Lễ khởi công công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư thôn Pẹc Nả, Thán Phún

27/09/2023 16:46
Sáng 27/9, UBND xã Bắc Sơn long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình “Hệ thống nước sinh hoạt cho các khu dân cư thôn Pẹc Nả và thôn Thán Phún” chào mừng kỷ niệm 20 năm ngày thành lập xã Bắc Sơn (18/10/2003-18/10/2023). Tới dự có đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Nguyễn Chí Trung, Trưởng ban Pháp chế - HĐND Thành phố.
Các đại biểu dự Lễ khởi công công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư thônPẹc Nả, Thán Phún

Trong những năm qua, được sự quan tâm của Trung ương, Tỉnh, Thành phố trong việc triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là Chương trình xây dựng nông thôn mới, Chương trình phát triển bền vững kinh tế, xã hội gắn với đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; cùng với sự nỗ lực, cố gắng của cấp uỷ, chính quyền và Nhân dân trên địa bàn, kinh tế, xã hội xã Bắc Sơn đã có sự phát triển vượt bậc, xã đã ra khỏi xã thuộc diện Chương trình 135 của Chính phủ, hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2021 (năm 2018 đạt chuẩn NTM; năm 2020 đạt NTM nâng cao; năm 2021 đạt NTM kiểu mẫu); thu nhập và cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn xã đã từng bước được cải thiện, nâng cao.

Đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì khoảng cách chênh lệch về phát triển và chất lượng cuộc sống của Nhân dân so với mặt bằng chung của Thành phố còn khá lớn, nhất là việc tiếp cận, sử dụng với các dịch vụ xã hội cơ bản, trong đó có nước sạch; tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn xã thấp, tiềm ẩn nguy cơ người dân mắc các chứng bệnh về đường ruột, mắt, da liễu và các chứng bệnh nguy hiểm như ung thư...

Thực hiện chủ trương của Trung ương, Tỉnh, Chỉ thị 17-CT/TU ngày 06/6/2023 của Ban Thường vụ Thành uỷ, Kế hoạch số 231/KH-UBND ngày 28/7/2023 của UBND Thành phố về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo cung cấp nước sạch cho Nhân dân trên địa bàn thành phố Móng Cái; xã Bắc Sơn được Thành phố giao làm chủ đầu tư công trình “Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư thôn Pẹc Nả và thôn Thán Phún”. Quy mô công trình cung cấp nước sạch cho dân cư dự kiến đến năm 2030 thôn Pẹc Nả là 50 m3/ngđ (công suất xử lý 4,38 m3/h), thôn Thán Phún là 90 m3/ngđ (công suất xử lý 6 m3/h) do Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại HDT Hạ Long được lựa chọn làm nhà thầu thi công. 

Đồng chí Vũ Thái Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn phát biểu khai mạc
Đại diện Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại HDT Hạ Long báo cáo tại buổi lễ

Với sự quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền xã, chủ đầu tư, đơn vị thi công, sự đồng thuận, hưởng ích tích cực của Nhân dân trên địa bàn 2 thôn, công trình “Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư thôn Pẹc Nả và thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn” sẽ thi công hoàn thành bảo đảm tiến độ, chất lượng và phát huy hiệu quả sử dụng. Công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước sạch cho trên 100 hộ dân trên địa bàn 2 thôn.

Đây là công trình với tổng mức đầu tư không lớn, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng, thiết thực, thể hiện sự quan tâm của Trung ương, Tỉnh, Thành phố trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ, nâng cao chất lượng đời sống cho Nhân dân, đồng thời nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên nước, bảo đảm an ninh nguồn nước trên một trong những địa bàn có điều kiện kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn như xã Bắc Sơn; tạo chuyển biến tích cực về tư tưởng, nhận thức và hành động, quyết tâm đến năm 2025, hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Móng Cái lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó: “Tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt trên 99%”.

Các đại biểu thực hiện nghi Lễ động thổ xây dựng Công trình: Hệ thống nước sinh hoạt cho các khu dân cư thôn Pẹc Nả và thôn Thán Phún.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền TP Móng Cái rất quan tâm tới việc đầu tư cơ sở hạ tầng, các thiết chế công trình, đặc biệt các công trình xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, trong đó có các dự án công trình trên địa bàn xã miền núi, hải đảo như Hải Sơn, Bắc Sơn, Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, cụ thể là công trình “Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư thôn Pẹc Nả và thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn”.

Để phấn đấu mục tiêu đến năm 2025, đối với các địa bàn nông thôn tỷ lệ sử dụng nước sạch, trong đó nước sạch hợp quy chuẩn Việt Nam đạt tối thiểu 95%, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố đã bố trí vốn để xây dựng công trình “Hệ thống cấp nước sinh hoạt cho các khu dân cư thôn Pẹc Nả và thôn Thán Phún, xã Bắc Sơn” phù hợp quy chuẩn với mục tiêu từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Đồng chí Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố trò chuyện cũng lãnh đạo và nhân dân xã Bắc Sơn tại lễ khởi công

Đồng chí đề nghị Đảng ủy, chính quyền xã Bắc Sơn với vai trò được Thành phố giao làm chủ đầu tư phải chủ động triển khai và đôn đốc nhà thầu thực hiện thi công đảm bảo đúng tiến độ, đúng yêu cầu lập bản tiến độ và đảm bảo từng mốc thời gian theo bản tiến độ; đồng thời đảm bảo mặt bằng cho nhà thầu triển khai dự án. Phối hợp với các phòng ban đẩy nhanh tiến độ quy hoạch chung xã Bắc Sơn. Đề nghị Ban giám sát đầu tư cộng đồng, các đồng chí Bí thư, Trưởng thôn và bà con nhân dân cùng tham gia giám sát việc triển khai dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, trong đó giám sát cả chủ đầu tư và nhà thầu. Đối với nhà thầu, yêu cầu triển khai dự án đảm bảo đúng hợp đồng đã ký, đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Vi Thu - Trần Bình
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...