Nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố: giải pháp tạo nguồn Bài 2: Giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn”

30/09/2022 00:00
Mặc dù mô hình nhất thể hoá chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu phố trên địa bàn TP Móng Cái được đánh giá là phù hợp. Tuy nhiên, từ chủ trương đến thực tiễn triển khai, TP Móng Cái cũng gặp phải những khó khăn, vướng mắc. Để chủ trương này phát huy hiệu quả cao, quan trọng nhất vẫn là khâu lựa chọn cán bộ. Người đảm nhận chức danh này phải thực sự có năng lực lãnh đạo, quản lý, năng động, dám nghĩ, dám làm và đặc biệt là phải có uy tín cao trong nhân dân. Do đó, Thành phố đã và đang quyết tâm gỡ từng "điểm nghẽn" để hiện thực hóa chủ trương “Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố”.

Đội ngũ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu đề xuất những ý kiến nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho nhân dân 

Còn những “điểm nghẽn”

Nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu phố đã khẳng định được tính ưu việt và hiệu quả, góp phần tinh gọn bộ máy, giảm bớt các khâu trung gian song vẫn thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở khu dân cư. Song quá trình triển khai thực hiện cũng có những vướng mắc, bất cập. Trong đó “điểm nghẽn” lớn nhất gặp phải ở nhiều thôn, khu trên địa bàn TP Móng Cái chính là công tác nhân sự, bởi không dễ tìm người gánh vác được cả “2 vai”. 

Qua tìm hiểu, khẳng định, việc lựa chọn được cán bộ không chuyên trách vừa là đảng viên, nhiệt tình, tâm huyết với công việc vừa có sức khỏe, năng lực lãnh đạo để chỉ đạo, điều hành công việc từ cơ sở không hề đơn giản. Thực tế ở một số xã, phường trên địa bàn Thành phố, tình trạng “già hóa” đảng viên, kéo theo “già hóa” người hoạt động ở thôn, khu. Nhiều thôn, khu địa bàn hoạt động rộng, cộng với yêu cầu công việc ngày càng cao, làm cho tâm lý của một số Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu rất tâm huyết với công việc nhưng không đủ sức khỏe đảm nhận hai chức danh cùng lúc; cùng với đó, nhiều đảng viên trẻ lại non kinh nghiệm thực tiễn, năng lực có hạn, uy tín trong nhân dân chưa cao, không nhiệt tình với công việc vì áp lực công việc lớn nhưng phụ cấp thấp, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và phong trào hoạt động của thôn, khu phố và chi bộ.

“Việc tìm người vừa am hiểu công tác đảng, vừa có uy tín trong dân là điều không dễ. Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu phố là những “cánh tay nối dài” của cấp ủy, chính quyền cơ sở với người dân. Do đó, họ có vai trò rất quan trọng trong việc chuyển tải, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống; đồng thời là kênh sâu sát nhất nắm bắt, phản ánh các vấn đề thực tiễn đến Đảng và Nhà nước các cấp. Bởi vậy, chúng tôi phải thật sự thận trọng trong công tác nhân sự, để họ thật sự là những người dân tin, đảng cử”, đồng chí Nguyễn Ngọc Dũng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hải Đông, TP Móng Cái cho biết.

Biểu dương, khen thưởng đội ngũ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bầu trưởng thôn và đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025

Tâm sự với chúng tôi, bà Hoàng Thị Thái, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 11, xã Hải Đông, chia sẻ: “Với nhiều năm kinh nghiệm làm Bí thư chi bộ rồi làm Trưởng thôn, tôi có thể hoàn thành được cả “2 vai”. Nhưng vì công việc rất nhiều, phụ cấp ít, chỉ hơn 2,6 triệu đồng/tháng, nếu chỉ tập trung lo “việc Đảng, việc dân” thì không thể bảo đảm cuộc sống gia đình. Vì nhiệm vụ “Đảng cử” nên tôi phải nhận cả 2 chức danh, chứ tôi thật sự không muốn làm”. 

Trưởng thành từ  Phó Bí thư chi đoàn thôn, ban đầu khi đảm nhận “hai vai”, Chị Yến cũng gặp đôi chút áp lực vì còn thiếu kinh nghiệm, trong chi bộ lại có nhiều đảng viên cao tuổi bậc cha chú, quá trình triển khai nhiệm vụ trong thôn không tránh khỏi va chạm. Chị Lương Thị Hải Yến, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn 10, xã Hải Đông, chia sẻ: “Tuổi đời còn trẻ, tôi muốn dành thời gian phát triển kinh tế gia đình chứ làm Bí thư kiêm Trưởng thôn chính sách đãi ngộ, mức phụ cấp thấp, trong khi sức ép về công việc và thời gian rất lớn, từ họp hành ở xã đến ban hành nghị quyết của thôn, rồi triển khai công việc cụ thể đến người dân. Nếu không toàn tâm, toàn ý với công việc sẽ làm mất niềm tin ở nhân dân, còn nếu dành trọn thời gian để thực thi nhiệm vụ thì không có thời gian làm kinh tế gia đình. Tuy nhiên, từ khi nhận nhiệm vụ đến nay được 4 tháng, tôi được Thành phố, địa phương cử đi bồi dưỡng, tập huấn đầy đủ, được các đồng chí lãnh đạo Thành ủy và Đảng ủy xã Hải Đông thường xuyên động viên, hướng dẫn cặn kẽ nên công việc dần cũng trôi chảy, được nhân dân ghi nhận, ủng hộ. Dù vất vả nhưng sự tin tưởng, tín nhiệm của bà con là động lực để tôi gắn bó và quyết tâm hoàn thành tốt công việc được giao”.

