Móng Cái chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

20/06/2024 16:51
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/6/2024. Các thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 26/6, làm bài thi Toán và Ngữ văn vào ngày 27/6; bài thi KHTN, KHXH và Ngoại ngữ vào ngày 28/6. Cùng với các địa phương, TP Móng Cái đã sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng và các sĩ tử bước vào kỳ thi với tâm thế tự tin, vững vàng nhất.
Học sinh Trường THPT Trần Phú ôn tập tăng cường chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp

Chuẩn bị chu đáo công tác tổ chức thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, trên địa bàn Thành phố, Sở GD&ĐT bố trí 03 Điểm thi (điểm thi trường THCS Hoà Lạc, THCS&THPT Chu Văn An, THPT Lý Thường Kiệt) với 58 phòng thi, 1321 thí sinh dự thi (giảm 14 thí sinh so với năm 2023).

Điểm thi đặt tại trường THCS Hoà Lạc có 24 phòng thi với 551 thí sinh (gồm học sinh trường THPT Trần Phú 431 thí sinh, Trung tâm GDNN-GDTX thành phố 120 thí sinh). Hiện nhà trương đang gấp rút ôn tập cho học sinh và đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ tổ chức thi. Các điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn trường thi cũng được triển khai thực hiện. 

Hiện các trường THPT trên địa bàn Thành phố đang gấp rút ôn tập cho học sinh để các em có tâm thế vững vàng nhất trước khi bước vào kỳ thi

Cô giáo Đoàn Thị Thanh Thủy, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, cho biết: “Năm nay, trường THPT Trần Phú đang trong thời gian xây dựng, nên Hội đồng thi tuyển sinh THPT Trần Phú đặt địa điểm tại trường THCS Hòa Lạc. Để chuẩn bị cho kỳ thi, nhà trường đã hoàn thành việc phổ biến, quán triệt các quy định của Quy chế thi và các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, của Sở GD&ĐT đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường; tổ chức tuyên truyền, thông báo rộng rãi, kịp thời các quy định về kỳ thi đến các thí sinh, trong đó tập trung làm rõ các điểm về đăng kí dự thi trực tuyến, môn thi, công tác coi thi, mục đích kỳ thi, hình thức xét tốt nghiệp THPT, tuyển sinh cao đẳng, đại học năm 2024. Xây dựng kế hoạch, triển khai ôn tập, chuẩn bị kiến thức cho học sinh đúng theo quy định về chương trình của Bộ, Sở GD&ĐT. Cái khó khăn của thầy cô và học sinh nhà trường trong năm học này là phải học nhờ và ôn tập ở 3 địa điểm khác, tuy nhiên nhà trường đã khắc phục khó khăn, chỉ đạo các tổ nhóm chuyên môn của các nhà trường có kế hoạch chi tiết cho từng môn bảo đảm hoàn thành chương trình dạy theo đúng thời gian quy định, thực hiện dạy đúng, dạy đủ chương trình, bám sát yêu cầu chuẩn kiến thức và kỹ năng giúp học sinh có đủ kiến thức dự thi. Tổ chức thi thử, luyện đề, rèn kỹ năng làm bài cho học sinh...; hoàn thành rà soát, hoàn tất các điều kiện về hồ sơ chuyên môn, hồ sơ dự thi của thí sinh theo quy định; động viên, khích lệ học sinh, giúp các em có tâm thế bình tĩnh tự tin trước khi bước vào kỳ thi”.

Bên cạnh công tác chuẩn bị các điều kiện tổ chức thi, thời gian qua, các trường học THPT, Trung tâm GDNN-GDTX trên địa bàn thành phố cũng tích cực ôn luyện để các em có tâm thế vững vàng nhất trước khi bước vào kỳ thi, qua đó nâng cao tỷ lệ học sinh đỗ vào các trường cao đẳng, đại học, các nhà trường đã ôn tập cho học sinh theo từng chủ đề; đồng thời biên soạn hệ thống câu hỏi và bài tập, hướng dẫn gợi ý trả lời, đáp án theo hướng dẫn của các môn học. Em Nguyễn Quỳnh Trang, học sinh lớp 12D, Trường THPT Lý Thường Kiệt, chia sẻ: “Em đã ôn luyện rất kỹ. Các thầy cô hướng dẫn rất tận tình, chu đáo và tổ chức cho các em làm thật nhiều đề thi trắc nghiệm để rèn luyện các kỹ năng làm đề thi. Em tự tin mình sẽ đạt kết quả tốt. Để chuẩn bị cho kỳ thi THPT, nhà trường đã tổ chức ôn tập theo các khối thi. Em thấy điều này giúp cho chúng em có thể ôn trọng tâm và dễ dàng trao đổi kiến thức với các bạn cùng tổ hợp thi. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức các kỳ thi thử để đánh giá kết quả học tập của học sinh, giúp chúng em kịp thời bổ sung kiến thức và điều chỉnh phương pháp học tập cho phù hợp và hiệu quả hơn”,.

