Móng Cái đẩy nhanh tiến độ tiêm vét Vắc xin phòng chống dịch Covid-19 cho các đối tượng trên địa bàn Thành phố

20/08/2022 10:03
Móng Cái phấn đấu trước ngày 22/8/2022 cơ bản hoàn thành Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các nhóm đối tượng từ 5 - 12 tuổi, từ 12 - 18 tuổi và từ 18 tuổi trở lên sinh sống và làm việc trên địa bàn Thành phố. Đây là nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương và ngành Y tế Thành phố, nhằm tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo đảm cho nhân dân sống chung an toàn với dịch.

Thành phố tổ chức triển khai tiêm vét cho các nhóm đối tượng từ 19/8/2022, phấn đấu hoàn thành trước ngày 22/8/2022.

Căn cứ tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của BCĐ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 Thành phố, tính đến hết ngày 18/8/2022 đạt 50% tiến độ. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn Tỉnh, nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai tiêm vét cho các nhóm đối tượng từ 19/8/2022, phấn đấu hoàn thành trước ngày 22/8/2022.

Theo đó, từ ngày 19/8 đến 22/8/2022, Thành phố triển khai tiêm vét vắc xin phòng Covid – 19 cho 7.124 trường hợp thuộc các nhóm đối tượng từ từ 5 – 12 tuổi, từ 12 – 18 tuổi và từ 18 tuổi trở lên (trẻ em từ 5 – 12 tuổi là 1.780 liều; trẻ em từ 12 – 18 tuổi: 994 liều; từ 18 tuổi trở lên: 4.426 liều) đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP Móng Cái. Địa điểm tiêm tại Trung tâm Y tế và UBND các xã, phường trên địa bàn Thành phố. 

Trẻ em được người nhà đưa đến tiêm đều được hướng dẫn điền thông tin đầy đủ, được khám sàng lọc kỹ.

Ngành Y tế Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, trang thiết bị, tuyên truyền cho công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Tại các điểm tiêm, bố trí đầy đủ, khoa học khu vực chờ tiêm, khu vực tiếp đón, phòng khám sàng lọc trước khi tiêm, phòng tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm, biển hiệu tuyên truyền về tiêm chủng.

Song song với công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, các nhà trường, các ngành, các địa phương cũng đã đặc biệt chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền; trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng tới các phụ huynh, học sinh về ý nghĩa của việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19; hướng dẫn phụ huynh cho con em ăn uống đầy đủ, tăng cường sức đề kháng trước và sau khi tiêm… Qua đó, tạo tâm lý thoải mái nhất cho các em đến tiêm chủng.

Do làm tốt công tác chuẩn bị, bố trí lực lượng khoa học, hợp lý nên công tác tiêm chủng diễn ra nhanh chóng, quy trình tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế được tuân thủ nghiêm túc, đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tại các điểm tiêm đều bố trí đội cấp cứu lưu động để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh khi tiêm. Trẻ em được người nhà đưa đến tiêm đều được hướng dẫn điền thông tin đầy đủ, được khám sàng lọc kỹ. Sau khi tiêm, trẻ được theo dõi sức khoẻ trong 30 phút, các bác sĩ cũng hướng dẫn phụ huynh tiếp tục theo dõi sức khỏe trẻ tại nhà, nếu phát hiện các triệu chứng bất thường phải liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, xử lý kịp thời.

Tại các điểm tiêm, bố trí đầy đủ, khoa học khu vực chờ tiêm, khu vực tiếp đón, phòng khám sàng lọc trước khi tiêm, phòng tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm

Mặc dù hiện nay dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh nói chung và Thành phố Móng Cái nói riêng cơ bản đã được khống chế, tuy nhiên nguy cơ tái nhiễm còn cao do nhiều người dân có tâm lý chủ quan khi cho rằng đã mắc Covid-19 sẽ không mắc lại, từ đó không áp dụng các biện pháp phòng dịch; nhiều người đã tiêm mũi 3 nhưng trải qua một thời gian dài, khả năng miễn dịch sẽ giảm đi. Mặc dù gần đây, dịch có giảm, nhiều người nhiễm thấy không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, không triệu chứng nặng, nhưng những ảnh hưởng hậu Covid-19 là có và đang gây rất nhiều triệu chứng, hệ lụy khác nhau liên quan đến tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp, nội tiết... Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có tới 203 triệu chứng hậu Covid-19. Cho nên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 4 vẫn là “lá chắn” cần được củng cố, rất cần thiết phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh. 

Công tác tiêm chủng diễn ra nhanh chóng, quy trình tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế được tuân thủ nghiêm túc, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả, cùng với sự chủ động vào cuộc với quyết tâm cao độ của Cấp ủy, Chính quyền Thành phố và các địa phương, ngành Y tế Thành phố, thì mỗi người dân cần chủ động tham gia tiêm vắc-xin để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 Thành phố, từ ngày 19-22/8/2022 tổ chức tiêm vét cho các nhóm đối tượng tại các điểm tiêm của các xã, phường và Trung tâm Y tế Thành phố.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...