Tăng số người cài đặt ứng dụng bảo hiểm xã hội số (VssID)

08/06/2021 12:06
Trong hai ngày 7 và 8/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Móng Cái phối hợp với Bưu điện Thành phố Móng Cái tổ chức hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh tới các đối tượng bảo trợ xã hội tại các điểm chi trả chế độ trên địa bàn thành phố.

Hiện toàn địa bàn Thành phố Móng Cái có 3.252 đối tượng hưởng chế độ chi trả bảo trợ xã hội. Nhằm thiết thực hỗ trợ các đối tượng này trong thực hiện các chính sách BHXH, BHXH TP Móng Cái cùng Bưu điện thành phố đã bố trí cán bộ, trực tiếp hướng dẫn người dân được cài đặt, sử dụng ứng dụng này. Trước đó, đến hết 31/5, đã hỗ trợ cài đặt ứng dụng cho khoảng 47% đối tượng trên, phấn đấu đến hết 30/6  hoàn thành đạt trên 50% kế hoạch tỉnh giao.

Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng được BHXH Việt Nam tổ chức công bố, triển khai vào ngày 16/11/2020. Sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam; được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này sẽ cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, hỗ trợ trực tuyến 24/7. Thời gian tới, ứng dụng VssID  tiếp tục được tích hợp tiện ích số BHXH, thẻ BHYT điện tử thay thế sổ và thẻ giấy, dịch vụ công, thanh toán trực tuyến ... Đồng thời, ứng dụng này còn là kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp.

Hướng dẫn cài đặt, sử dụng ứng dụng VssID tới các đối tượng bảo trợ xã hội 

Được biết, ngành BHXH đã có công văn đề nghị Bộ Y tế về việc sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID và đã được sử dụng từ ngày 1/6/2021 tại các cơ sở Khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Tại Móng Cái,việc triển khai cài đặt ứng dụng VssID được thực hiện từ tháng 12/2020 với mục tiêu phấn đấu đạt 32.000 người cài đặt, sử dụng thành công ứng dụng này trong năm 2021.

Với đối tượng bảo trợ xã hội, theo Bà Bùi Diệu Ngọc, Giám đốc BHXH TP Móng Cái chia sẻ: mặc dù đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh các xã phường và sâu rộng tới các thôn, khu dân cư, tuy nhiên khó khăn lớn nhất đối với những người hướng dẫn ở đây là một số đối tượng không sử dụng điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, hiện nay trong giai đoạn cấp mới, cấp đổi căn cước, một số người bị hỏng căn cước, hoặc mờ, hoặc không nhớ số ... nên không cập nhật được số liệu vào ứng dụng. Cùng với đó, hệ thống phần mềm đang nâng cấp thường xuyên, dẫn đến khi phê duyệt hồ sơ, có lúc, có nơi bị gián đoạn nên cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tiến độ.

Tuy nhiên, với quyết tâm cao, BHXH TP Móng Cái, Bưu điện thành phố Móng Cái tiếp tục tăng cường bám nắm địa bàn, bố trí cán bộ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ cài đặt ứng dụng cho các đối tượng nhằm tăng số người sử dụng được ứng dụng VssID./.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...