Phường Trà Cổ tuyên truyền các hộ nuôi trồng thủy sản (hà dây) thay thế vật liệu phao xốp trong nuôi trồng thủy sản.

12/04/2024 22:50
Chiều 12/4, phường Trà Cổ tổ chức Hội nghị làm việc với các hộ, cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển (nuôi hà dây) trên địa bàn phường về việc chuyển đổi vật liệu nổi từ phao xốp sang phao nổi theo quy chuẩn thân thiện với môi trường. Đồng chí Trần Trường Doanh – PBT Đảng ủy, CT. UBND phường dự và điều hành hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị làm việc

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Trường Doanh – PBT Đảng ủy, CT. UBND phường đã điều hành và thông tin về những quy định của tỉnh, thành phố về việc sử dụng vật liệu nổi trong hoạt động NTTS đảm bảo theo Quy chuẩn địa phương (QCĐP 08:2020/QN).

Đồng chí Trần Trường Doanh – PBT Đảng ủy, CT. UBND phường điều hành Hội nghị

Theo đó, trong thông báo số 203/TB-UBND ngày 20/4/2021, UBND thành phố Móng Cái đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, du lịch, dịch vụ, sinh sống trên biển, sông suối, ao hồ không được sử dụng phao xốp làm bệ nổi cho công trình nổi; chỉ được sử dụng phao nhựa, phao composite hoặc vật liệu bền vững khác đảm bảo an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Đối với các công trình nổi vẫn đang sử dụng phao xốp, UBND thành phố yêu cầu các cơ sở, cá nhân phải thực hiện việc thay thế trước ngày 30/8/2021.

Hiện nay diện tích nuôi trồng thủy sản của phường Trà Cổ là 120.8ha, trong đó riêng nuôi hà dây chiếm đến 82.7%. Tuy nhiên tỉ lệ hộ dân thay phao nhựa theo quy chuẩn chỉ mới đạt 39,6%. Số phao xốp chưa thay chủ yếu tồn tại ở những giàn đang trong quá trình nuôi thuỷ sản chuẩn bị đến kỳ thu hoạch. Khi người dân thu hoạch xong lứa thuỷ sản sẽ tiến hành thay thế số phao xốp còn lại. 

Thực hiện theo thông báo Kết luận số 479/TB-UBND ngày 12/9/2023 của UBND thành phố Móng Cái, Phường Trà Cổ đã ra Quyết định số 78/QĐ-UBND ngày 26/3/2024 V/v thành lập tổ tuyên truyền, vận động và xử lý vi phạm trong việc thực hiện chuyến đổi sử dụng vật liệu nổi trong hoạt động nuôi trồng thủy sản theo Quy chuẩn kỹ thuật địa phương (QCĐP 08:2020) trên địa bàn phường Trà Cổ nhằm hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm của địa phương trong công tác quản lý nhà nước về nuôi trồng thủy sản.

Đồng chí Lê Ánh Hồng - CT.UBMTTQ phường hướng dẫn các hộ dân quy trình thay thế, chuyển đổi vật liệu.

Bên cạnh việc hướng dẫn người dân quy trình đầu tư mới, sửa chữa, thay thế, chuyển đổi vật liệu nổi, đồng chí Lê Ánh Hồng - CT.UBMTTQ phường cũng nêu quan điểm của địa phương: sẽ phối hợp lực lượng chức năng tổ chức ra quân, tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng vật liệu nổi trong NTTS không đảm bảo quy chuẩn.

Các ý kiến phát biểu của các hộ dân nuôi trồng

Hội nghị cũng lắng nghe các ý kiến phát biểu của đại diện các hộ gia đình nuôi trồng thủy sản, những tâm tư, trăn trở, băn khoăn về chất liệu phao cũng như chia sẻ những khó khăn trong quá trình chuyển đổi vật liệu của các hộ. Hầu hết các hộ nuôi trồng đều là hội viên hội nông dân, tham gia chi hội nghề nghiệp nuôi hà dây, đều đồng tình với chủ trương mà địa phương, Thành phố đã đưa ra, tuy nhiên vẫn cần thời gian để giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Trước đó lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền địa phương và Hội Nông dân đã xuống thăm hiện trường để đối thoại và lắng nghe ý kiến của các hộ dân.
Kiếm tra việc thay đổi vật liệu nổi từ phao xốp sang phao nhựa theo quy chuẩn.

Tiếp thu các ý kiến phát biểu, đồng chí Trần Trường Doanh – PBT Đảng ủy, CT. UBND phường, các đồng chí đại diện các đoàn thể phường, đặc biệt là hộ nông dân đã vận động các gia đình nhanh chóng thay thế các phao xốp thành phao nhựa theo quy chuẩn, nghiên cứu tham mưu các biện pháp hỗ trợ, khắc phục các hộ dân trong quá trình thay thế. Việc thay thế phao xốp bằng vật liệu nổi chất liệu HDPE sẽ là hướng đi mới để ngư dân góp phần bảo vệ môi trường trên địa bàn thành phố cũng như đảm bảo các yêu cầu theo quy chuẩn của Tỉnh, thành phố./. 

PTH
Loading...