệm vụ bảo vệ ANTT, xây dựng lực lượng Công an không ngừng lớn mạnh" - Thượng úy Hiệp cho biết. 

Là gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh trong lĩnh vực hoạt động xã hội, những năm qua, nhà báo Nguyễn Đỗ Quang (SN 1989), Trung tâm Truyền thông tỉnh, luôn nỗ lực rèn luyện, sáng tạo, nhiệt huyết, say mê với nghề báo. Hơn chục năm công tác là chừng ấy thời gian anh luôn học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, từng bước trưởng thành.

Nhà báo Nguyễn Đỗ Quang ứng dụng những công nghệ mới trong thực hiện tác phẩm báo chí.

Với sự nỗ lực của bản thân, nhà báo Nguyễn Đỗ Quang đã có nhiều thành tích, giải thưởng cao trong các cuộc thi báo chí quốc gia, của tỉnh như: Giải Bạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2022; Giải ứng dụng nền tảng số Liên hoan Phát thanh toàn quốc năm 2022; Giải ba Giải báo chí về xây dựng Đảng tỉnh Quảng Ninh năm 2022; Giải Vàng Liên hoan nghiệp vụ Báo chí năm 2022; Giải nhất Giải báo chí Quảng Ninh năm 2021. Anh còn có niềm đam mê với môn cờ vua, đã đạt các thành tích: HCV Giải cờ Truyền thống tỉnh Quảng Ninh 2022; HCB đồng đội môn Cờ vua - Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh 2022.

Nhà báo Đỗ Quang chia sẻ: “Với những người làm báo, không có hạnh phúc nào hơn khi tác phẩm của mình được công chúng đón nhận. Đó là động lực để tôi tiếp tục cống hiến, dành trọn đam mê với nghề. Giải thưởng, vinh danh mà tôi may mắn đạt được, ngoài sự nỗ lực của bản thân còn có sự chia sẻ, hỗ trợ của các đồng nghiệp”. 

Nguyễn Đỗ Quang đoạt HCV Giải cờ truyền thống tỉnh Quảng Ninh lần thứ 37 - năm 2022. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Được vinh dự là một trong 9 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh, anh chia sẻ: Đi kèm với vinh dự là trách nhiệm lớn lao. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực phát huy những thành tích đạt được, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là hoàn thiện các kỹ năng, ứng dụng công nghệ mới phù hợp với môi trường báo chí trong thời đại số hiện nay.

Trên đây là 3 trong số 9 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh năm 2023, đại diện cho thế hệ thanh niên Quảng Ninh bản lĩnh, năng động, sáng tạo; là tấm gương để các đoàn viên thanh niên phấn đấu vươn lên, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội.

Đồng hành cùng các tài năng trẻ

Nghị quyết Đại hội XV của Đảng bộ tỉnh đã chỉ rõ: Tăng cường giáo dục, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy vai trò xung kích trong học tập, rèn luyện, lao động, bảo vệ Tổ quốc; nâng cao lý tưởng cách mạng, lòng yêu nước, ý thức chấp hành pháp luật, tinh thần vượt khó trong học tập, lao động, khởi nghiệp; có định hướng tư tưởng đúng đắn trong tình hình hiện nay; quan tâm bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, thực hiện quyền của trẻ em, bảo đảm các điều kiện chăm sóc, học tập ở mức cao hơn so với mặt bằng chung cả nước.

Thời gian qua, tỉnh đã dành nhiều ưu tiên, quan tâm phát triển nguồn nhân lực trẻ, như: Tổ chức gặp mặt, đối thoại với sinh viên tốt nghiệp đại học, sau đại học đạt loại khá, giỏi trở lên; xây dựng chính sách đãi ngộ mới về hỗ trợ đào tạo, hỗ trợ người có tài và chính sách hỗ trợ vay đào tạo nước ngoài; có chế độ khen thưởng kịp thời nhằm khích lệ học sinh đạt giải trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, học sinh đạt điểm giỏi trong kỳ thi tuyển sinh vào hệ chính quy các trường đại học và giáo viên đào tạo học sinh đạt giải; quy định chế độ thưởng, hỗ trợ trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của tỉnh và một số chính sách ưu đãi đối với Trường THPT chuyên Hạ Long; quy định chính sách thu hút, đào tạo học sinh, sinh viên học tại Trường Đại học Hạ Long, Trường CĐ Việt - Hàn Quảng Ninh, Trường CĐ Y tế Quảng Ninh giai đoạn 2021-2025...

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2021. Ảnh: Nguyễn Dung

Đặc biệt, để đồng hành, chắp cánh cho nhiều ước mơ của học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên, từ năm 1992, Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh được thành lập bởi Tỉnh Đoàn và Đài PT-TH tỉnh (nay hợp nhất thành Trung tâm Truyền thông tỉnh). Trải qua 31 năm phát triển, đến nay Quỹ đã phát hiện, hỗ trợ, tôn vinh trên 4.000 tài năng trẻ. Trong quá trình hoạt động, Hội đồng Quỹ đã chủ động lựa chọn, tổ chức các hình thức tuyên dương, vận động trao Quỹ phù hợp; tuyên dương, trao thưởng cho các tài năng trẻ tiêu biểu hằng năm.

Đồng chí Hoàng Văn Hải, Bí thư Tỉnh Đoàn, đồng Chủ tịch điều hành Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh, cho biết: Giải thưởng Gương mặt trẻ, tài năng trẻ với mục đích tôn vinh những điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu có thành tích xuất sắc. Qua đó, hướng đến việc đồng hành, tiếp sức cho các bạn trẻ phát triển, lan tỏa rộng rãi các gương điển hình để truyền cảm hứng đến thanh thiếu nhi học tập, phát huy, để có thêm nhiều gương mặt xuất sắc những năm tới.

9 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Quảng Ninh năm 2022 sẽ được tuyên dương ngày 24/3/2023. Ảnh: Fanpage Tuổi trẻ Quảng Ninh

Các bạn trẻ được nhận giải thưởng năm nay là những người có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực: Đạt nhiều huy chương Olympic quốc tế trong lĩnh vực học tập; nhà nghiên cứu khoa học với những công trình nghiên cứu nổi bật; tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh giỏi, khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương; chiến sĩ dũng cảm, gan dạ trong đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT; đại diện các y, bác sĩ tâm huyết đang ngày đêm chăm lo sức khỏe cho nhân dân; đại diện cho những VĐV tiêu biểu cho sự nỗ lực tập luyện, ý chí quyết tâm cao; nghệ sĩ say mê cống hiến, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Thời gian tới, Hội đồng Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ tỉnh tiếp tục nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo hơn nữa trong hoạt động phát triển Quỹ cũng như phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng nhân tố, tổ chức xét chọn, tôn vinh và tiếp tục đồng hành, phát huy đóng góp, cống hiến, khát vọng của các gương mặt trẻ, tài năng trẻ sau tuyên dương; nâng cao vị thế, uy tín, quy mô của Quỹ và giải thưởng, có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực để chắp cánh cho những tài năng trẻ bay cao, bay xa hơn nữa.

Cùng với sự quan tâm, đồng hành của các cấp, các ngành, thế hệ thanh niên Quảng Ninh với bản lĩnh, trí tuệ, tự tin sẽ có thêm những thành tích cao, lan toả khát vọng tuổi trẻ sâu rộng trong cộng đồng, xã hội, tiếp tục cống hiến, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

baoquangninh.vn
Loading...