Phường Trần Phú: Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

03/06/2023 23:49
Thực hiện Nghị quyết số 62-NQ/ĐU của Ban chấp hành Đảng bộ phường về phương hướng, nhiệm vụ năm 2023 nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh, 15 năm Ngày thành lập TP Móng Cái và 25 năm Ngày thành lập phường Trần Phú. Phường Trần Phú đã đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tạo chuyển biến trong chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Phường Trần Phú triển khai kế hoạch thực hiện không dùng tiền mặt trên địa bàn

Theo đó, phường xây dựng kế hoạch phối hợp tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh trên địa bàn không sử dụng tiền mặt với sự tham gia của chính quyền và cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ đối với hoạt động sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn phường, đưa việc sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt thành thói quen của người dân, nhằm giảm chi phí liên quan đến tiền mặt, giảm tỉ lệ tiền mặt trong lưu thông trên địa bàn và an toàn.

Tuyên truyền, vận động cùng với ngân hàng Nam Á bank mở tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt

Chị La Thị Hà - Hộ kinh doanh tại chợ Trung tâm Móng Cái vui vẻ chia sẻ: “Tôi đã được ngân hàng hướng dẫn mở tài khoản và thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt, tôi thấy rất đồng tình vì tiện lợi. Sau khi được hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng tôi thấy việc mua, bán theo hình thức không dùng tiền mặt rất thuận lợi, văn minh, khách hàng nhất là khách du lịch đi mua hàng cũng thấy hài lòng vì tiện lợi an toàn”

Cùng với sự phối hợp của các ngân hàng trên địa bàn trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, UBND phường, đoàn viên thanh niên và hội phụ nữ phường tiến hành thống kê, rà soát phân loại thực trạng từng hộ kinh doanh hiện có trên các tuyến đường, tuyến phố; sau đó triển khai, phân công nhiệm vụ từng tổ trực tiếp đến từng hộ kinh doanh (chưa ứng dụng thanh toán tiền mặt) tuyên truyền, vận động ký cam kết và hỗ trợ thực hiện ứng dụng không thanh toán tiền mặt tại các tuyến phố chính như Phố đi bộ Trần Phú, đường Triều Dương và đường Vân Đồn…các chợ trung tâm và các cửa hàng trên địa bàn phường.

Anh Phan Huy Tứ - Chủ cửa hàng Huy Tứ phường Trần Phú cho biết: “ Tôi đánh giá cao sự vào cuộc của phường Trần Phú trong việc vận động khách hàng và chủ cửa hàng kinh doanh thanh toán qua quét mã QR code, thực hiện công nghệ hiện đại nhất là mô hình thanh toán không dùng tiền mặt với thời đại 4.0 hiện nay là rất nhanh chóng, thuận tiện và an toàn cho cả người tiêu dùng và hộ kinh doanh”

Phường Trần Phú gắn biển tuyến đường hộ kinh doanh không dùng tiền mặt

Từ năm 2022, tại các tuyến phố chính trên địa bàn đặc biệt là tuyến phố Trần Phú, phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn phường đều triển khai thực hiện mô hình thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán số cho các hoạt động mua sắm, phí dịch vụ, không dùng tiền mặt, riêng năm 2022 phường đã có trên 300 hộ thực hiện và gắn biển tuyến phố hộ kinh doanh không dùng tiền mặt tại đường Trần Phú. Đây là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng. Đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại; hướng đến triển khai áp dụng trên toàn bộ địa bàn phường.

Đồng chí Nguyễn Chí Đức - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch MTTQ, Trưởng Khối dân vận phường cho biết: “Việc thanh toán không dùng tiền mặt sẽ ngày càng được nhân rộng trên địa bàn phường. Thời gian tới, phường sẽ đẩy mạnh triển khai các giải pháp tuyên truyền tới nhân dân về các lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt; phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị trên địa bàn cùng vào cuộc để trực tiếp hướng dẫn, vận động người dân sử dụng không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi để TP Móng Cái thúc đẩy phát triển xã hội số, kinh tế số, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu về Chương trình chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 của TP Móng Cái”.

Qua việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 để nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đáp ứng nhu cầu thanh toán một cách thuận tiện giữa các cơ sở kinh doanh, cá nhân, tổ chức, thúc đẩy sản xuất lưu thông hàng hóa phát triển, hướng tới tiêu dùng thông minh nhằm góp phần xây dựng phường văn minh và hiện đại. 

Việc đảy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn phường Trần Phú nói riêng và TP Móng Cái nói chung đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người sử dụng, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số trên địa bàn./.

Trần Tương
Loading...