Phiên tòa trực tuyến xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự

10/03/2023 16:50
Thực hiện chương trình công tác năm 2023 về một số nhiệm vụ trọng tâm trong cải cách tư pháp, gắn với chủ đề công tác năm theo Nghị quyết 11- NQ/TU của BCH Đảng bộ thành phố Móng Cái, ngày 10 tháng 3 năm 2023, tại Hội trường xét xử, Tòa án nhân dân thành phố Móng Cái mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự, đặc biệt, phiên tòa được thực hiện trực tuyến tới 15 điểm cầu gồm Tòa án- VKS 13 huyện thị; Tòa án tỉnh và Học viện kiểm sát.

Tòa án nhân dân thành phố Móng Cái mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án dân sự thụ lý số: 30/TLST-DS ngày 13/12/2019; thụ lý bổ sung của nguyên đơn và người có yêu cầu độc lập số 30a ngày 09/7/2020 và thụ lý yêu cầu bổ sung số 30b ngày 28/7/2021 về việc “tranh chấp yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vộ hiệu; yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 09/2022/QĐXXST- DS ngày 12 tháng 12 năm 2022, giữa các đương sự:

Nguyên đơn: bà Đỗ Thị Phượng, sinh năm 1957. Người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn: chị Lương Thị Bình Yên, sinh năm 1987. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn: ông Hà Mạnh Hùng, sinh năm: 1968- luật sư Công ty Luật TNHH Bông Sen Vàng, địa chỉ: số 487 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 

Bị đơn: anh Trần Văn Hưởng, sinh năm 1975. Nơi thường trú: khu 3, phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Và một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập. 

Quang cảnh phiên tòa 

Nội dung vụ án như sau: 

  - Nguyên đơn bà Đỗ Thị Phượng trình bày: Năm 1992, bà Đỗ Thị Phượng cùng với chồng là ông Hoàng Vi Điển chuyển từ huyện Ba Chẽ ra Móng Cái sinh sống. Vợ chồng bà Phượng đã tự khai hoang làm nhà trên diện tích đất khoảng 544,7 m2 tại khu 4 phường Hải Hoà. Năm 2000, bà Nguyễn Thị Hào giới thiệu với bà Phượng anh Trần Văn Hưởng có thể làm được GCNQSDĐ. Bà Phượng và anh Hưởng thoả thuận anh Hưởng làm GCNQSDĐ cho bà Phượng thì bà Phượng sẽ trả công cho anh Hưởng bằng 01 xuất đất (không thoả thuận rõ diện tích). Vì thế bà Phượng đã ký đơn xin chuyển nhượng nhà đất có nội dung: bà Phượng chuyển nhượng cho vợ chồng anh Hưởng và chị Linh 360 m2 đất với giá 60.000.000đ. Nhưng do bà Phượng không biết chữ nên không biết nội dung đơn chuyển nhượng viết gì, Ông Hưởng bảo bà Phượng ký vào đơn để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ thì bà Phượng ký. Đến năm 2008 bà Phượng làm lại nhà, khi đó bà Phượng mới biết thửa đất của bà Phượng đã được anh Hưởng làm GCNQSDĐ mang tên anh Cung Văn Thắng, sau đó anh Thắng chuyển nhượng cho anh Nguyễn Văn Toàn 170 m2, Hoàng Văn Tùng 85 m2, Trần Văn Hưởng 170 m2, Trần Thị Hương 85 m2. Bà Phượng đã sử dụng thửa đất này từ năm 1992 đến nay, không chuyển nhượng cũng như không nhận chuyển nhượng từ anh Cung Văn Thắng. Vì thế bà Phượng đã khiếu nại đến UBNDTP Móng Cái và UBND phường Hải Hoà yêu cầu xem xét lại việc cấp GCNQSDĐ cho anh Thắng. Anh Hưởng đến nhà bà Phượng đề nghị rút đơn kiến nghị và đưa bà Phượng 01 GCNQSDĐ mang tên Trần Thị Hường (diện tích 85 m2). Bà Phượng không đồng ý nên anh Hưởng tố cáo đến Công an thành phố Móng Cái việc bà Phượng chiếm giữ trái phép tài sản (GCNQSDĐ của bà Phượng). Công an thành phố Móng Cái đã có văn bản kết luận vụ việc không có dấu hiệu tội phạm mà chỉ là tranh chấp dân sự. Bà Phượng không quen biết anh Cung Văn Thắng. Không có việc anh Thắng cho gia đình bà Phượng đất, bà Phượng không nhận giấy tờ gì từ ông Thắng. Khi nhờ anh Hưởng làm GCNQSDĐ bà Phượng không đưa giấy tờ gì cho anh Hưởng. Bà Phượng cũng không biết ông Nguyễn Viết Tươi là ai và không nhờ ông Tươi viết giấy chuyển nhượng đất giữa bà Phượng và anh Hưởng. 

