Móng Cái: Niềm vui từ những ngôi nhà mới

05/02/2024 08:54
Năm 2023, TP Móng Cái đã hoàn thành xây mới, sửa chữa 24 ngôi nhà cho các hộ dân thuộc diện cận nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người neo đơn, đối tượng yếu thế, bảo trợ xã hội... theo chủ trương xóa nhà tạm, nhà ở dột nát mới phát sinh của tỉnh. Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhiều hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố đã được đón một mùa xuân ấm áp, "an cư, lạc nghiệp" trong những ngôi nhà mới.


 

Lãnh đạo TP Móng Cái và xã Vạn Ninh trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Lự (thôn Trung, xã Vạn Ninh).

Bà Hoàng Thị Lự (70 tuổi) ở thôn Trung, xã Vạn Ninh, là một trong số những hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Móng Cái. Bản thân bà Lự thường xuyên ốm đau lại đang phải nuôi 2 cháu nhỏ. 3 bà cháu nhiều năm sinh sống trong ngôi nhà dột nát. Được sự quan tâm của chính quyền địa phương và sự chung tay giúp sức của các nhà hảo tâm, Tết này bà Lự cùng các cháu được đón xuân trong ngôi nhà mới, ấm cúng.

Không giấu được niềm vui, bà Lự cho biết: Được chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí 80 triệu đồng, tôi vay mượn thêm để xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 60m2. Từ khi nhận kinh phí hỗ trợ đến khi ngôi nhà khánh thành, nhiều đêm tôi vui đến mức không ngủ được vì từ nay tôi và các cháu đã có nhà mới để ở.

Chồng mất, để lại 2 con nhỏ, nhiều năm nay chị Lê Thị Bình (thôn Nam, xã Vạn Ninh) cùng các con sinh sống trong ngôi nhà chật chội, ẩm thấp. Làm nghề đi biển bắt ngao, vạng, đào sá sùng, chị Bình không biết đến khi nào có thể xây được căn nhà mới để ở. Khi được chính quyền địa phương, cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, chị đã quyết tâm vay mượn thêm để xây mới ngôi nhà. “Niềm vui của mẹ con tôi được nhân lên khi ngày khánh thành nhà lại nhận được nhiều vật dụng do các nhà hảo tâm trao tặng, được chính quyền địa phương trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất của gia đình. Năm nay, mẹ con tôi thực được sự đón một cái Tết đầm ấm” - Chị Bình chia sẻ.

Lãnh đạo TP Móng Cái cùng các nhà hảo tâm trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho gia đình chị Lê Thị Bình (thôn Nam, xã Vạn Ninh).

Cũng giống như bà Lự, chị Bình, hộ gia đình ông Phạm Văn Sáng (thôn 3, xã Quảng Nghĩa) được hỗ trợ 40 triệu đồng để sửa chữa nhà ở. Kinh phí hỗ trợ do Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ TP Móng Cái chủ trì kêu gọi từ phường Ka Long và Shopee captian Hà Nội - Nam Định. Có nguồn kinh phí sửa chữa, nay gia đình ông Sáng vô cùng yên tâm với căn nhà chắc chắn, khang trang để ổn định cuộc sống, chăm chỉ lao động, dồn sức chăm sóc, điều trị bệnh cho người vợ đau ốm. Tiếp nhận nguồn kinh phí hỗ trợ, vợ chồng ông Sáng không khỏi xúc động, ánh mắt rưng rưng và nói lời cảm ơn sâu sắc tới Đảng, chính quyền, các nhà hảo tâm.

Ông Đỗ Viết Mạnh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TP Móng Cái, cho biết: Với phương châm mọi người dân đều được thụ hưởng thành quả phát triển, tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau... nhiều năm qua TP Móng Cái đã rất quan tâm, chăm lo cho đời sống nhân dân trên địa bàn theo tiêu chí "hạnh phúc", nhất là những đối tượng yếu thế thông qua các hành động cụ thể. Không chỉ năm 2023, mà cả những năm tiếp theo, TP Móng Cái đã xây dựng kế hoạch thường niên, thực hiện rà soát, triển khai hiệu quả các giải pháp chia sẻ, hỗ trợ cùng nhân dân vượt qua những khó khăn trên quan điểm không bỏ sót đối tượng.

Năm 2023, Uỷ ban MTTQ TP Móng Cái đã chủ trì phối hợp, huy động kết nối các nguồn lực hỗ trợ xây mới và sửa chữa 24 nhà (xây mới 9 nhà, sửa chữa 15 nhà) với kinh phí hơn 2,2 tỷ đồng. Nguyên tắc thực hiện đó là hỗ trợ trực tiếp cho trường hợp xây mới nhà ở là 80 triệu đồng/hộ; cải tạo, sửa chữa nhà ở là 40 triệu đồng/hộ để giúp đỡ người dân có ngôi nhà kiên cố, an toàn. Dịp Quốc khánh (2/9/2023), TP Móng Cái đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho các hộ, đảm bảo nguyên tắc khẩn trương, tích cực, hiệu quả.

Đặc biệt, cùng với hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở, TP Móng Cái cũng thực hiện đồng thời việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dựng đất cho các hộ gia đình, để người dân “an cư lạc nghiệp”, tiếp thêm động lực cho người khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Năm 2023, Móng Cái giảm 17 hộ nghèo diện bảo trợ, giúp 62 hộ thoát cận nghèo, vượt 37,7% kế hoạch. Hiện nay, thành phố không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2022-2025.

quangninh.vn
Loading...