Nhiều lợi ích khi sử dụng CCCD gắn chip và định danh điện tử

05/07/2023 09:41
Tài khoản định danh điện tử gắn với ứng dụng VNeID trên thiết bị di động thông minh là một trong những hợp phần quan trọng của Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030" của Chính phủ (Đề án 06). Thời gian qua, việc ứng dụng tài khoản định danh điện tử vào đời sống xã hội đã bước đầu cho thấy những hiệu quả tích cực.
Nhân viên Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sử dụng CCCD gắn chip để làm thủ tục khám chữa bệnh cho người dân.

Để làm tiền đề cho việc cấp và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho toàn bộ công dân trên địa bàn tỉnh, đến nay, lực lượng công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip điện tử cho 100% công dân đủ điều kiện; cơ bản hoàn thành việc làm sạch dữ liệu dân cư và duy trì dữ liệu luôn “đúng, đủ, sạch, sống”. Đồng thời, Công an tỉnh cũng đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu thu nhận hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử theo chỉ đạo của Bộ Công an và hiện đang tập trung hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt, nâng cấp tài khoản lên mức độ 2.

Sau khi hoàn thành việc cấp, đăng ký và kích hoạt, các cơ quan, đơn vị liên quan đã ngay lập tức phối hợp triển khai nhiều tiện ích của thẻ CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử như rút tiền bằng thẻ CCCD gắn chip tại ngân hàng; triển khai phần mềm thông báo lưu trú tự động qua quét mã QRcode trên thẻ CCCD và ứng dụng VNeID; triển khai khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chip và thông tin BHYT được tích hợp trên tài khoản định danh điện tử mức độ 2; xác thực thông tin hành khách đi máy bay bằng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNEID thay thế cho thẻ CCCD...

Ngoài ra, thẻ CCCD gắn chip và ứng dụng VNeID cũng sẽ thay thế hoàn toàn sổ hộ khẩu truyền thống, công dân khi làm TTHC chỉ phải cung cấp một giấy tờ duy nhất là thẻ CCCD hoặc ứng dụng VNeID trên thiết bị di động có kết nối internet để giao dịch.

Chị Ngô Huyền Trang (phường Cao Xanh, TP Hạ Long), chia sẻ: Tôi thường xuyên phải đại diện công ty thực hiện các TTHC liên quan đến nhiều ngân hàng khác nhau. Với CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID, tôi thấy quy trình giao dịch đã được rút ngắn, tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nếu như thực hiện tại cây ATM, tôi chỉ cần sử dụng CCCD gắn chip; còn nếu tại phòng giao dịch của các ngân hàng, tôi sẽ sử dụng mã QR cá nhân trên ứng dụng VNeID. Việc nộp và rút tiền bằng CCCD gắn chip như thế này đã giúp tôi không cần phải mang quá nhiều thẻ ATM một lúc, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. 

Hành khách sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để làm thủ tục bay tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Theo chia sẻ của chị Hoàng Thị Mai (phường Quang Trung, TP Uông Bí): Nếu như trước đây đi khám bệnh tôi phải mang ít nhất 2 loại giấy tờ, thì nay chỉ cần duy nhất thẻ CCCD gắn chip hoặc điện thoại có ứng dụng VNeID mức độ 2, có tích hợp đầy đủ thông tin của thẻ BHYT. Tôi thấy rất thuận lợi và hài lòng khi giải quyết các thủ tục khi khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Theo thống kê sơ bộ của Tổ công tác triển khai Đề án 06 Chính phủ tỉnh Quảng Ninh, tính đến hết ngày 15/6/2023, toàn tỉnh đã có hơn 1 triệu người có thẻ BHYT được được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đã có khoảng 440 nghìn lượt sử dụng CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thẻ BHYT giấy khi làm thủ tục khám chữa bệnh và hệ thống thực hiện tra cứu, trả kết quả thành công; toàn bộ 225 cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đã có bệnh nhân đến khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD hoặc tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID.

Nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn quét mã QR trên ứng dụng VNeID để kiểm tra thông tin hành khách trước chuyến bay. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Quyết tâm của Quảng Ninh trong thực hiện Đề án 06, trong đó trọng tâm là việc hoàn thành cấp CCCD gắn chip và đăng ký, kích hoạt, nâng cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân đã và đang mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, qua đó đã đem đến nhiều tiện ích phục vụ người dân.

Trong thời gian tới, việc ứng dụng CCCD gắn chip và tài khoản định danh điện tử sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong các hoạt động của đời sống xã hội, tạo nền tảng để Quảng Ninh đạt được mục tiêu đề ra trên lộ trình chuyển đổi số, góp phần phát triển nhanh, bền vững KT-XH.

baoquangninh.vn
Loading...