  Nay bà Phượng khởi kiện yêu cầu: 

  + Đề nghị tuyên giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng nhà đất ngày 15/8/2000 giữa bà Phượng và ông Hưởng là vô hiệu do giả tạo.

  + Đề nghị tuyên huỷ GCNQSDĐ cấp cho ông Cung Văn Thắng. 

  + Đề nghị tuyên vô hiệu các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Cung Văn Thắng với anh Nguyễn Văn Toàn, anh Hoàng Văn Tùng, anh Trần Văn Hưởng, bà Trần Thị Hường.

  - Đại diện theo uỷ quyền của bà Phượng là chị Lương Thị Bình Yên có lời trình bày tương tự bà Phượng.  

Hội đồng xét xử sơ thẩm do Thẩm phán  Vũ Thị Thanh Phương là Chủ tọa phiên tòa 
Cán bộ Tòa án, VKS theo dõi phiên tòa 

  - Bị đơn anh Trần Văn Hưởng trình bày: Năm 2000 anh Hưởng tìm mua đất thì gặp bà Phượng. Khi đó bà Phượng nói thửa đất này do của anh Cung Văn Thắng cho. Gia đình bà Phượng khi đó không có nhu cầu sử dụng nên chuyển nhượng lại cho anh Hưởng. Cụ thể năm 2000 anh Hưởng mua 360 m2 đất xây dựng nhà ở giá 60.000.000đ, năm 2002 anh Hưởng tiếp tục mua 200 m2 đất bà Phượng khai hoang bên cạnh giá 5.000.000đ. Thời điểm đó con trai lớn của bà Phượng là anh Hoàng Văn Quảng đi làm xa, còn con gái là chị Hoàng Thị Yến còn nhỏ. Khi chuyển nhượng bà Phượng có đưa cho anh Hưởng 01 đơn xin cấp đất của anh Cung Văn Thắng (có xác nhận của UBND xã Hải Xuân và 1 biên lai thu ngân sách xã của UBND xã Hải Xuân). Sau đó anh Hưởng nhờ anh Thắng ký vào các giấy tờ làm thủ tục cấp GCNQSDĐ mang tên anh Thắng. Năm 2007, sau khi có GCNQSDĐ mang tên anh Thắng, anh Hưởng nhờ vợ chồng anh Thắng xuống UBND phường Hải Hoà làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ anh Thắng cho ông Toàn, ông Tùng, bà Hường và anh Hưởng. Sau đó anh Hưởng đi làm ăn xa đến năm 2008 thì phát hiện bà Phượng xây nhà cấp 4 trên thửa đất đó nên anh Hưởng đã yêu cầu bà Phượng không được xây tiếp nhưng bà Phượng không nghe. Các con của bà Phượng khi đó có biết việc chuyển nhượng này và anh Quảng còn chở bà Phượng đến nhà anh Hưởng đề nghị cho thuê đất thêm 02 năm thì trả đất và anh Hưởng đã bảo chị Hường (em gái anh Hưởng) đưa sổ đỏ của Hường cho bà Phượng và anh Hải để làm thủ tục thuê đất. Sau đó bà Phượng chiếm giữ luôn sổ đỏ của chị Hường nên chị Hường đã làm đơn tố giác đến Công an thành phố Móng Cái. Lời khai bà Phượng cho rằng chỉ nhờ anh Hưởng làm hộ GCNQSDĐ và trả công bằng 01 xuất đất là không đúng thực tế. Anh Hưởng đề nghị áp dụng thời hiệu giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Từ năm 2007, 2008 các con của bà Phượng đã biết việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng đến nay bà Phượng và các con mới khởi kiện là đã hết thời hiệu khởi kiện. Bà Phượng đã chuyển nhượng toàn bộ thửa đất cho anh Hưởng và thời hiệu khởi kiện đã hết nên anh không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của bà Phượng và các con của bà. 

