Móng Cái: Hoàn thành khắc phục tình trạng sạt lở bờ sông tại thôn 5, xã Hải Xuân

05/02/2024 14:21
Trước kiến nghị của người dân thôn 5, xã Hải Xuân về tình trạng sạt lở bờ sông, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, TP Móng Cái đã khẩn trương khắc phục tình trạng này, không để người dân ở đây lo lắng bởi tình trạng sạt lở bờ sông, ảnh hưởng tới sinh hoạt và có nguy cơ cao dẫn đến mất an toàn tính mạng vào những ngày mưa lũ.


 

Đoạn bờ kè sông Chùa, thôn 5, xã Hải Xuân được xây dựng kiên cố
Đoạn bờ kè sông Chùa, thôn 5, xã Hải Xuân đã được xây dựng kiên cố.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Đăng Tĩnh, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Móng Cái, cho biết: Trước kiến nghị của các hộ dân về tình trạng sạt lở bờ sông, khu vực thôn 5, xã Hải Xuân, vào tháng 7/2023, đoàn công tác liên ngành của TP Móng Cái đã kiểm tra thực tế tình trạng sạt lở tại khu vực này và đã lập biên bản hiện trạng, báo cáo UBND thành phố, trong đó đoàn kiểm tra đã thống nhất hiện trạng khu vực này trên tuyến bờ sông bằng đất chưa được xây kè bảo vệ có khoảng 50-80m đang bị sạt lở nghiêm trọng, xuất hiện các vị trí xói hở hàm ếch. Đỉnh bờ sông là tường bao, sân và công trình phụ của các hộ dân. Nếu không kịp thời đầu tư gia cố, xây dựng kè vào mùa mưa bão năm 2023 sẽ có nguy cơ cao tiếp tục bị sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của các hộ dân. Qua khảo sát thực địa, có khoảng 80/200m bờ sông đã bị sạt lở do mưa lũ, UBND TP Móng Cái quan tâm đưa việc đầu tư tuyến kè này vào hạng mục đầu tư công trình cấp bách, xung yếu năm 2023 để đầu tư xây dựng trong năm 2023 để tránh nguy cơ xảy ra mất an toàn về tính mạng, tài sản cho nhân dân.

Theo đó, Công trình xử lý khu vực sạt lở sông Chùa tại thôn 5, xã Hải Xuân được UBND thành phố quyết định đưa vào gói thầu thuộc dự án công trình khẩn cấp năm 2023 với nguồn vốn đầu tư 3,5 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Sau 1 tháng thi công, công trình này đã hoàn thành, khắc phục được tình trạng sạt lở, đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa lũ.

Trước đó, đoạn sông này có nhiều vị trí sạt lở, có nguy cơ gây mất an toàn cho các hộ dân sinh sống dọc bờ sông
Trước đó, đoạn sông này có nhiều vị trí sạt lở, có nguy cơ gây mất an toàn cho các hộ dân sinh sống dọc bờ sông.

Dẫn chúng tôi ra khu vực kè sông Chùa vừa mới được thi công, ông Đào Tiến Quân, thôn 5, xã Hải Xuân, vui mừng cho biết: Đoạn bờ kè này vừa mới được thành phố xây dựng xong rất kiên cố, vững chắc. Trước đây, khu vực này có hàng chục vị trí sạt lở nghiêm trọng trên đoạn bờ sông dài chừng 200m. Nhiều đoạn bờ kè sông do người dân gia cố trước đây đã bị sạt lở xuống dòng sông, lấn sâu vào vườn tược, công trình phụ của các hộ dân khu vực này, để lại những khu vực hàm ếch cao chênh vênh và có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Cùng với đó, các vết nứt dọc, nứt ngang xuất hiện ngày càng nhiều khu vực sân, móng nhà đang ở của các hộ dân, gây thiệt hại về tài sản và có nguy cơ gây mất an toàn đến tính mạng của người dân, nhất là vào thời điểm nước lũ thượng nguồn kết hợp triều cường, nước xô đổ tường bao, tràn vào sân nhà nhiều hộ dân. Vào những thời điểm này, không nhà nào dám ngủ mà phải thức trắng đêm đề phòng những rủi ro, bất trắc.

Dọc bờ sông Chùa, tại phía thượng lưu và hạ lưu, 2 đơn vị kinh doanh bến bãi vật liệu xây dựng tại khu vực này là Tuyết Lan và Mạnh Tùng đã xây dựng bờ kè kiên cố để tàu, thuyền ra vào vận chuyển vật liệu xây dựng. Ở giữa 2 bến này, trước đó có khoảng 200m bờ sông chưa được đầu tư xây dựng, hoàn toàn là bờ đất, thuộc khu vực lõm vị trí chuyển hướng dòng sông, với địa chất là đất lẫn cấp phối, sỏi suối dẫn đến tốc độ sạt lở bờ sông mỗi năm một lớn. Các hộ dân đã kiến nghị tới chính quyền địa phương và TP Móng Cái, sau đó tuyến bờ kè được xây dựng kiên cố, tạo sự yên tâm cho các hộ dân.

baoquangninh.vn
Loading...