Nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố: giải pháp tạo nguồn

29/09/2022 00:00
Chủ động, tiết kiệm thời gian, tránh sự chồng chéo, phát huy sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người đứng đầu trong việc đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, đó là hiệu quả nổi bật của việc thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu phố trên địa bàn TP Móng Cái. Được triển khai thực hiện từ năm 2017, qua 5 năm, những kết quả mang lại đã có thể khẳng định, việc nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu là hướng đi đúng đắn, góp phần tinh gọn bộ máy ở cơ sở, tạo sự thống nhất, đồng thuận từ việc ban hành chủ trương cho đến khâu tổ chức thực hiện, phát huy vai trò nòng cốt “Đảng trong dân”. Tuy nhiên, nhìn nhận thực tế, mô hình này vẫn còn có những “điểm nghẽn”, nhất là trong công tác nhân sự, đòi hỏi phải có giải pháp căn cơ, đồng bộ để tạo nguồn.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu Khu 1, phường Ka Long triển khai nghị quyết, văn bản của cấp trên đến các đảng viên trong chi bộ và nhân dân

Bài 1: Thuận “Lòng dân - ý Đảng”

Trong nhiều năm qua, TP Móng Cái đặc biệt quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ cấp cơ sở thực sự gần dân, sát dân, tâm huyết, có trách nhiệm với công việc, theo nguyên tắc “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”, trọng tâm là thực hiện mô hình “Nhất thể hóa Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố” thông qua quy trình nhân sự “Dân tin - Đảng cử”. Qua quá trình “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, nhiều Bí thư kiêm Trưởng thôn, khu phố đã có bước chuyển vượt bậc trong kinh nghiệm quản lý, điều hành, xử lý các tình huống ở cơ sở; với uy tín, năng lực, cách nghĩ, cách làm mới và tinh thần, trách nhiệm cao đã khẳng định được vai trò đặc biệt quan trọng trong “dân vận khéo”, tạo sự đồng thuận giữa “Lòng dân - ý Đảng”.

Tròn gánh “2 vai”

Đến thôn Đông, xã Vạn Ninh, TP Móng Cái, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi những gam màu tươi mới hiện hữu khắp nơi. Những con đường được bê tông hóa, hai bên trồng các loài hoa thay thế cỏ dại trông thật đẹp mắt; hệ thống đường điện công cộng chiếu sáng cả một vùng quê lúc về đêm, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao... Có được những thành quả đó là nhờ sự cố gắng, đoàn kết và nỗ lực vươn lên của người dân trong thôn, đặc biệt là tinh thần gương mẫu đi đầu của ông Bùi Văn Đài, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Đông, xã Vạn Ninh. Ông Đài tâm sự: “Vừa là người tiếp thu chủ trương, đường lối, nghị quyết vừa trực tiếp lãnh đạo thực hiện nên thuận lợi là triển khai công việc nhanh hơn, dễ tạo được sự thống nhất cao trong chi ủy, chi bộ và ban cán sự thôn. Tuy nhiên, để gánh trọn “hai vai” ngoài nỗ lực của bản thân còn đòi hỏi sự đoàn kết, tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và sự ủng hộ của quần chúng”.

Ông Đỗ Trọng Bình, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Khu 1, phường Ka Long triển khai tuyên truyền, rà soát làm Căn cước Công dân gắn Chíp điện tử cho nhân dân

Sau nhiều năm về nghỉ hưu ở Thành phố, ở phường, ông Trần Quốc Bình đảm nhận “2 vai” cùng lúc là Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu 1, phường Hòa Lạc. Ông Bình cho biết mặc dù có kinh nghiệm trong công tác ở Thành phố cũng như phường Hòa Lạc đã nhiều năm nhưng ông không tránh khỏi áp lực. “Nếu như trước đây, 2 việc này sẽ do 2 người đảm nhiệm, cùng trao đổi, cùng bàn bạc để thống nhất triển khai. Thì giờ đây, bản thân tôi phải trực tiếp gánh vác, đi sâu, đi sát ở cơ sở để nắm bắt tình hình chính trị tư tưởng, việc chấp hành chính sách, pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân... Từ đó, có những chỉ đạo, điều hành phù hợp, sát thực tiễn và đảm bảo tính khả thi cao. Một lúc gánh trọn cả “2 vai” công việc nhiều, sức ép lớn, nhưng tôi tâm niệm được “Dân tin, Đảng cử” thì dù khó mấy cũng phải làm cho tốt. Từ khi thực hiện nhất thể hóa, việc đề ra các nghị quyết, chương trình được thực tế và sát với khu phố. Việc triển khai đến người dân cũng thuận lợi hơn nhiều, bởi người đứng đầu khu phố đề ra các nhiệm vụ cũng là người trực tiếp triển khai đến bà con, tạo sự thống nhất, khắc phục được sự chồng chéo, trùng lặp hay bỏ sót nhiệm vụ”, ông Trần Quốc Bình chia sẻ.

