Lễ ra mắt “Ngôi nhà trí tuệ” trường THCS Hòa Lạc

17/04/2024 16:05
Sáng 17/4, trường THCS Hòa Lạc long trọng tổ chức Lễ ra mắt “Ngôi nhà trí tuệ” trường THCS Hoà Lạc. Đây là “Ngôi nhà trí tuệ” trong trường học đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh, được kỳ vọng sẽ tạo ra không gian học tập không giới hạn cho học sinh, giáo viên và cộng đồng trên địa bàn.
Các đại biểu dự Lễ ra mắt “Ngôi nhà trí tuệ” trường THCS Hòa Lạc

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT; đồng chí Hoàng Hữu Anh, Phó Tổng thư ký Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam, Bộ ngoại giao; đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái. Bà Tống Liên Anh, Chuyên dịch giả, chuyên gia giáo dục, cố vấn cấp cao của chương trình Nghôi nhà trí tuệ - Tủ sách nhân ái; Ông Nguyễn Quốc Huy, Phó Viên trưởng Viện học tập suốt đời, CEO Tủ sách nhân ái; Ông Vũ Trọng Đại, CEO Công ty cổ phần xuất bản Khoa học và Giáo dục thời đại. 

Ngôi nhà trí tuệ là mô hình hoạt động nhân ái trong lĩnh vực giáo dục, tập trung vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển những cộng đồng học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí; là nơi người học chủ yếu vì mong muốn có kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, vì niềm đam mê tri thức, trí tuệ.

Thầy giáo Nguyễn Văn Chuyền, Hiệu trưởng trường THCS Hòa Lạc đã phát động phong trào xây dựng ngôi nhà trí tuệ và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường

Ngôi nhà trí tuệ nhằm chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết và lan tỏa lòng nhân ái. Đây là không gian mọi người có thể vừa học vừa chơi, được bạn bè, thầy cô lắng nghe, trân trọng và chia sẻ, được hỗ trợ giải đáp những thắc mắc, khó khăn trong những bài học tại trường lớp cũng như nhiều vấn đề các em quan tâm, băn khoăn trong cuộc sống hàng ngày; là nơi học tập không đánh giá học lực qua điểm số, không có học bạ, không thi cử, xếp hạng... ; là không gian học tập suốt đời, là mảnh ghép hoàn chỉnh bổ trợ cho việc học trong các hệ thống trường lớp chính quy khác. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục thường xuyên, Bộ GD&ĐT tặng hoa chúc mừng Ban điều hành Ngôi nhà trí tuệ trường THCS Hòa Lạc
Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh tặng hoa chúc mừng Ban điều hành Ngôi nhà trí tuệ trường THCS Hòa Lạc
Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái tặng hoa chúc mừng Ban điều hành Ngôi nhà trí tuệ trường THCS Hòa Lạc

Được sự nhất trí của Sở GD&ĐT Tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Móng Cái, Phòng GD&ĐT thành phố, Chương trình Tủ Sách Nhân Ái và Ngôi Nhà Trí Tuệ đã lựa chọn trường THCS Hòa Lạc để xây dựng Ngôi nhà trí tuệ. Đây là “Ngôi nhà trí tuệ” trong trường học đầu tiên tại tỉnh Quảng Ninh, được kỳ vọng sẽ tạo ra không gian học tập không giới hạn cho học sinh, giáo viên và cộng đồng trên địa bàn.

Ngôi nhà trí tuệ trường THCS Hoà Lạc được bố trí tại tầng 1- Khu hiệu bộ, gồm có 1 phòng đọc sách của giáo viên và học sinh với nhiều đầu sách và nhiều loại tạp chí phục vụ hoạt động dạy học của thầy và trò nhà trường. Đây là cơ hội để các em học sinh được tiếp cận với nhiều nguồn tri thức mới mẻ, bồi đắp kiến thức và hình thành nhiều kỹ năng cần thiết cho học sinh thông qua niềm yêu thích đọc sách.

Để mô hình Ngôi nhà trí tuệ phát huy hiệu quả, có thể mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng, Trường THCS Hòa Lạc đã thành lập Ban điều hành với 11 thành viên gồm lãnh đạo nhà trường, giáo viên.

Chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ trao tặng Ngôi nhà trí tuệ trường THCS Hoà Lạc 30 thùng sách, trị giá 60 triệu đồng

Tại chương trình, Ngôi nhà trí tuệ trường THCS Hoà Lạc đã được chương trình Tủ sách Nhân ái và Ngôi nhà trí tuệ trao tặng 30 thùng sách, trị giá 60 triệu đồng. Đây là món quà có giá trị lớn về cả vật chất và tinh thần đối với các thầy, cô giáo và các em học sinh, góp phần lan tỏa phong trào đọc sách của giáo viên học sinh; là cơ hội để các em học sinh được tiếp cận với nhiều nguồn tri thức mới mẻ, bồi đắp kiến thức và hình thành nhiều kỹ năng cần thiết cho các em thông qua niềm yêu thích đọc sách; từ đó nâng cao chất lượng dạy và học nhà trường. 

Bà Tống Liên Anh, Chuyên dịch giả, chuyên gia giáo dục, cố vấn cấp cao của chương trình NNTT-TSNA….
Ông Nguyễn Quốc Huy Phó viên trưởng viên học tập suốt đời, CEO Tủ sách nhân ái giao lưu với các em học sinh

Bà Tống Liên Anh, Chuyên dịch giả, chuyên gia giáo dục, cố vấn cấp cao của chương trình Nghôi nhà trí tuệ - Tủ sách nhân ái cho biết: Chương trình Ngôi nhà trí tuệ và Tủ sách nhân ái của chúng tôi đã đưa rất nhiều tủ sách lớp học đến với các ngôi trường ở mọi miền của Tổ quốc, đến thời điểm này, chương trình đã trao tặng được khoảng 21.000 tủ sách đến khoảng 3.100 trường học, khu dân cư trên 63 tỉnh, thành trong cả nước; sáng tạo được khoảng 250 Ngôi nhà trí tuệ. Chương trình hướng đến xây dựng những giá trị tốt đẹp cho các thế hệ học sinh Việt Nam thông qua việc đọc sách. Qua chương trình nhằm giúp các em học sinh được tiếp cận với các kiến thức mới, bồi đắp kiến thức và hình thành nhiều kỹ năng cần thiết cho học sinh, tạo điều kiện để các em học sinh của nhà trường có cơ hội được học tập, trau dồi tri thức, kinh nghiệm bổ ích.

Ngôi nhà trí tuệ trường THCS Hòa Lạc được kỳ vọng sẽ tạo ra không gian học tập không giới hạn cho học sinh, giáo viên và cộng đồng trên địa bàn.

Tại buổi ra mắt, thầy giáo Nguyễn Văn Chuyền, Hiệu trưởng trường THCS Hòa Lạc đã phát động phong trào xây dựng ngôi nhà trí tuệ và phát triển văn hóa đọc trong nhà trường; đồng thời cam kết xây dựng Ngôi hà trí tuệ trường THCS Hòa Lạc thành một không gian học tập trí tuệ, một không gian thích hợp để tổ chức các buổi học tập, giao lưu văn hóa, học thuật với các chuyên gia trong nước và quốc tế. Sử dụng tủ sách nhân ái một cách thiết thực, hữu hiệu nhất; từ đó góp phần lan tỏa giá trị tích cực của Ngôi nhà trí tuệ và tủ sách nhân ái đến cộng động xã hội.

Vi Thu - Trần Bình
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...