Lợn Móng Cái- Từ nông trại tới bàn ăn

24/04/2023 08:41
Để đảm bảo Lợn Móng Cái được chăn nuôi với phương pháp nuôi dưỡng tốt nhất, các sản phẩm từ Thịt lợn Móng Cái được chế biến với nghệ thuật ẩm thực tinh túy nhất, Móng Cái đã khép kín chu trình "Từ nông trại tới bàn ăn” đối với Lợn Móng Cái tại Khách sạn Viktor Legends, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh để thực khách thưởng thức dẫu chỉ 1 lần, chắc chắn không thể nào quên!

Lợn Móng Cái với "Trán đốm trắng, lưng mình hơi võng/ Yên ngựa đen, khoang trắng vắt vai" vốn là vật nuôi đặc trưng của nông nghiệp miền Đông xưa, và nay, trở thành sản phẩm chủ lực cấp Quốc gia. Du khách trong nước và quốc tế khi đến với thành phố du lịch vùng biên, đều luôn háo hức và kỳ vọng chọn cho mình bữa ăn ngon với đặc sản Lợn Móng Cái. Để đảm bảo Lợn Móng Cái được chăn nuôi với phương pháp nuôi dưỡng tốt nhất, các sản phẩm từ Thịt lợn Móng Cái được chế biến với nghệ thuật ẩm thực tinh túy nhất, Móng Cái đã khép kín chu trình "Từ nông trại tới bàn ăn” đối với Lợn Móng Cái tại Khách sạn Viktor Legends, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh để thực khách thưởng thức dẫu chỉ 1 lần, chắc chắn không thể nào quên! 

Lợn Móng Cái- sản phẩm chủ lực cấp Quốc gia 
Lợn Móng Cái được nuôi tại HTX Vạn Thành Phát  tại phường Hải Yên, TP Móng Cái với quy trình khép kín, Lợn được chăn cá biển và thảo dược nên chất lượng thịt rất thơm ngon 

Lợn Móng Cái có nguồn gốc từ giống lợn rừng nhiệt đới châu Á, được người dân địa phương đưa về thuần hoá và nuôi tại nhà từ 150 năm trước đây. Với đặc trưng của vùng biển, khí hậu trong lành, nguồn thức ăn đa dạng là nhân tố quan trọng trong việc tạo ra giống lợn có màu lông đặc thù đen, trắng và hồng mà không vùng miền nào có được, đặc biệt hơn, thịt lợn Móng Cái thơm ngon, vị khác biệt hoàn toàn so với các giống lợn khác.

Trải qua thời gian, giống lợn Móng Cái trở thành món ăn đặc trưng quen thuộc không chỉ đối với người dân địa phương  mà còn là sản phẩm được yêu thích khi du khách mỗi lần ghé thăm thành phố nơi địa đầu tổ quốc. Chính vì vậy để bảo tồn, duy trì và nâng cao chất lượng của giống lợn Móng Cái, một trong những sản phẩm OCOP chủ lực, HTX Nông Nghiệp và Dịch Vụ Tổng Hợp Vạn Thành Phát- một mô hình kinh tế tập thể dưới sự định hướng của nhà nước, tạo mối liên kết sản xuất các sản phẩm nông nghiệp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng đã thực hiện việc chăn nuôi Lợn Móng Cái thương phẩm với phương pháp nuôi dưỡng khoa học.

Thịt lợn ngon nhất khi lợn hơi đạt khoảng trung bình 40 kg 

Bà Đặng Thị Liên, Giám đốc HTX Nông Nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Vạn Thành Phát, Móng Cái, Quảng Ninh cho biết: Từ chủ trương của TP Móng Cái là bảo tồn phát triển giữ gìn giống lợn Móng Cái, chúng tôi đi vào sản xuất chăn nuôi lợn Móng Cái. Ban đầu nuôi quy mô nhỏ, qua nhiều năm chăn nuôi chúng tôi thấy rất nhiều hiệu quả, nhất là chất lượng thịt Lợn Móng Cái cao hơn nhiều so với các giống lợn khác, do đó chúng tôi tăng đàn, đưa sản phẩm đến với nhiều người tiêu dùng. Hiện bình quân chúng tôi nuôi 500- 600 con/ năm và phấn đấu nuôi 1000 con/ năm. 