Các bên đã trình bày các nội dung cụ thể, thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan theo đúng quy định pháp luật
Phiên tòa được thực hiện trực tuyến tới 15 điểm cầu gồm Tòa án- VKS 13 huyện thị; Tòa án tỉnh và Học viện kiểm sát

  - Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập anh Hoàng Văn Quảng (tức Hoàng Vi Hải trình bày): Năm 1992 bố mẹ anh Quảng là ông Hoàng Vi Điển và bà Đỗ Thị Phượng cùng anh Hải và em gái anh Hải là chị Hoàng Vi Yến từ huyện Ba Chẽ chuyển ra khu 4, phường Hải Hoà, Móng Cái sinh sống. Năm 1992 vợ chồng ông Điển, bà Phượng được cấp giấy chứng nhận nhân khẩu tạm trú tại Móng Cái. Năm 1997 ông Điển bị tai nạn giao thông chết, không để lại di chúc. Năm 2008 anh Quảng chuẩn bị lấy vợ nên cùng bà Phượng làm lại nhà. Khi xây nhà gần xong chuẩn bị lợp mái thì công an và địa chính xã nói gia đình anh Quảng xây nhà trên đất của người khác. Khi đó bà Phượng mới nói chuyện: sau nhiều lần không làm được GCNQSDĐ, được bà Hào trước kia làm cùng tại Bệnh viện huyện Ba Chẽ giới thiệu anh Trần Văn Hưởng có quan hệ làm được GCNQSDĐ, nên bà Phượng và anh Hưởng đã thoả thuận: Anh Hưởng làm hộ GCNQSDĐ, bà Phượng sẽ trả công bằng 01 suất đất. Anh Hưởng đã đưa bà Phượng ký một số giấy tờ. Do không biết chữ và tin tưởng anh Hưởng nên bà Phượng đã ký vào các giấy tờ đó. Năm 2007, UBND thị xã Móng cái cấp GCNQSDĐ đối với 510 m2 phần đất gia đình anh Quảng đang sử dụng cho anh Cung Văn Thắng, anh Thắng chuyển nhượng cho anh Nguyễn Văn Toàn 170 m2, anh Hoàng Văn Tùng 85 m2, anh Trần Văn Hưởng 170 m2, chị Trần Thị Hường 85 m2. Sau đó bà Phượng đã nhiều lần làm đơn khiếu nại đến UBND xã Hải Hoà, UBNDTP Móng Cái nhưng không được giải quyết, anh Hưởng đã nhiều lần đe doạ để ép bà Phượng rút đơn. Sau khi bà Phượng không rút đơn, anh Hưởng đến đưa cho bà Phượng 01 GCNQSDĐ mang tên Trần Thị Hường (diện tích thửa đất là 85 m2). Anh Hưởng đã làm đơn tố cáo bà Phượng chiếm giữ trái phép tài sản của mình. Công an thành phố Móng Cái đã có Công văn số 05/TB-CATP ngày 25/12/2018 kết luận vụ việc. Nhà đất này là tài sản chung của bố mẹ anh Quảng. Do ông Điển mất không để lại di chúc, nên tài sản này là của bà Phượng, anh Quảng và chị Yến. Vì vậy mọi giao dịch liên quan đến tài sản này không được sự đồng ý của anh Quảng và chị Yến là vô hiệu. Vì vậy anh Quảng đề nghị tuyên bố đơn xin chuyển nhượng nhà đất ngày 15/8/2000 giữa bà Phượng và anh Hưởng là vô hiệu. 

  - Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập chị Hoàng Thị Yến có lời trình bày và yêu cầu tương tự anh Hoàng Văn Quảng. 

  - Đại diện theo uỷ quyền của anh  Quảng, chị Yến là chị Lương Thị Bình Yên có lời trình bày tương tự anh Quảng, chị Yến.

  - Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chị Nguyễn Thị Linh trình bày: Chị Linh là vợ của anh Hưởng. Ngày 15/8/2000 vợ chồng chị Linh có nhận chuyển nhượng của bà Phượng thửa đất diện tích 360 m2 giá 60.000.000đ. bà Phượng có cho xem giấy tờ thửa đất là do UBND xã Hải Xuân cấp cho ông Thắng năm 1991. Sau khi thống nhất giá chuyển nhượng thì anh Hưởng ở lại nhà bà Phượng nói chuyện còn chị Linh đạp xe về nhà lấy tiền, sau khi chị Linh cầm tiền đến thì anh Hưởng và bà Phượng sang nhà hàng xóm của bà Phượng để nhờ người viết giấy làm chứng. Sau đó vài năm anh Hưởng có bảo chị Linh đưa thêm 5.000.000đ để mua thêm diện tích đất khai hoang của bà Phượng thì chị Linh có đưa tiền cho anh Hưởng. Lần này anh Hưởng đi một mình đến giao dịch với bà Phượng. Do ông Thắng là người được UBND xã Hải Xuân cấp đất năm 1991 sau này mới cho vợ chồng bà Phượng năm 1992 nên để dễ hợp thức hoá thì anh Hưởng đã nhờ ông Thắng đứng tên làm hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu rồi chuyển nhượng cho những người khác. Nay bà Phượng yêu cầu giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thắng và chị Hường vô hiệu thì chị Linh không đồng ý. 

  - Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Cung Văn Thắng trình bày: Ông Thắng quen biết chồng bà Phượng là ông Hoàng Vi Điển. Khi đó ông Điển là y tá có đến chữa bệnh cho mẹ ông Thắng. Sau đó ông Diển nói xuống Móng Cái chưa có chỗ ở nên ông Thắng đã cho vợ chồng ông bà Điển, Phượng thửa đất tại thôn 3, xã Hải Xuân (nay là khu 4, phường Hải Hoà, Móng Cái). Việc cho đất vào khoảng năm 1994. Khi cho chỉ nói miệng, không có giấy tờ gì chứng minh việc tặng cho. Khi cho gia đình bà Phượng thì ông Thắng đã đưa cả đơn xin cấp đất có xác nhận của UBND xã Hải Xuân cho bà Phượng. Nguồn gốc thửa đất này là do ông Thắng được UBND xã Hải Xuân cấp năm 1991, diện tích 360 m2. Thời gian sau anh Hưởng có nhờ ông Thắng ký các giấy tờ để làm thủ tục cấp GCNQSDĐ mang tên ông Thắng và chuyển nhượng cho ông Toàn, ông Tùng, bà Hường. Ông Thắng và anh Hưởng là người cùng thôn do quen biết nhau. 

  - Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan anh Hoàng Văn Tùng trình bày: Khoảng đầu năm 2007, anh Tùng có nhận chuyển nhượng 85 m2 đất của anh Trần Văn Hưởng tại khu 4, phường Hải Hoà, Móng Cái với giá 100.000.000đ. Mọi thủ tục anh Hưởng lo toàn bộ. Thửa đất khi đó đã có GCNQSDĐ mang tên ông Cung Văn Thắng. Anh Tùng đã đến UBND phường Hải Hoà hỏi xem GCNQSDĐ của ông Thắng có hợp pháp không thì được biết không có vấn đề gì. Sau đó anh Tùng giao tiền cho anh Hưởng. Đầu năm 2008 thì anh Hường làm xong thủ tục tách sổ cho anh Tùng. Anh Tùng không biết việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Phượng và anh Hưởng. Đến khoảng năm 2015 anh Tùng mới biết có việc tranh chấp giữa bà Phượng và anh Hưởng. Việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của anh Tùng là hợp pháp và ngay tình nên anh Tùng không nhất trí với yêu cầu khởi kiện của bà Phượng. 

  - Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan anh Nguyễn Văn Toàn trình bày: Năm 2007 anh Toàn có nhận chuyển nhượng thửa đất diện tích 170 m2 ở khu 4 phường Hải Hoà, Móng Cái của anh Trần Văn Hưởng với giá 200.000.000đ. Khi đó hai bên thoả thuận anh Hưởng sẽ lo toàn bộ thủ tục giấy tờ, anh Toàn chỉ việc đến các cơ quan chức năng ký vào hồ sơ chuyển nhượng. Anh Hưởng có cho anh Toàn xem GCNQSDĐ mang tên anh Cung Văn Thắng, do biết thửa đất đã được cấp GCNQSDĐ nên tôi mới đồng ý mua thửa đất của anh Hưởng. Anh Toàn đã thanh toán đủ tiền cho anh Hưởng và đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên anh không đồng ý nội dung khởi kiện của bà Phượng về việc yêu cầu tuyên giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thắng và anh Toàn vô hiệu. 

  - Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chị Trần Thị Hường trình bày: Khoàng năm 2006 chị Hường nhận chuyển nhượng của anh Hưởng thửa đất 85 m2 giá gần 100 triệu đồng. Anh Hưởng nói nguồn gốc thửa đất của ông Cung Văn Thắng và ông Thắng sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng với chị Hường. Năm 2007 chị Hường được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chị Hường không nhất trí với yêu cầu tuyên bố giao chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thắng và chị Hường là vô hiệu vì chị Hường là người thứ 3 ngay tình và chị Hường nhận chuyển nhượng đất từ ông Thắng tại thời điểm ông Thắng đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp. 

  - Ông Đỗ Văn Thắng, đại diện cho UBND thành phố Móng Cái trình bày: Qua rà soảt hồ sơ lưu trữ, hiện không tìm thấy hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Cung Văn Thắng, mà chỉ có hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Thắng với các ông bà Trần Văn Hưởng, Hoàng Văn Tùng, Nguyễn Văn Toàn, Trần Thị Hường. Hiện nay GCNQSDĐ của ông Thắng đã bị thu hồi. Đồng thời theo quy định tại khoản 5 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ thì UBNDTP Móng Cái không thể thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho những người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của ông Thắng. Do đó đề nghị Toà án nhân dân thành phố Móng Cái giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật. Đồng thời ông Đỗ Văn Thắng có đơn đề nghị được xét xử vắng mặt. 

  - Ông Lê Văn Dần, đại diện UBND phường Hải Hoà, Móng Cái trình bày: Ngày 21/5/2019, UBND phường Hải Hoà đã tiến hành hoà giải giữa bà Đỗ Thị Phượng và ông Trần Văn Hưởng về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng không có kết quả. Qua kiểm tra hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Cung Văn Thắng thấy có đủ các tài liệu theo quy định. Sau khi được cấp GCNQSDĐ thì ông Thắng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các ông bà Nguyễn Đức Toàn, Hoàng Văn Tùng, Trần Văn Hưởng, Trần Văn Hường. 