Đảm nhận cùng lúc hai chức danh nên ông Đài, ông Bình luôn ý thức rõ trách nhiệm và thận trọng trong từng công việc. Đặc biệt thời điểm khi dịch Covid-19 xuất hiện và bùng phát thì vai trò, trách nhiệm của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu càng thể hiện rõ nét. Ông Trần Quốc Bình cho biết: “Chúng tôi đã thành lập tổ Covid cộng đồng, phân công giám sát từng địa bàn để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi lập danh sách hộ dân trên địa bàn khu phố để đến từng nhà vận động, truyên truyền nhân dân chấp hành tiêm phòng vắc xin phòng chống Covid-19 để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng”. 

Với tinh thần gương mẫu, đi đầu của Bí thư kiểm trưởng thôn, thôn 10 và thôn 11, xã Hải Đông nhân dân tích cực trồng hoa, vệ sinh môi trường

Đồng chí Mễ Quang Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Hòa Lạc, TP Móng Cái cho biết: “Việc nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ kiêm Trưởng khu trên địa bàn phường Hòa Lạc đã phát huy được tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu khu; khắc phục tình trạng “lệch pha” giữa Bí thư chi bộ và Trưởng khu trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở và giảm bớt được các khâu trung gian. Nhờ vậy, việc thực thi công việc từ phường xuống khu phố cũng nhanh gọn và hiệu quả hơn; trách nhiệm người đứng đầu tăng lên, sai cũng không đổ lỗi cho ai được. Họ không chỉ là “hạt nhân” lãnh đạo, chỉ đạo mọi phong trào ở khu mà còn là “hạt nhân” trong hòa giải các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp ở khu dân cư. Họ là người nắm bắt kịp thời dư luận, khó khăn, vướng mắc ở cơ sở để phản ánh với cấp ủy, chính quyền xử lý…”.

Chính sự gương mẫu, nhiệt tình và trách nhiệm của đội ngũ Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu phố trên địa bàn TP Móng Cái đóng vai trò nòng cốt, dẫn dắt mọi phong trào ở cơ sở. Họ là người đại diện và cầu nối giữa dân với cấp ủy, chính quyền; là “hạt nhân” lãnh đạo, triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, nhất là trong công tác thực hiện giải phóng mặt bằng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị, bảo vệ môi trường… Đặc biệt, trong hơn 2 năm “căng mình” phòng, chống đại dịch Covid-19 và thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh hiện nay, đội ngũ Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, khu phố trên địa bàn giữ vai trò hết sức quan trọng trong xây dựng “thành lũy”, “pháo đài” chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của cộng đồng dân cư, góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo trật tự an toàn xã hội ở từng thôn, khu dân cư và sự phát triển chung của TP Móng Cái. Họ là những cánh tay nối dài của Đảng ở cơ sở, cùng Đảng hóa thân vào thực tiễn cuộc sống đã được nhân dân tín nhiệm, tin tưởng.

Nhân dân phấn khởi bầu cử Trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025

Phát huy vai trò “Dân tin - Đảng cử”

Đồng chí Vũ Thị Thanh Thảo, Ủy viên BTV Thành ủy, Thủ trưởng Cơ quan Tổ chức - Nội vụ Thành phố cho biết: “Hiện thực hoá chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, mô hình nhất thể hóa chức danh Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố theo phương thức “Dân tin - Đảng cử” được TP Móng Cái triển khai thực hiện từ năm 2017 tại 100% thôn, khu phố trên địa bàn. Đến nay, mô hình đã khẳng định hiệu quả rõ nét, hướng đi đúng đắn, cách làm sáng tạo trong thực hiện nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ đảng khu dân cư, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị từ cơ sở. Với mô hình này, cơ cấu bộ máy ở các thôn, khu phố gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận ngay từ việc ban hành Nghị quyết đến chỉ đạo thực hiện. Thực tế cho thấy quá trình “lửa thử vàng, gian nan thử sức”, những cán bộ Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, khu phố trên cương vị “hai vai” đã có bước chuyển vượt bậc trong kinh nghiệm quản lý, điều hành, xử lý các tình huống ở cơ sở. Với uy tín, năng lực, cách nghĩ, cách làm mới và tinh thần tiên phong, gương mẫu, trách nhiệm cao, nhiều người đã khẳng định được vai trò trong dân vận khéo, tạo sự đồng thuận “ý Đảng, lòng Dân”, đưa hoạt động của thôn, khu phố trên địa bàn TP Móng Cái ngày càng đi vào nề nếp, hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị ở cơ sở ngày càng vững mạnh”.