Học sinh Trường THCS&THPT Chu Văn An ôn tập nước rút để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp

Theo Quỳnh Trang, các thầy cô cũng tạo điều kiện, khuyến khích, động viên để học sinh có một môi trường học tập thoải mái và hiệu quả nhất. Chỉ còn 1 tuần nữa là đến kỳ thi quan trọng nhất của cuộc đời nên bản thân em cảm thấy khá hồi hộp. Tuy vậy em vẫn đang cố gắng hết sức để ôn tập và làm bài thật tốt trong kỳ thi để bản thân không phải nuối tiếc.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Phòng GD&ĐT, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa, UBND các xã, phường, các trường có cấp THPT trên địa bàn đã chủ động, tăng cường công tác tuyên truyền (trên fanpage của đơn vị, cổng thông tin Thành phố) để nhân dân, phụ huynh và học sinh nhận thức đầy đủ đúng đắn về Kỳ thi, tạo sự ủng hộ của nhân dân và toàn xã hội trong tổ chức Kỳ thi và thực hiện nghiêm túc Quy chế thi; đưa tin kịp thời công tác chuẩn bị thi, lịch thi và tình hình tổ chức thi tại các Điểm thi cũng như các quy định mới về kỳ thi.

Để có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 26 đến 29/6. Theo đó, thí sinh làm thủ tục dự thi vào ngày 26/6, làm bài thi Toán và Ngữ văn hôm 27/6. Ngày 28/6, thí sinh thi Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử, Địa lý với giáo dục thường xuyên). Ngày 29/6 là ngày dự phòng trong kỳ thi.

Điểm thi đặt tại trường THCS Hoà Lạc có 24 phòng thi với 551 thí sinh (gồm học sinh trường THPT Trần Phú 431 thí sinh, Trung tâm GDNN-GDTX thành phố 120 thí sinh); Điểm thi tại trường THCS&THPT Chu Văn An có 23 phòng thi với 519 thí sinh (gồm học sinh trường THCS&THPT Chu Văn An 397 thí sinh, Trung tâm GDNN-GDTX thành phố 122 thí sinh); Điểm thi đặt tại trường THPT Lý Thường Kiệt có 11 phòng thi với 251 thí sinh (gồm học sinh trường THPT Lý Thường Kiệt 202 thí sinh và toàn bộ 49 thí sinh tự do). Các điểm thi được đặt tại các cơ sở giáo dục đáp ứng được các yêu cầu tổ chức thi, đảm bảo đúng quy chế thi. Việc bố trí điểm thi được Sở GD&ĐT tỉnh thực hiện theo hướng tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và an toàn cho công tác tổ chức thi.

Bí thư Thành ủy Móng Cái Hoàng Bá Nam kiểm tra, chỉ đạo công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 tại điểm thi THCS Hòa Lạc 

Đồng chí Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng BCĐ thi Thành phố, cho biết: “Công tác chuẩn bị tổ chức thi trên địa bàn TP Móng Cái đã được thực hiện nghiêm túc, bài bản. Thành phố đã chỉ đạo UBND các xã, phường chủ trì, phối hợp với các trường có cấp học THPT trên địa bàn, Trung tâm GDNN&GDTX Thành phố cùng các đơn vị liên quan kịp thời giúp đỡ, hồ trợ, tạo điều kiện cho thí sinh và người thân ở các điểm coi thi về điều kiện ăn, nghỉ, đi lại. Đặc biệt thực hiện tổ chức rà soát và có các biện pháp quan tâm, hồ trợ các thí sinh là con em dân tộc thiếu sổ, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo tham dự Kỳ thi; bám sát diễn biến thời tiết, quản lý chặt chẽ địa bàn, đặc biệt các khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng do thời tiết xấu để kịp thời có biện pháp hỗ trợ thí sinh được dự thi an toàn, đúng quy chế. Tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại hoặc những trở ngại khách quan khác”.