  - Người làm chứng ông Nguyễn Viết Tươi trình bày: Năm 1996 ông Tươi dựng nhà tạm tại khu 4 phường Hải Hoà, Móng Cái. Nhà ông Tươi cách nhà bà Phượng khoảng 50 m. Gia đình ông Tươi và gia đình bà Phượng là người cùng thôn, không có mâu thuẫn gì. Khoảng năm 2000 khi ông Hưởng đang ở nhà thì bà Phượng và ông Hưởng nhờ ông Tươi sang nhà bà Phượng viết hộ đơn xin chuyển nhượng đất ở giữa bà Phượng và ông Hưởng. Bà Phượng đưa hộ khẩu và địa chỉ của bà Phượng tại Ba Chẽ để tôi viết đơn. Bà Phượng nhờ ông Tươi đếm tiền do chị Linh (vợ anh Hưởng) mang đến. Sau khi đếm đủ 60.000.000đ bà Phượng cầm tiền và các bên cùng ký vào đơn xin chuyển nhượng đất do ông Tươi viết. Diện tích thửa đất chuyển nhượng là 360 m2. Tại thời điểm chuyển nhượng trên đất có 02 căn nhà tạm, tường cót ép, lợp ngói proximang. Sau đó bà Phượng và ông Hưởng đề nghị ông Tươi ký làm chứng việc chuyển nhượng nhà đất và làm chứng việc bà Linh đã giao đủ tiền cho bà Phượng. Do hoàn cảnh bà Phượng khi đó rất khó khăn, không có chỗ ở nên sau khi chuyển nhượng thì ông Hưởng vẫn để cho bà Phượng tiếp tục ở đó. Ông Tươi khẳng định được chứng kiến việc bà Linh vợ ông Hưởng giao 60.000.000đ cho bà Phượng. Năm 2010 khi xảy ra tranh chấp giữa bà Phượng và ông Hưởng, Công an thành phố Móng Cái có triệu tập ông Tươi và ông đã trình bày như nội dung trên. 

  - Người làm chứng bà Nguyễn Thị Hào trình bày: Trước đây bà Hào có thời gian công tác khoảng hơn 10 năm với bà Phượng tại Bệnh viện huyện Ba Chẽ. Bà Hào không biết việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Phượng và anh Hưởng. Bà Hào không giới thiệu anh Hưởng với bà Phượng để anh Hưởng làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Phượng. Khoảng năm 2019 bà Phượng có đến nhà nhờ bà Hào xác nhận nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Phượng và anh Hưởng, do nể nang bà Hào đã xác nhận theo yêu cầu của bà Phượng chứ bà Hào không chứng kiến và không biết việc chuyển nhượng giữa hai bên. 

  Tài liệu trong quá trình giải quyết vụ án thu thập thể hiện:

  - Nội dung giao dịch chuyển nhượng nhà đất giữa bà Đỗ Thị Phượng và anh Trần Văn Hưởng tại đơn xin chuyển nhượng nhà đất ngày 15/8/2000: Năm 1996 gia đình bà Đỗ Thị Phượng có nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đẩt và nhà ở của anh Cung Văn Thắng, với diện tích đất là 360 m2, nay gia đình bà Phượng đã xây dựng nhà ở ổn định, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên gia đình bà Phượng đã thoả thuận chuyển nhượng 360 m2 đất xây dựng cho vợ chồng anh Trần Văn Hưởng và chị Nguyễn Thị Linh với giá 60.000.000đ. Bà Phượng đã nhận đủ số tiền trên và giao cho vợ chồng anh chị Hưởng, Linh được toàn quyền sử dụng thửa đất thổ cư 360 m2 và nhà ở. Nếu có điều gì gian dối trong việc chuyển nhượng mà không được sự nhất trí của vợ chồng anh chị Hưởng, Linh thì bà Phượng hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Đơn xin chuyển nhượng này có chữ ký xác nhận của bà Đỗ Thị Phượng, anh Trần Văn Hưởng, chị Nguyễn Thị Linh và người chứng kiến là ông Nguyễn Viết Tươi.

  - Nội dung Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất khai hoang ngày 19/06/2002: Năm 1993 vợ chồng bà  Đỗ Thị Phượng có khai hoang 01 mảnh đất rộng khoảng 200 m2 tại khu 5 phường Hải Hoà, Móng Cái và sử dụng ổn định đến nay không có tranh chấp. Nay bà Phượng chuyển nhượng lại mảnh đất khai hoang diện tích 200 m2 nói trên cho anh Trần Văn Hưởng với giá tiền 5.000.000đ. Anh Hưởng đã giao đủ số tiền và có toàn quyền sử dụng thửa đất đó. 