100% các đồng chí Trưởng thôn, khu phố đều được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ với tỷ lệ phiếu bầu đồng thuận rất cao, đạt trên 92% trở lên

Thành quả rõ nét nhất của mô hình này là cuộc bầu cử trưởng thôn, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 trên địa bàn TP Móng Cái vừa diễn ra đồng loạt vào ngày 5/6/2022 và đại hội chi bộ thôn, khu phố, nhiệm kỳ 2022-2025 diễn ra vào ngày 3/7/2022 đã thành công tốt đẹp, thực sự là đợt sinh hoạt dân chủ trực tiếp, rộng khắp, là ngày hội của toàn dân. Các cử tri, nhân dân trong toàn Thành phố đã tin tưởng lựa chọn bầu 100 trưởng thôn, khu phố với số phiếu tín nhiệm rất cao của nhân dân, tỷ lệ trúng cử bình quân của 100 người ứng cử là 88,94%. Trong đó, người có tỷ lệ trúng cử cao nhất đạt tỷ lệ 98,83%. 

Để triển khai hiệu quả mô hình này, bám sát chỉ đạo của cấp trên, TP Móng Cái đã thực hiện quy trình Đảng giới thiệu nhân sự để nhân dân lựa chọn, bầu vào các chức danh Trưởng thôn, khu phố. Sau đó cấp ủy mới giới thiệu để bầu các chức danh trong chi bộ theo phương châm "Dân tin - Đảng mới cử". Các bước giới thiệu nhân sự đã được các địa phương tiến hành chặt chẽ, công khai, minh bạch và đúng quy trình, hướng dẫn của cấp trên. Với quyết tâm cao, chỉ đạo quyết liệt, 100% các đồng chí Trưởng thôn, khu phố đều được đảng viên tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ với tỷ lệ phiếu bầu đồng thuận rất cao, đạt trên 92% trở lên, đảm bảo phương án nhân sự đã chuẩn bị. Những cán bộ được lựa chọn để đưa vào bầu cử đều là những người có tinh thần, ý thức trách nhiệm cao, gương mẫu, tận tụy với công việc; có kinh nghiệm, uy tín, được cán bộ, đảng viên, nhân dân đánh giá cao...

Nhiệm kỳ 2022-2025, TP Móng Cái đã hoàn thành mục tiêu 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố, với việc lựa chọn nhân sự theo phương thức “Dân tin rồi Ðảng mới cử”.

Thành công của cuộc bầu cử Trưởng thôn, khu phố và đại hội chi bộ thôn, khu phố nhiệm kỳ 2022-2025 trên địa bàn TP Móng Cái đã một lẫn nữa thể hiện niềm tin của nhân dân các dân tộc TP Móng Cái đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự thống nhất ý chí giữa Đảng và nhân dân; qua đó, đã khẳng định quy trình nhân sự “Dân tin - Đảng cử”, thuận “Lòng dân – ý Đảng”,  góp phần phát huy được vai trò của người dân khi tham gia xây dựng Đảng; vai trò của chi bộ, đội ngũ đảng viên trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ cộng đồng dân cư với mục tiêu đưa Đảng gần dân hơn, đưa nghị quyết của Đảng đi sâu vào cuộc sống nhân dân hơn. 

Nhiệm kỳ 2022-2025, TP Móng Cái tiếp tục hoàn thành mục tiêu 100% Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố, với việc lựa chọn nhân sự theo phương thức “Dân tin rồi Ðảng mới cử”. Triển khai thực hiện thành công mô hình “Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng thôn, khu phố” không chỉ bởi đi trúng vấn đề xây dựng Ðảng từ cơ sở mà quan trọng là cách làm rất bài bản, khoa học của cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn TP Móng Cái.

(còn nữa)

Bài 2: Giải pháp tháo gỡ “điểm nghẽn”

Vi Thu
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...