Móng Cái tạo sân chơi an toàn cho trẻ dịp hè 2023

30/05/2023 19:16
Nghỉ hè là thời điểm nhu cầu vui chơi, giải trí của trẻ em tăng cao. Nhưng để tạo sân chơi cho trẻ, giúp các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích có thêm kiến thức, sức khỏe, kỹ năng sống cho năm học tiếp theo đạt hiệu quả là mong muốn và băn khoăn của không chỉ các bậc phụ huynh mà là mối quan tâm của toàn xã hội. Đáp ứng nhu cầu đó, hiện nay ngoài các điểm vui chơi “truyền thống” như các nhà văn hóa, trên địa bàn Thành phố còn có nhiều điểm vui chơi dành cho trẻ em với đa dạng các loại dịch vụ, góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, phát triển kỹ năng cho trẻ.
Lớp Bóng đá được tổ chức tại Trung tâm TT&VH Móng Cái

Cho những ngày hè bổ ích

Đã thành thông lệ, 16h30 hàng ngày các em nhỏ của lớp võ Vovinam và lớp Bóng đá lại tập trung đông đủ tại sân Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố. Đây là địa chỉ tin cậy để các bậc phụ huynh có thể yên tâm cho con em mình theo học, anh Nguyễn Văn Hợi, phường Ka Long chia sẻ: “Con trai tôi vốn có tính cách khá nhút nhát nên tôi đã đăng ký cho cháu tham gia lớp võ Vovinam. Từ ngày đi học, tôi thấy cháu năng động, kỷ luật và bạo dạn lên nhiều. Được thấy con say mê tập luyện và tiến bộ qua từng buổi học, cùng các bạn vui vẻ trò chuyện trong giờ giải lao, tôi rất vui”.

Khi xã hội ngày càng phát triển, những sân chơi mang tính chất giải trí, rèn luyện kỹ năng sống càng cần thiết đối với thiếu nhi. Để giúp trẻ có sân chơi bổ ích, trí tuệ và lành mạnh, hàng năm, Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố đều xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động văn hóa và thể thao hè năm 2023; phối hợp với các đơn vị chủ động chuẩn bị các điều kiện, trang thiết bị phục vụ cho công tác tổ chức các hoạt động hè tại Trung tâm từ cơ sở vật chất và nguồn nhân lực, thường xuyên đổi mới các hoạt động sinh hoạt, mở các lớp học năng khiếu, câu lạc bộ như: Lớp Thanh nhạc, đàn Piano, Lớp Múa: Bale - Dân gian, Lớp Khiêu vũ thể thao, Lớp Bơi lội, Lớp võ Vovinam, võ Cổ truyền Dân tộc, võ Taekwondo, Bóng đá…

Đến Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố, các em nhỏ được tham gia vào nhiều hoạt động thể thao, văn hóa dịp hè 

Đồng chí Lê Việt Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố cho biết: “Để các em có một sân chơi bổ ích, an toàn, Trung tâm đã rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất, bảo đảm điều kiện tốt nhất để duy trì các hoạt động trong suốt dịp hè diễn ra. Đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động văn hóa và thể thao hè năm 2023 dự kiến tổ chức khai giảng ngày 10/6 với nhiều chương trình học sinh động, độc đáo, nội dung phong phú giúp các em thoả sức sáng tạo và vươn xa, mang tới những trải nghiệm bổ ích, lý thú. Trung tâm cũng phối hợp, lựa chọn đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy là những cộng tác viên, huấn luyện viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm. Sau mỗi khoá học, các em lĩnh hội được những kiến thức cơ bản của từng môn học mình tham gia; được giao lưu học hỏi, rèn luyện sức khoẻ và phát huy ưu điểm của bản thân để tự tin, thành công hơn trong cuộc sống cũng như trong học tập. Kết thúc khoá học, Trung tâm sẽ có tổ chức đánh giá chất lượng học sinh, những học sinh có ý thức kỷ luật tốt trong khoá học sẽ được biểu dương khen thưởng. Đồng thời trong quá trình đào tạo những em có năng khiếu nổi bật sẽ được lựa chọn biểu diễn và tham gia vào các đội tuyển năng khiếu của Thành phố”.

Ngoài các lớp nghệ thuật và thể thao tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố, các em còn có thể đến Thư viện Thành phố tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố để đọc sách mỗi ngày; hay học kỹ năng sống, các lớp năng khiếu tại các trung tâm tư nhân trên địa bàn Thành phố.

Các lớp nghệ thuật và thể thao được tổ chức tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố dự kiến từ 10/6/2023

Tạo sân chơi đúng nghĩa cho trẻ em

Bước vào kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình nhiều điểm vui chơi giải trí khác nhau để các con thư giãn sau một năm học tập căng thẳng, được thỏa niềm đam mê, được rèn luyện sức khỏe, giáo dục những kỹ năng mềm như giao tiếp, tự lập, tự tin hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, thực tế không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho các em tham gia các sân chơi như thế này.

Ở các xã vùng sâu, vùng cao, xa trung tâm của Thành phố, điều kiện kinh tế còn khó khăn nên các em học sinh không có nhiều điều kiện tham gia sinh hoạt hè đúng nghĩa. Các hoạt động vui chơi của các em chủ yếu tự phát, chính vì vậy, các em luôn phải đối mặt với những nguy hiểm thường trực. Để tạo sân sơi an toàn lành mạnh cho các em mỗi dịp hè về, các địa phương cần có kế hoạch xây dựng các điểm vui chơi an toàn, thân thiện đối với trẻ như các môn thể thao cầu lông, bóng đá, xây dựng các buổi sinh hoạt văn hóa văn nghệ, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, giải trí của các em.

Các em có thể đến Thư viện Thành phố tại Trung tâm Truyền thông và Văn hóa Thành phố để đọc sách mỗi ngày

Và hơn ai hết, các bậc phụ huynh cần làm tốt công tác quản lý con em mình, tránh để trẻ sa đà vào các trò chơi vô bổ, thiếu lành mạnh, những trò chơi nguy hiểm, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe cũng như sự phát triển tâm hồn và trí tuệ của trẻ em, đồng thời giảm nguy cơ thương tích từ những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Với thông điệp “Hãy dành cho trẻ em những sân chơi an toàn, lành mạnh”, thiết nghĩ, các ban, ngành, đoàn thể cần tìm ra một giải pháp phù hợp, trong đó chú trọng đầu tư, nâng cao hiệu quả khai thác, sử dụng các thiết chế văn hóa ở mỗi địa phương để tạo ra một sân chơi an toàn, lành mạnh. Các bậc cha mẹ hãy tạo cho con con em mình những trải nghiệm bổ ích, thú vị, giúp các con có một mùa hè đáng nhớ.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...