Phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu A2 - Khu đô thị mở rộng tại các phường Hải Yên, Ninh Dương, Hải Hòa và xã Hải Xuân thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái

28/10/2022 15:53
UBND Tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2968/QĐ-UBND ngày 13/10/2022 phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu A2 - Khu đô thị mở rộng tại các phường: Hải Yên, Ninh Dương, Hải Hòa và xã Hải Xuân thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái

 

Phê duyệt Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu A2 - Khu đô thị mở rộng thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái

Theo đó, Quy hoạch có phạm vi ranh giới gồm: Khu vực lập quy hoạch nằm trong khu vực trung tâm Móng Cái mở rộng, thuộc địa giới hành chính của phường Hải Yên, phường Ninh Dương, phường Hải Hòa và xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái. Ranh giới quy hoạch được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp khu A1 thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; phía Nam giáp khu A4, A5 thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; phía Đông giáp khu A3 - Khu hợp tác kinh tế thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; phía Tây giáp khu vực dự trữ phát triển và khu C thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; Diện tích nghiên cứu quy hoạch khoảng 1.861,2 ha.

Mục tiêu lập quy hoạch nhằm cụ thể hóa Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 16/3/2021 (gọi tắt là QHC Móng Cái 2021) và các quy hoạch có liên quan tới khu vực quy hoạch phân khu Khu A2; Đề xuất các giải pháp quy hoạch phục vụ cho nhu cầu quản lý đô thị, thu hút đầu tư, đảm bảo phù hợp với chiến lược và cấu trúc phát triển chung của toàn đô thị, đảm bảo khớp nối tổ chức không gian và hạ tầng kỹ thuật giữa khu vực lập quy hoạch và các khu vực lân cận, đảm bảo tính đồng bộ, hiệu quả và bền vững trên cơ sở rà soát, đánh giá hiện trạng sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật; Phát triển Khu vực A2 thành khu vực mở rộng đô thị trung tâm của thành phố Móng Cái với các chức năng đô thị, dịch vụ thương mại, logistics; khu liên hợp thể dục thể thao, khu công viên sinh thái đa chức năng phucụ vụ vui chơi giải trí, điều hòa khí hậu cho thành phố; Phát triển các khu đô thị mới, cải tạo chỉnh trang các khu dân cư làng xóm hiện trạng tạo nên chỉnh thể không gian đô thị thống nhất, đồng bộ, hiện đại, phát triển bền vững về dài hạn; Làm cơ sở pháp lý để triển khai lập mới và điều chỉnh các đồ án quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư và quản lý hoạt động xây dựng theo quy hoạch.

Đây sẽ là Khu vành đai đô thị, chức năng mở rộng phục vụ cho sự phát triển của Khu kinh tế cửa khẩu gắn với các chức năng dịch vụ thương mại, logistic; Là khu trung tâm dịch vụ công cộng về thể dục thể thao cấp thành phố; công viên sinh thái đa chức năng, phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí, nghỉ ngơi và điều hòa không khí cho thành phố Móng Cái; Là khu đô thị hiện trạng cải tạo, chỉnh trang hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, nâng cao điều kiện sống cho nhân dân tại khu vực.

Quy mô dân số hiện trạng năm 2021: khoảng 15.691người; Dự báo quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 35.000 người (bao gồm cả dân số quy đổi); Quy mô dân số đến năm 2040 vào khoảng 55.000 người (bao gồm cả dân số quy đổi).

Tổng diện tích quy hoạch: 1861,2ha, được chia thành 05 khu chức năng: Khu đô thị, dịch vụ, thương mại, thể thao và hỗ trợ du lịch; Khu đô thị và dịch vụ du lịch; Khu trung tâm đô thị mới; Khu trung tâm thương mại và dịch vụ logistics; Khu công viên thể dục thể thao. Bên cạnh đó hình thành khu vực đường cao tốc, hành lang đường cao tốc; đường ven biển Vân Đồn - Móng Cái và các đường giao thông kết nối các phân khu.

Việc bố trí nhà ở xã hội: Phát triển các khu nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho thuê, nhà thu nhập thấp … gắn với các khu vực phát triển khu công nghiệp, khu giáo dục đào tạo tập trung, các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị mới... kết hợp hài hòa với tổng thể đô thị. Quỹ đất phát triển nhà ở xã hội được định hướng như sau: Diện tích đất Nhà ở xã hội bố trí theo quy định khoảng 26ha, trong đó: Phường Hải Hòa khoảng 13ha, xã Hải Xuân khoảng 9ha, phường Ninh Dương khoảng 2ha, phường Hải Yên khoảng 2ha. Vị trí, quy mô các khu nhà ở xã hội sẽ được xác định cụ thể trong quá trình lập các quy hoạch chi tiết, dự án thành phần đảm bảo quy mô, diện tích theo các quy định.