Lợn Móng Cái được sơ chế, bảo quản đảm bảo ATTP tại Khách sạn Vickto Legends (Hữu Nghị II trước đây)
Sản phẩm đảm bảo truy xuất nguồn gốc 

Để góp phần xây dựng mô hình chuỗi liên kết sản phẩm OCOP từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị nông sản địa phương, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh đã quyết định ký kết cùng HTX Nông Nghiệp và Dịch Vụ Tổng Hợp Vạn Thành  Phát cho ra mắt sản phẩm “Lợn Móng Cái đủ món”. Với nguồn thịt tươi ngon, đảm bảo ATTP, các đầu bếp của nhà hàng khách sạn Viktor Legends bằng nghệ thuật ẩm thực tinh túy nhất đã tạo nên những món ăn ngon miệng, đẹp mắt, vừa đẳng cấp sang trọng vừa giữ gìn đặc trưng hương vị truyền thống của Lợn Móng Cái. Menu Lợn đủ món gồm: thịt lợn hấp, luộc, nướng, xào lăn, lòng nhồi, lòng luộc, nấu nhựa mận, canh tiết lá ngải, hay món khau nhục- giao thoa ẩm thực Việt Trung hoặc giò tai, giò lụa mềm mịn, dẻo quắn đậm đà ... phù hợp cho tất cả thực khách đủ mọi lứa tuổi, dù là sành ăn đến mấy cũng phải tấm tắc khen ngon. Cộng với phong cách phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp, tinh hoa ẩm thực Việt từ nơi địa đầu Tổ Quốc đã được trao trọn trong từng món ăn, để thực khách thưởng thức dẫu chỉ 1 lần, chắc chắn không thể nào quên!

Qua bàn tay của các đầu bếp tài hoa, bao tinh túy từ lợn Móng Cái đã được thổi hồn tạo nên nghệ thuật ẩm thực đặc biệt

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Trưởng phòng kinh doanh khách sạn Viktor Legends, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh chia sẻ thêm: Với mong muốn mang sản phẩm này quảng bá tới bạn bè trong nước và quốc tế cũng như nhân dân, khách sạn Viktor Legends, Công ty Cổ phần Duyên Hải Quảng Ninh kết hợp cùng HTX Nông Nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Vạn Thành Phát, Móng Cái, Quảng Ninh tạo nên chu trình sản xuất- ẩm thực khép kín. Trong thời gian tới không chỉ phục vụ Lợn Móng Cái đủ món trên bàn ăn mà chúng tôi còn mong muốn tạo ra những sản phầm mà du khách khi tới nơi đây đều có thể mang về làm quà cho người thân. 

Lợn Móng Cái đủ món được thực khách chọn lựa cho mọi bữa tiệc sang trọng hay bữa cơm đầm ấm gia đình hoặc là thức quà quý từ nơi địa đầu Tổ Quốc của mọi du khách 

Móng Cái có 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP từ 3 - 4 sao; 22 sản phẩm được chấp thuận tham gia chu trình OCOP, đặc biệt có 03 sản phẩm nông nghiệp được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ (gồm Tôm thẻ chân trắng Móng Cái; Ghẹ Trà Cổ; Lợn Móng Cái); trong đó, Lợn Móng Cái là sản phẩm chủ lực cấp Quốc gia. Với mong muốn tạo nên sản phẩm “Lợn Móng Cái đủ món” đạt chất lượng tốt nhất, việc liên kết giữa HTX chăn nuôi và nhà hàng tiêu chuẩn để thổi hồn vào nghệ thuật ẩm thực với các món ăn từ Lợn Móng Cái là thành công đặc sắc trong nỗ lực xây dựng thương hiệu du lịch Móng Cái. 

Thu Hằng - Nguyễn Đức - Phương Thảo
Trung tâm TTVH
Loading...