Vượt lên những khó khăn vất vả còn hiện hữu, những cán bộ “hai vai” như bà Thái, chị Yến với sự nỗ lực, nhiệt huyết và trách nhiệm đã và đang là những “cánh tay nối dài” của Đảng, chính quyền ở cơ sở, tiếp tục hoàn thành trọng trách quan trọng mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tuy nhiên, để mô hình này tiếp tục phát huy hiệu quả trên thực tế cần sự vào cuộc mạnh mẽ của Cấp ủy các cấp trong lựa chọn cán bộ; tham mưu xây dựng chế độ, chính sách hỗ trợ thỏa đáng đối với những người “gánh vác cả hai vai”.

TP Móng Cái thường xuyên gặp mặt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố

Giải pháp đồng bộ để tạo nguồn

Với quyết tâm chính trị cao, nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn trong công tác nhân sự, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành và đưa ra các giải pháp cụ thể, căn cơ, phù hợp để gỡ những nút thắt này. Đồng chí Nguyễn Văn Đô, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết: “Để khắc phục những “điểm nghẽn” trong thực hiện nhất thể hóa Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu trên địa bàn Thành phố, Thành ủy Móng Cái đã căn cứ vào thực tiễn trong quá trình triển khai để từ đó rút kinh nghiệm và đưa ra những cách làm hiệu quả, bền vững và lâu dài. Rập khuôn, máy móc không trên cơ sở thực tế mỗi địa phương sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy khó lường. Do vậy, thời gian qua, Thành ủy Móng Cái đã thực hiện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ ở cơ sở, mạnh dạn lựa chọn và đưa những cán bộ được đào tạo bài bản, có lập trường tư tưởng vững vàng, có năng lực công tác để tạo nguồn nhân sự, đưa vào các chức danh thực hiện nhất thể hóa ở thôn, khu phố”.

TP Móng Cái quan tâm tổ chức các lớp bồi dưỡng, các hội thi để nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố

Đồng chí Vũ Thị Thanh Thảo, Ủy viên BTV Thành ủy, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức – Nội vụ Thành phố cho biết: Để giải quyết bài toán về nguồn nhân lực cho việc nhất thể hóa Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu trên địa bàn Thành phố, bên cạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, cấp ủy xã, phường cần chủ động tìm hiểu kết nạp những quần chúng có năng lực, uy tín trong dân để tạo nguồn. Đồng thời chủ động rà soát, đánh giá thực trạng trình độ, năng lực, uy tín của đội ngũ cán bộ đang đảm nhiệm các chức danh ở thôn, khu phố và đội ngũ đảng viên trong chi bộ để lựa chọn nhân sự. Cấp ủy, chính quyền xã, phường phải làm tốt công tác chuẩn bị nhân sự, có quy trình chặt chẽ, phù hợp, bảo đảm sự đồng thuận cả trong quần chúng và trong tổ chức đảng. Đồng thời, phải coi trọng công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ, năng lực và có chính sách đãi ngộ phù hợp để đội ngũ này yên tâm công tác.  

Bên cạnh đó, để những người được “Dân tin, Đảng cử” sẵn sàng nhận nhiệm vụ, yên tâm gắn bó với công việc và hoàn thành tốt vai trò “hai trong một”, thiết nghĩ cần nâng mức phụ cấp một cách thỏa đáng, phù hợp với công việc. Cùng với đó, các địa phương cần đặc biệt quan tâm đến việc bồi dưỡng đội ngũ cán bộ kế cận tại cơ sở, nhất là cán bộ trẻ có đủ năng lực kiêm nhiệm cả hai chức danh. Đồng thời cần phải chủ động “quy hoạch”, xây dựng nguồn “cán bộ” cho thôn, khu phố dựa vào nguồn bộ đội xuất ngũ, con em học từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trở về địa phương làm kinh tế tại quê nhà, hoặc bồi dưỡng con em không đi làm ăn xa ở lại địa phương…. Đội ngũ bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn nếu được trẻ hóa, vừa có trình độ, năng lực, vừa giàu nhiệt huyết sẽ thực sự là cầu nối giữa người dân với cấp ủy, chính quyền địa phương. Vấn đề quan trọng nhất là cơ chế lựa chọn cán bộ và công tác giám sát phải bảo đảm công khai, dân chủ mới phát huy được trách nhiệm, năng lực quản lý, điều hành nâng cao hiệu quả “việc đảng, việc dân” của người đứng đầu thôn, khu”.

Các chi bộ thôn, khu phố chủ động tìm hiểu kết nạp những quần chúng có năng lực, uy tín trong dân để tạo nguồn

Với những giải pháp và cách làm chắc chắn, thận trọng, bài bản, cùng những kết quả và kinh nghiệm đã đạt được trong những năm qua, sẽ là cơ sở, nền tảng vững chắc để TP Móng Cái tiếp tục thực hiện thành công chủ trương nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố, khẳng định hiệu quả cao trong nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở cơ sở, làm cầu nối giữa Đảng với nhân dân và tăng cường tình đoàn kết ở thôn, khu dân cư trên địa bàn TP Móng Cái.

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...