Định hướng tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan; trong đó bố cục không gian kiến trúc cho toàn khu vực phát triển khu đô thị với các chức năng hỗn hợp, ưu tiên cho phát triển dịch vụ, chuyển giao công nghệ, văn phòng làm việc và dịch vụ du lịch. Khai thác lợi thế của các tuyến giao thông kết nối như các tuyến vành đai, trục hướng tâm để bố trí các chức năng phát triển phù hợp với lợi thế và tiềm năng của từng khu vực (đường dẫn Cầu Bắc Luân II, đường D1, đường ven biển phía Nam, đường Trần Nhân Tông...); Bố trí khu vực thành 3 đơn vị ở mới có hệ thống hạ tầng xã hội đồng bộ. Các khu vực dân cư hiện trạng được tổ chức, sắp xếp lại để đồng bộ về không gian, và cơ sở hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chí đô thị loại I. Các khu ở mới được tổ chức theo hình thái không gian và đặc điểm địa hình cảnh quan của khu vực; Khu vực phát triển mở rộng ưu tiên phát triển không gian đô thị trung tầng và cao tầng để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, dành mặt bằng cho các không gian công cộng, công viên cây xanh, mặt nước. Ưu tiên các tổ hợp công trình hợp khối, liên kết khối đế, tầng ngầm để tạo nên các công trình có không gian trong nhà và ngoài trời hấp dẫn, đa dạng; Hình thành các không gian trọng tâm và các các cụm công trình điểm nhấn trong trung tâm các khu chức năng và các khu vực ven biển, ven các tuyến giao thông đối ngoại để tổ chức không gian sinh động cho khu vực quy hoạch. Hình thành các trục phố đi bộ tại các khu vực chức năng...

Tổ chức không gian các khu vực trọng tâm: gồm Tổ hợp điểm nhấn khu vực phía Đông Bắc: phát triển mở rộng đô thị phía Đông Bắc trở thành đô thị mới, với hình ảnh đô thị hiện đại, đồng bộ, trong đó trọng tâm là tổ hợp không gian các công trình dịch vụ công cộng xung quanh nút giao lớn, có biểu tượng kiến trúc đặt giữa. Xung quanh nút bố trí các công trình dịch vụ công cộng chất lượng cao như Trung tâm dịch vụ thương mại lớn. Lấy không gian các nút giao giữ các tuyến đường trục chính để định hướng phát triển các công trình kiến trúc xung quanh, nghiên cứu giải pháp cảnh quan cây xanh thống nhất. Kết hợp với không gian cây xanh mặt nước tạo nên không gian mở, quảng trường để phát triển các điểm sinh hoạt công cộng.

Trung tâm đô thị dịch vụ Khu A2: Cải tạo chỉnh trang khu dân cư hiện hữu và mở rộng khu vực thành tổ hợp công trình kiến trúc hiện đại tạo điểm nhấn cho không gian trung tâm Khu A2. Bổ sung các tiện ích, dịch vụ, bố trí các tiện ích ven sông sông Ka Long để tạo cảnh quan, kết nối không gian với đường ven biển tạo nên đặc trưng riêng cho đô thị. Phát triển khu vực trung tâm thành điểm nhấn không gian, văn hóa, cảnh quan để thu hút du lịch cả ban ngày và ban đêm. Hình thành tổ hợp công trình thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn tại khu vực trung tâm với các công trình kiến trúc hiện đại, cao tầng nhìn hướng ra biển. 

Trung tâm thương mại và dịch vụ logistics: Được xác định tại nút giao đường Tuệ Tĩnh với đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Phát triển khu vực thành khu thương mại và dịch vụ hình thành tổ hợp điểm nhấn của cửa ngõ đô thị. Xây dựng các công trình kiến trúc cao tầng, hiện đại, thiết kế đồng bộ, tạo nên cụm công trình thống nhất xung quanh không gian nút giao này. Ứng dụng các giải pháp chiếu sáng, sử dụng công nghệ số để tạo điểm nhấn về đêm cho không gian trung tâm mới của Thành phố Móng Cái. Đồng thời là nơi tổ chức các sự kiện triển lãm về khoa học công nghệ và các sản phẩm công nghiệp

Trung tâm thể dục thể thao: Nằm tại phía Tây khu vực quy hoạch dược xác định là khu cây xanh thể dục thể thao, khu liên hiệp thể thao, khu vui chơi giải trí kết nối với không gian ven biển. Là nơi diễn ra các hoạt động văn hóa truyền thống; nơi huấn luyện, tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, góp phần hoàn chỉnh, đồng bộ cơ sở hạ tầng cho các Trung tâm thể dục thể thao của thành phố. Tạo dựng một trung tâm TDTT với tính chất là không gian mở. Là nơi tập trung của người dân trong khu vực với các hoạt động vui chơi giải trí, hoạt động TDTT. Đồng thời là nơi phục vụ các hoạt động văn hóa của khu vực, tổ chức lễ hội và các hoạt động - sự kiện.

Phê duyệt các đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị và quy định quản lý theo đồ án quy hoạch của các dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương, địa điểm nghiên cứu nằm trong ranh giới quy hoạch này đảm bảo phù hợp với đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 368/QĐ-TTg ngày 16/3/2021, quy định quản lý theo đồ án đã được Bộ Xây dựng thẩm định, định hướng quy hoạch này và các quy định hiện hành; phù hợp hơn với điều kiện tự nhiên, hiện trạng, đảm bảo đấu nối thống nhất với các công trình, dự án liền kề và phù hợp với tiêu chuẩn, quy phạm chuyên ngành liên quan và đảm bảo an toàn, môi trường khu vực../.

 

 

Hải Ninh
Trung tâm TT&VH Móng Cái
Loading...