Lễ hội Đình Vạn Ninh, xã Vạn Ninh, Thành phố Móng Cái được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

13/11/2023 21:37
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định 3424/QĐ-BVHTTDL ngày 10/11 về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Theo quyết định, lễ hội đình Vạn Ninh, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Đình Vạn Ninh tọa lạc ở thôn Trung, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái. Đình được xây dựng vào khoảng thế kỷ XV để thờ Lý Thường Kiệt, người được tôn là Thành hoàng làng. Ngoài ra, đây còn là nơi thờ tự của 7 vị thần là Thiền sư Không Lộ, Thiền sư Giác Hải, Hưng đạo vương Trần Quốc Tuấn, vua Trần Nhân Tông, tướng quân Phạm Ngũ Lão, tướng quân Yết Kiêu và vua Lê Thái Tổ. 

Đình Vạn Ninh có diện tích gần 200m2, có bố cục hình chữ Đinh (J), gồm 5 gian tiền tế và 3 gian hậu cung, mái lợp ngói mũi hài, chung quanh diềm mái trang trí dải cánh sen đã cách điệu. Hệ thống vì kèo của đình được thiết kế theo kiểu giá chiêng chồng rường, được chạm trổ, ghép mộng chắc chắn. Đình có 32 cây cột gỗ được kê trên đá tảng, trong đó có 12 cây cột cái có đường kính 45cm, 20 cây cột quân có đường kính 35cm. Công trình hiện nay được phục dựng khánh thành và đưa vào sử dụng từ năm 2008. Đình Vạn Ninh đã được xếp hạng là Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp tỉnh năm 2011.

Lễ hội Đình Vạn Ninh, xã Vạn Ninh, Thành phố Móng Cái được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội đình Vạn Ninh được tổ chức từ mùng 10 đến mùng 11 tháng Giêng hằng năm. Lễ hội diễn ra trang trọng, tôn nghiêm, quy củ với phần lễ có các hoạt động như: Lễ cáo yết, lễ rước thần, lễ tế... và phần hội với nhiều hoạt động phong phú gồm: Hát nhà tơ - hát, múa cửa đình, hát đối, các trò chơi bịt mắt bắt vịt, cờ tướng, kéo co….thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tới lễ hội.

Được biết, đến nay tỉnh Quảng Ninh có 8 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia thì TP Móng Cái đã đóng góp 03 di sản đó là Hát nhà tơ - hát múa cửa đình, Lễ hội Đình Trà Cổ và Lễ hội Đình Vạn Ninh./.

Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...