Sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu Quảng Ninh

01/11/2021 11:16
Thời gian qua, những người nông dân Quảng Ninh, từ bàn tay, khối óc, sự cần cù, sáng tạo, sự tích lũy và vận dụng kinh nghiệm canh tác của mình đã góp phần tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có chất lượng, giá trị cao.

Loại nông sản trà hoa vàng nổi tiếng của Quảng Ninh gắn với người nông dân vùng cao Ba Chẽ Nịnh Văn Trắng. Từ loài cây rừng mọc hoang dã trong tự nhiên đã được anh đưa xuống vườn đồi thành loại cây trồng quen thuộc, phổ biến trên nhiều vườn đồi nông dân Ba Chẽ.

Vườn trà hoa vàng hàng ngàn cây được nhân giống tại Công ty TNHH Quy Hoa.

Cây trà hoa vàng giờ đây có thể nói không chỉ là nông sản mang tính biểu tượng của riêng Ba Chẽ, mà đã trở thành loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao đối với người nông dân ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và xuất nhập khẩu Quy Hoa thuộc huyện Hải Hà có năng lực sản xuất 3.000 cây trà hoa vàng đã vào tuổi trưởng thành, mỗi năm cho thu khoảng 500kg hoa khô và 2 tấn lá khô, đồng thời thu mua lại của bà con trong vùng gần 1 tấn hoa mỗi năm.

Lợn Móng Cái, gà Tiên Yên, tôm thẻ chân trắng vùng miền Đông của tỉnh chính là 3 nông sản chủ lực của Quảng Ninh. Từ những chính sách trợ lực của tỉnh cũng như sự vào cuộc của người dân, doanh nghiệp, những năm gần đây tổng đàn, tổng sản lượng và chất lượng 3 loại nông sản trên ngày càng được đánh giá cao. Riêng con tôm thẻ chân trắng đạt thông số 4.000ha nuôi công nghiệp, sản lượng 18.000 tấn mỗi năm, là đối tượng nuôi chủ lực, mang lại giá trị lớn nhất của ngành thủy sản.

Đàn gà Tiên Yên tại hộ anh Đặng Văn Tiến, xã Phong Dụ, huyện Tiên Yên.

Miến dong Bình Liêu giờ đây đã trở thành sản phẩm hàng hóa, sản lượng thành phẩm ước đạt trên dưới 400 tấn/năm, doanh thu đạt cả chục tỷ đồng, là nguồn thu nhập chính cho cả ngàn bà con trồng dong riềng và sản xuất miến dong ở các huyện miền núi Bình Liêu, Tiên Yên.

Để ngày càng tạo ra những sản phẩm nông nghiệp chất lượng, giá trị cao, trong khi, Quảng Ninh những năm gần đây tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa cao, dẫn tới xu hướng ngày càng thu hẹp diện tích canh tác. Trong bối cảnh đó, nông nghiệp Quảng Ninh đã và đang có bước đi phù hợp là phát triển nông nghiệp trong lòng đô thị.

Trái ngọt của sự chuyển dịch này là những sản phẩm nông nghiệp đô thị có hàm lượng khoa học cao, xanh, sạch, có giá trị lớn. Ví như rau thủy canh; cây ăn quả, ăn lá trồng trong nhà màng, nhà lưới, nhà kính; tôm nuôi trên cạn, tôm nuôi trong nhà; nuôi trồng nấm ăn cao cấp các loại, sản xuất đông trùng hạ thảo...

Mô hình rau thủy canh tại Green farm 188 Đông Triều đã trở thành địa chỉ trải nghiệm quy trình trồng rau sạch được nhiều người yêu thích.

Ở Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Phương Thùy (địa chỉ tại TP Uông Bí), chỉ với không gian chưa đầy 30m2, doanh nghiệp này đã có thể cho xuất xưởng cả trăm hộp đông trùng hạ thảo tươi mỗi năm.

Vậy là đông trùng hạ thảo - thứ sản phẩm nông nghiệp tưởng khó canh tác được, thì nay người nông dân Quảng Ninh đã sản xuất ngay trong nhà, ngay trong lòng đô thị, đáp ứng số lượng và chất lượng, góp mặt vào thị trường một sản phẩm nông nghiệp cao cấp.

Có thể nói, những sản phẩm nông nghiệp kể trên chỉ là số ít trong hàng trăm sản phẩm nông nghiệp của Quảng Ninh. Qua quá trình phát triển, nhiều sản phẩm đã chuyển từ sản phẩm truyền thống có mặt ở chợ làng, chợ cóc lên sản phẩm hàng hóa có mặt ở các trung tâm thương mại lớn, các sàn giao dịch thương mại điện tử và cả xuất khẩu; chuyển từ sản xuất thủ công sang áp dụng công nghệ hiện đại. Tất cả đã tạo nên những sản phẩm nông nghiệp có số lượng, chất lượng, có tính cạnh tranh cao để hội nhập thị trường.

Nông dân Bình Liêu cái thiện đời sống từ canh tác cây dong riềng để làm nguyên liệu sản xuất miến dong.

Thực tế sản phẩm nông nghiệp phát triển, lợi ích mà nó mang lại không chỉ là doanh thu, lợi nhuận mà chính là sự chuyên nghiệp, sáng tạo trong tư duy và hành động. Đây chính là nền tảng để người nông dân Quảng Ninh, doanh nghiệp nông nghiệp Quảng Ninh và nền kinh tế nông nghiệp Quảng Ninh phát triển bền vững, tiếp tục tạo nên những thành công mới.

baoquangninh.com.vn
Loading...