Móng Cái: Đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động du lịch

24/04/2023 10:23
Là một trong những địa phương trọng điểm về phát triển du lịch của Quảng Ninh, thời gian qua TP Móng Cái đã tích cực đẩy mạnh triển khai các giải pháp về chuyển đổi số trong hoạt động du lịch. Qua đó nhằm thu hút mạnh mẽ du khách trong và ngoài nước, nhất là sau những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hướng tới mục tiêu xây dựng du lịch thông minh, hiện đại, hòa nhịp với xu thế phát triển tất yếu của ngành du lịch Việt Nam và thế giới.
Du khách quét mã QR tra cứu thông tin du lịch tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Hoàng Quỳnh
Du khách quét mã QR tra cứu thông tin du lịch tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Bám sát chỉ đạo của tỉnh và ngành du lịch, cũng như cụ thể hóa Nghị quyết 08-NQ/TU ngày 3/3/2022 của Ban Thường vụ Thành ủy Móng Cái về phát triển thành phố thông minh và chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, các phòng, ban chuyên môn, địa phương, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn Móng Cái đã chủ động triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong hoạt động du lịch phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo hiệu quả, thực chất.

Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, thời gian qua Thành Đoàn Móng Cái đã tiên phong thực hiện xây dựng và triển khai gắn mã QR-code tại các tuyến điểm du lịch trên địa bàn. Đến nay, Thành Đoàn đã triển khai được 11 mã QR-code gắn với thuyết minh tự động tại các điểm di tích, lịch sử, du lịch thu hút đông đảo du khách đến tham quan, tìm hiểu, như: Đình Trà Cổ, đền Xã Tắc, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, Nhà lưu niệm Bác Hồ về thăm Móng Cái, Cột mốc 1368(3)... Thông qua quét mã QR giúp du khách và nhân dân dễ dàng truy cập tìm hiểu đầy đủ các nội dung về tư liệu, hình ảnh, video giới thiệu tổng quan về các tuyến điểm du lịch.

Phó Bí thư phụ trách Thành Đoàn Móng Cái Nguyễn Thế Vinh cho biết: Để đẩy mạnh số hóa địa chỉ đỏ, điểm đến du lịch, thời gian tới Thành Đoàn tiếp tục chỉ đạo đoàn cơ sở địa phương nơi có địa chỉ đỏ, điểm du lịch triển khai tổ chức gắn mã QR-code, hoàn thành 100% trước dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5/2023. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng và tích hợp video clip, quay chụp panaroma - 360 để thông tin thuyết minh thêm sinh động, trực quan, phong phú. Thành Đoàn sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin cập nhật, bổ sung thông tin các địa điểm đảm bảo tính chính xác, khoa học, dễ tiếp cận đến nhân dân và du khách.

Thành Đoàn Móng Cái tích cực triển khai mã QR-code tại các điểm di tích, lịch sử, du lịch trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành 100% trước dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5/2023.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách có thể truy cập, tra cứu các thông tin tại các điểm du lịch, ngay đầu tháng 1/2023, TP Móng Cái triển khai thí điểm hệ thống wifi miễn phí công cộng tại các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn như đền Xã Tắc, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, Khu du lịch quốc gia Trà Cổ… Đặc biệt, thành phố đã thiết kế và đưa vào sử dụng app Móng Cái smart cài đặt trên điện thoại thông minh, tạo công cụ tra cứu thuận tiện cho du khách khi muốn tìm hiểu thông tin về du lịch nói riêng, cũng như các nội dung liên quan đến hoạt động phát triển KT-XH của thành phố từ thông tin truyền thông, dịch vụ công trực tuyến, y tế, giáo dục, thương mại đến thanh toán điện tử...

Chị Bùi Thùy Vân (du khách TP Hà Nội) chia sẻ: Chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh với một vài thao tác quét mã QR tra cứu thông tin du lịch, chúng tôi đã có thể nhanh chóng biết được thông tin về điểm đến, cũng như các dịch vụ du lịch tin cậy, uy tín ngay trong lần đầu du lịch Móng Cái. Sự hỗ trợ wifi miễn phí tại các điểm du lịch thật sự hữu ích đối với khách du lịch, nhất là khách nước ngoài. Sự hỗ trợ của công nghệ số trong hoạt động du lịch Móng Cái đã mang đến cho tôi một hành trình khám phá du lịch trọn vẹn, nhiều ấn tượng tốt đẹp hơn.

App Móng Cái smart cài đặt trên điện thoại thông minh giúp du khách tra cứu nhiều thông tin liên quan đến du lịch và hoạt động KT-XH của TP Móng Cái.

Bà Phạm Thị Oanh, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin TP Móng Cái, cho biết: Trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay, việc tiếp cận và phát triển đa kênh truyền thông cả trực tuyến và trực tiếp đã và đang trở thành xu hướng chủ yếu để thu hút khách du lịch, vì vậy, Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố cũng tận dụng tối đa nền tảng mạng xã hội facebook, zalo... để tuyên truyền kịp thời các hoạt động du lịch tại địa bàn, quảng bá giới thiệu du lịch, văn hóa thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Thời gian tới, TP Móng Cái tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chuyển đổi số trong hoạt động du lịch bám sát với nhu cầu thực tế tại địa phương, ứng dụng chuyển đổi số theo định hướng của Tổng cục Du lịch, qua đó, góp phần gia tăng trải nghiệm cho du khách, nâng cao sức cạnh tranh cho các dịch vụ, sản phẩm du lịch trên địa bàn.

Sự vào cuộc chủ động, tích cực của TP Móng Cái trong thực hiện chuyển đổi số hoạt động du lịch đã, đang và sẽ góp phần quan trọng hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Móng Cái trở thành thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn, một trong những trung tâm du lịch hiện đại của tỉnh, đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển bền vững.

quangninh.gov.vn
Loading...