  - Công văn số 24/VPĐK ngày 11/02/2020 của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Móng Cái thể hiện: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thành phố Móng Cái đã kiểm tra, rà soát trên phần mềm lưu trữ nhưng không có hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Cung Văn Thắng (GCNQSDĐ số AK250967 ngày 29/11/2007, diện tích 510 m2). 

  - Biên bản xác minh ngày 16/11/2022: Hồ sơ cấp GCNQSDĐ của hộ ông Cung Văn Thắng nằm trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ ở phường Hải Hoà năm 2009. Trong đó 556 hồ sơ (có hồ sơ của ông Thắng) thuộc diện giao cho chính quyền địa phương rà soát xem có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ hay không. Nhưng chính quyền địa phương chưa kịp rà soát thì ông Thắng đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các anh chị Tùng, Toàn, Hưởng, Hường. Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 106 Luật đất đai năm 2013 thì Nhà nước không thu hồi GCNQSDĐ của những người đã nhận chuyển nhượng Quyền sử dụng đất của ông Thắng. 

  - Biên bản xác minh ngày 08/02/2023: Thửa đất đang tranh chấp không thể hiện trong sổ mục kê năm 1999 của UBND phường Hải Hoà. Hiện UBND phường Hải Hoà không lưu trữ sổ địa chính được đo vẽ qua các năm. Đối với sổ bộ thuế phi nông nghiệp hiện không có tên thửa đất đang tranh chấp. Đối chiếu với tờ bản đồ hiện trạng sử dụng đất do đơn vị tư vấn đo vẽ năm 2007: tương ứng với thửa đất số 18, tờ bản đồ số 98, diện tích 520,8 m2, không thể hiện tên chủ sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất. Đối chiếu với bản đồ địa chính chỉnh lý do đơn vị tư vấn đo vẽ năm 2017: tương ứng với thửa đẩt số 18, tờ bản đồ số 98, diện tích 541,5 m2, không thể hiện tên chủ sử dụng đất, trên đất thể hiện có 01 nhà cấp 4 diện tích 75 m2. 

  - Biên bản xem xét, thẩm định tại chỗ ngày 09/9/2022 thể hiện: Ranh giới thửa đất đang tranh chấp giữa bà Phượng và ông Hưởng có diện tích 487,3 m2, được giới hạn bởi các điểm 1,2,3,4,5,6,7,8,9,10,11,12,13,14,15,16,17,18,19,20,21,22,23,24,25,1.

  - Kết luận định giá tài sản  ngày 12/9/2022 thể hiện: Trị giá thửa đất đang tranh chấp là 988.380.000đ. Trị giá tài sản trên đất gồm 01 nhà cấp 4 lợp fiproximang là 71.014.381đ. (bà Phượng không yêu cầu định giá đối với cây cối, hoa màu trên đất). Tổng trị giá quyền sử dụng đất đang tranh chấp và tài sản trên đất là 1.059.394.381đ. 

  - Nội dung đơn xin đất ngày 06/8/1991 của ông Cung Văn Thắng (trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Thắng do Chi cục Thuế Móng Cái cung cấp): Đề nghị UBND xã Hải Xuân, huyện Hải Ninh (cũ) cấp cho 01 thửa đất để xây dựng nhà ở và chăn nuôi, trồng trọt (Có sơ đồ kèm theo). Đơn này có phê duyệt đồng ý của UBND xã Hải Xuân. 

  Ngoài ra trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ của ông Thắng còn có 01 biên lai thu ngân sách của xã Hải Xuân, huyện Hải Ninh (cũ) với số tiền 90.000đ về khoản lệ phí đất diện tích 360 m2. 

Tại phiên tòa, các bên đã trình bày các nội dung cụ thể, thực hiện các quyền và nghĩa vụ liên quan theo đúng quy định pháp luật. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên bản án, kết thúc việc tranh chấp kéo dài trong nhiều năm giữa các đương sự.

Thu Hằng - Nguyễn Đức
Trung tâm TTVH
Loading...