Móng Cái siết chặt hoạt động kinh doanh thực phẩm

08/06/2020 15:53
Sau vụ việc quán kem trứng tại phường Trần Phú bị xử phạt hành chính và yêu cầu dừng hoạt động sau khi có người bị ngộ độc thực phẩm có liên quan tới dùng đồ ăn tại quán, TP Móng Cái đã khẩn trương rà soát toàn bộ các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm nếu có dấu hiệu vi phạm quy định về ATTP và siết chặt các khâu quản lý.

Quán Lẩu Thachang tại Phường Hòa Lạc TP Móng Cái được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP từ giữa tháng 5/2020. Sau khoảng 2 tuần hoạt động, Phòng Y tế Thành phố tiến hành kiểm tra đột xuất. Qua kiểm tra, cơ sở này thực hiện nghiêm các quy định và thể hiện rõ ý thức cao khi đặt vấn đề an toàn sức khỏe cho thực khách lên hàng đầu. Đây là điều mà tất cả các cơ sở kinh doanh ăn, uống cần phải đảm bảo yếu tố “Tâm, Đức” trong kinh doanh, vì an toàn sức khỏe cộng đồng. Bà Đoàn Thị Ngọc Huyền, Chủ Cơ sở kinh doanh Thachang, Phường Hòa Lạc, Móng Cái, Quảng Ninh cho biết: “chúng tôi luôn đảm bảo đầy đủ các hồ sơ giấy tờ thủ tục pháp lý kinh doanh theo quy định. Đặc biệt, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi luôn chú trọng tất cả các khâu từ mua nguyên liệu đảm bảo nguồn gốc xuất xứ tới khâu chế biến. Bên cạnh đó, toàn bộ nhân viên phục vụ tại cơ sở đều đảm bảo khỏe mạnh, được kiểm tra sức khỏe định kỳ”.

Phòng Y tế Thành phố tiến hành kiểm tra đột xuất

Quán Lẩu Thachang tại Phường Hòa Lạc TP Móng Cái

Kiểm tra tồn dư thuốc trừ sâu trong dưa chuột và cà chua 

Đặt an toàn sức khỏe cho thực khách lên hàng đầu

là điều cần nhất trong bối cảnh nguy cơ ngộ độc thực phẩm đang tiềm ẩn

Công tác hậu kiểm  cũng được Móng Cái tăng cường quyết liệt sau bài học từ vụ  ngộ độc Kem trứng vừa qua. Đây cũng là động thái tích cực của địa phương nhằm đảm bảo ATTP trong mùa nắng nóng và phục vụ mùa du lịch đang dần sôi động trở lại sau thời gian giãn cách xã hội.

Hiện nay trên địa bàn thành phố có trên 900 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, bếp ăn tập thể. Các cơ quan chức năng đang khẩn trương rà soát toàn bộ các cơ sở, kiên quyết xử lý nghiêm nếu có dấu hiệu vi phạm quy định về ATTP và siết chặt các khâu quản lý, từ quy trình cấp giấy chứng nhận tới kiểm tra chuyên ngành, hậu kiểm sau thẩm định để làm tốt công tác phòng ngừa, răn đe, giáo dục. Ông Phạm Tiến Hùng, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 4, Quảng Ninh cho biết: “chúng tôi tăng cường kiểm tra kiểm soát tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng quán ăn, khách sạn, tập trung kiểm tra kỹ về các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động SXKD, sâu xát về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở chưa đủ các điều kiện về kinh doanh”.

Lực lượng QLTT kiểm tra quán Trà sữa Koie trên đường Hùng Vương 

Kiểm tra đột xuất Quán Trà Sữa Ích Hòa Đường (Phường Trần Phú),

QLTT phát hiện cơ sở này có nhiều thực phẩm hết hạn 

Bà Hoàng Thị Xuyến, Trưởng phòng y tế TP Móng Cái, Quảng Ninh cho biết thêm:  “với vai trò là Trưởng cơ quan thường trực Ban chỉ đạo liên ngành ATTP TP Móng Cái, thời gian tới, Phòng y tế Thành phố tập trung thực hiện tốt một số nội dung, đó là: Tham mưu với UBND TP Móng Cái chỉ đạo các ngành thành viên, UBND các xã phường triển khai công tác đảm bảo ATTP, hướng dẫn các biện pháp đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm , kinh doanh dịch vụ ăn uống; tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành, hậu kiểm tra các cơ sở SXKD thực phẩm, đặc biệt lưu ý các cơ sở kinh doanh thức ăn sẵn…. đồng thời tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân, xử lý nghiêm các vi phạm và công khai các tổ chức cá nhân vi phạm về ATTP để cảnh báo cộng đồng.

Với sự vào cuộc quyết liệt, cẩn trọng hơn sau bài học không mong muốn từ sự việc ngộ độc Kem trứng, Móng Cái đang nỗ lực kiểm soát tốt tình hình, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...