Móng Cái hướng tới BHXH, BHYT toàn dân

31/05/2023 20:26
Với chủ đề: “Đồng hành cùng BHXH, BHYT vì cuộc sống chất lượng hơn”, tháng vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân năm 2023, BHXH TP Móng Cái đã tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT cũng như tặng sổ BHXH, thẻ BHYT đến những người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.
Tháng vận động triển khai BHXH, BHYT toàn dân năm 2023, BHXH TP Móng Cái tổ chức nhiều hoạt động truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT 

Tháng 5/2023 là năm thứ 4 Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức thực hiện Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân theo Quyết định số 1676/QÐ-TTg ngày 21/11/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Ðề án đổi mới toàn diện nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền BHXH. Với chủ đề “Đồng hành cùng BHXH, BHYT vì cuộc sống chất lượng hơn”, tháng cao điểm lần này, ngành BHXH tiếp tục tập trung truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, quyền và lợi ích khi tham gia… nhằm tạo được hiệu ứng lan tỏa chính sách, góp phần tăng tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Đồng thời, nâng cao ý thức trách nhiệm người dân, người lao động và người sử dụng lao động trong việc chủ động tham gia các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

Trong những năm qua, Bảo hiểm xã hội TP Móng Cái đã triển khai hàng loạt các giải pháp, tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực quan, trực tiếp nhằm thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn. Đặc biệt, trong Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2023 (tháng 5), nhiều hoạt động truyền thông đã được BHXH Thành phố phối hợp tổ chức nhằm thay đổi nhận thức của người dân, mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Trong đó, chú trọng truyền thông sâu rộng về ý nghĩa, vai trò, tính nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Các hoạt động tuyên truyền nhằm hướng tới mục tiêu thu hút sự quan tâm và nâng cao nhận thức của người dân về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của Đảng và Nhà nước, tạo đà cho công tác truyền thông và phát triển người tham gia trong thời gian tiếp theo. Đó cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Bảo hiểm xã hội.

Từ năm 2022 đến nay, toàn thành phố đã tổ chức 34 hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các thôn, khu phố

Là một trong những người đã gắn bó lâu năm với công tác tuyên truyền, vận động người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, chị Trần Thị Họa, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Quảng Nghĩa cho rằng: “Chìa khóa” để người dân hiểu, tin tưởng và tham gia vào lưới an sinh của Đảng và Nhà nước chính là công tác tuyên truyền. Hình thức, nội dung tuyên truyền như thế nào cho phù hợp và hiệu quả cũng là một yếu tố quan trọng mà mỗi một nhân viên thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cần nắm được. Theo chị Họa, công tác tuyên truyền không chỉ dừng lại tại các hội nghị, các cuộc họp … mà phải đến từng nhà, hiểu từng hoàn cảnh để có sự tư vấn hợp lý nhất. Phát huy thế mạnh là Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chị Trần Thị Họa có nhiều cơ hội để tiếp xúc thân tình với chị em, chia sẻ buồn vui trong cuộc sống cũng như chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Chị Phạm Thị Thu, thôn 3, xã Quảng Nghĩa, là một trong rất nhiều người dân đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện qua sự tư vấn nhiệt tình, trách nhiệm của nhóm tuyên truyền BHXH Thành phố và Bưu điện Thành phố. Chị Thu cho biết: Bản thân chị là lao động tự do, thu nhập không ổn định, việc tham gia BHXH tự nguyện thực sự rất thiết thực với bản thân chị. Tuy hiện tại thu nhập bấp bênh nhưng chị vẫn đang có sức khỏe, có thể cố gắng làm việc, tích lũy. Sau này có lương hưu, cuộc sống lúc về già sẽ đỡ vất vả, không phải phụ thuộc con cháu.

BHXH Thành phố và Bưu điện Thành phố tuyên truyền trực tiếp tại các khu chợ, khu dân cư trên địa bàn thành phố

Tính đến hết tháng 4 năm 2023, toàn Thành phố có 10.377 người tham gia bảo hiểm xã hội, đạt 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi; Bảo hiểm thất nghiệp là 8.516 người, đạt 27,5% lực lượng lao động; Bảo hiểm y tế là 107.290 người, đạt 97,3% dân số; Số học sinh tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 99,7%. Từ năm 2022 đến nay, toàn thành phố đã tổ chức 34 hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tại các thôn, khu phố; riêng 4 tháng đầu năm 2023 đã tổ chức được 9 cuộc.

BHXH Thành phố phối hợp với Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Móng Cái tặng 49 sổ BHXH tự nguyện đến người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố 

Đặc biệt, với chủ đề “Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương”, từ đầu năm 2023 đến nay, BHXH Thành phố đã phối hợp với Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Móng Cái, Hội Chữ Thập đỏ Thành phố và phòng Lao động TB&XH Thành phố tặng 49 sổ BHXH tự nguyện đến người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố với số tiền gần 50 triệu đồng. Những cuốn sổ BHXH, thẻ BHYT được trao tặng sẽ là sự khích lệ, động viên để người có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực hơn nữa, vượt qua những khó khăn trước mắt, từng bước ổn định tài chính để tiếp tục tự tham gia BHXH, BHYT cho bản thân, giúp đỡ những người khác cùng tham gia. Thông qua hoạt động này, BHXH TP Móng Cái và các đơn vị đồng hành mong muốn hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội được chăm sóc sức khỏe và hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân

Để đưa các chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, giúp công tác phát triển đối tượng ngày càng mở rộng, theo đồng chí Nguyễn Huy Thông, Giám đốc BHXH Thành phố Móng Cái: BHXH Thành phố sẽ thường xuyên tổ chức tập huấn quy trình, nghiệp vụ thu cho các đại lý; hướng dẫn kỹ năng khai thác, công tác tuyên truyền, vận động cho hệ thống đại lý thu; tham mưu cho chính quyền địa phương tăng cường công tác chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi để hệ thống đại lý thu BHYT hoạt động đạt hiệu quả cao. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT, BHXH để người dân chủ động tích cực tham gia, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu tiến tới BHYT toàn dân, đảm bảo công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân và BHXH cho mọi người lao động, vì mục đích an sinh xã hội.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...