Đồng thời, chỉ đạo trường THCS Hoà Lạc, THPT Lý Thường Kiệt, THCS&THPT Chu Văn An (địa điểm đặt các Điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn) tiếp tục rà soát, hoàn thành công tác chuẩn bị mọi điều kiện về CSVC, các trang thiết bị kĩ thuật đảm bảo an toàn, thuận lợi, đáp ứng các yêu cầu của Điểm thi theo quy định. Đến thời điểm hiện tại, 03 điểm thi đã chủ động xây dựng các phương án tổ chức coi thi phù hợp; xây dựng phương án bổ sung cơ sở vật chất trang thiết bị, bố trí phòng bảo vệ đề và bài thi theo yêu cầu về an ninh, an toàn; mỗi điểm thi bố trí phòng chờ, 02 phòng thi dự phòng, phòng cách ly y tế đảm bảo quy định theo hướng dẫn của Sở Y tế và Sở GD&ĐT. UBND Thành phố đã giao Trường THCS&THPT Chu Văn An, Trường THCS Hoà Lạc, THPT Lý Thường Kiệt chủ trì, phối hợp cùng UBND các phường: Trần Phú, Hòa Lạc, Hải Tiến...trên cùng địa bàn chuẩn bị đảm bảo đầy đủ vật tư y tế, trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác phòng chống dịch.

Công an Thành phố căn cứ vào Kế hoạch của BCĐ thi Thành phố đã xây dựng phương án cụ thể  để nắm thông tin và hướng xử lí đảm bảo an ninh trật tự, ATGT, phòng chống cháy nổ...; chỉ đạo công an các xã, phường nơi đặt Điểm thi xây dựng phương án đảm bảo trật tự, an toàn cho những người làm nhiệm vụ coi thi trước, trong và sau thời gian coi thi; có phương án giải quyết các tình huống bất thường xảy ra ở vòng ngoài trường thi, đồng thời hỗ trợ giải quyết kịp thời các tình huống xảy ra trong trường thi khi được Điểm thi đề nghị. Bố trí lực lượng bảo vệ đề thi, bài thi trong các ngày thi theo quy định, bố trí cán bộ bảo vệ và đưa bài thi từ các Điểm thi về Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh sau khi kết thúc các kỳ thi.

Đến thời điểm hiện tại, 03 điểm thi đã chủ động xây dựng phương án bổ sung cơ sở vật chất trang thiết bị, bố trí phòng bảo vệ đề và bài thi theo yêu cầu về an ninh, an toàn

Phòng Y tế xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh và an toàn thực phẩm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; lên phương án tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa dịch bệnh, vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố, đặc biệt với các nhà hàng, quán ăn ở khu vực đặt các Điểm thi trước và trong Kỳ thi, công bố đường dây nóng trực phòng chống dịch và an toàn thực phẩm. Trung tâm y tế đã chủ động có phương án kịp thời chăm sóc sức khoẻ cho lực lượng tham gia tổ chức thi và thí sinh dự thi tại các Điểm thi khi cần thiết (bố trí đủ lực lượng, phương tiện, cơ số thuốc cần thiết để xử lý tình huống xảy ra).

Bên cạnh đó, Điện lực Thành phố đã chủ động phối hợp với các điểm thi, thực hiện rà soát, kiểm tra, nắm bắt hệ thống điện và lên phương án duy trì ổn định nguồn điện; chủ động phương án đấu nối nguồn dự phòng trong tình huống sự cố mất nguồn điện lưới, đảm bảo các yếu tố an toàn kĩ thuật tại khu vực 03 Điểm thi. Phối hợp với các Điểm thi chuẩn bị tốt công tác đấu nối phát điện dự phòng khi mất điện lưới. Nguồn điện dự phòng (máy phát) do các Điểm thi chuẩn bị. Trung tâm Viễn thông 5 xây dựng phương án đảm bảo ưu tiên đường truyền, giữ vững ổn định thông tin liên lạc thông suốt trước, trong và sau khi thi cho các Điểm thi.

Đối với các xã, phường được chọn là địa điểm đặt Điểm thi (phường Hòa Lạc, Trần Phú, xã Hải Tiến), tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh về dự thi và các thầy cô giáo làm nhiệm vụ thi trên địa bàn; có biện pháp hỗ trợ công tác an ninh, trật tự bên ngoài khu vực Điểm thi, có phương án ngăn chặn các hiện tượng gây rối, ảnh hưởng đến các thầy cô giáo làm nhiệm vụ thi và thí sinh dự thi.

Đến nay công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn thành phố Móng Cái cơ bản đảm bảo tiến độ, đúng quy định. Với sự chỉ đạo sát sao của BCĐ thi tỉnh, Thành phố, sự chủ động chuẩn bị chu đáo, tích cực của ngành Giáo dục và các nhà trường, các thí sinh của TP Móng Cái đã được chuẩn bị về kiến thức, năng lực và sự tự tin sẵn sàng bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...