Thành phố Móng Cái đón đầu dòng khách du lịch biển đảo, biên giới

24/04/2024 14:52
Với sự chuẩn bị chu đáo, chủ động tích cực ngay từ trước khi bước vào cao điểm du lịch hè, thành phố Móng Cái đã đón đầu dòng khách du lịch biển đảo, biên giới với rất nhiều chương trình hấp dẫn.

Bắt đầu vào dịp kỳ nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương và các ngày nghỉ lễ cuối tuần, điểm nhấn là chương trình “Biển đảo nơi địa đầu Đông Bắc” được tổ chức tại xã đảo Vĩnh Thực, Vĩnh Trung và các xã ven biển, biển đảo Trà Cổ, Bình Ngọc, TP Móng Cái đã đón lượng lớn du khách. Trong chương trình đã có 400 vận động viên tham gia giải chạy bộ và hành trình đạp xe khám phá “Biển đảo nơi địa đầu Đông Bắc ” với cung đường xuyên đảo Vĩnh Trung- Vĩnh Thực. Đây là lần đầu tiên giải được tổ chức, góp phần quảng bá hình ảnh, du lịch thành phố Móng Cái và 2 xã đảo Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, động viên đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia tập luyện thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Cùng với đó là các hoạt động trải nghiệm ẩm thực và tham quan các gian hàng Hải sản, tham gia hoạt động “Một ngày làm ngư dân”, trò chơi team building, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Tự hào biển đảo quê hương”… Tại phường Bình Ngọc, địa phương đã khai trương điểm giới thiệu hàng nông sản, OCOP, lưu niệm với nhiều mặt hàng phong phú mang đặc trưng của vùng biển đảo địa đầu Đông Bắc.

Mỗi địa phương biên giới biển đảo của Móng Cái đều có những nét đặc sắc riêng hòa cùng tổng thể đặc trưng của đất và người Quảng Ninh 
Thể thao xuyên đảo là hành trình thu hút, lan tỏa hiệu ứng hướng về du lịch biên giới biển đảo 

Chương trình đã được thông tin tuyên truyền mạnh mẽ trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo sự lan toả sâu sắc, thu hút đông đảo các tổ chức, cá nhân, các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên, nhân dân và du khách trong và ngoài Thành phố biết và tham gia. Qua đó, góp phần tích cực trong công tác bảo tồn, phát huy, tôn vinh, giới thiệu, quảng bá các hình ảnh, tiềm năng lợi thế và khai thác có hiệu quả những giá trị văn hóa, ngành nghề ...truyền thống, đặc sắc của biển đảo Thành phố Móng Cái nói chung và các xã phường Vĩnh Trung, Vĩnh Thực, Bình Ngọc, Trà Cổ nói riêng. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức của người dân trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá truyền thống và tích cực chủ động chuẩn bị đảm bảo các điều kiện phát huy tiềm năng, xây dựng sản phẩm du lịch biển đảo độc đáo, riêng có…;

Giáo dục tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc, tự hào về biển đảo quê hương, quyến tâm  xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo vệ vững chắc tài nguyên, chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Với những người được trải nghiệm “hành trình khám phá biển đảo nơi địa đầu Đông Bắc Tổ Quốc” đều có chung một cảm giác vô cùng thú vị. Bởi dù đã từng tới đảo, hoặc dù là lần đầu tiên, nhưng khoảng thời gian chinh phục thử thách giữa một không gian khoáng đạt, thanh bình, thơ mộng, nắng với gió mưa hòa quyện luôn mang lại cho con người sự rung cảm, sự trải nghiệm không trùng lặp. Và chính vì nét đặc biệt ấy, khiến cho du lịch biển đảo của Móng Cái níu chân du khách nhiều lần quay trở lại.

Còn với những người vừa là du khách, vừa là vận động viên, vừa là Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành du lịch, thì du lịch biển Móng Cái không chỉ đặc sắc, mà còn là điểm thiết kê tuor hấp dẫn. Ông Nguyễn Hà Hải, Giám đốc Công ty CP Du lịch & Dịch vụ Hòn Gai cũng là một vận động viên tham gia hành trình đạp xe xuyên đảo hồ hởi chia sẻ: tiềm năng, lợi thế biển đảo biên giới nơi địa đầu Đông bắc của Tổ quốc là rất lớn. Là Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành du lịch, chúng tôi quan tâm tổ chức các chương trình du lịch, vận chuyển khách du lịch trong nước và quốc tế tới biển đảo, và Móng Cái sẽ là lựa chọn thú vị của các công ty du lịch và du khách.

Hành trình này mở đầu cho chuỗi hoạt động du lịch hè của Móng Cái và khẳng định hướng đi đúng đắn trong đón đầu dòng khách du lịch biên giới, biển đảo của TP Móng Cái 

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND TP  Móng Cái cho biết: Móng Cái là thành phố địa đầu phía Đông Bắc của Tổ quốc, với vị thế đặc biệt quan trọng; là Thành phố Cửa khẩu Quốc tế, có vị trí chiến lược trong khu vực “hai hành lang, một vành đai kinh tế”, là trung tâm kinh tế động lực của vùng kinh tế biển Bắc Bộ, là cầu nối quan trọng trong sự giao thoa, kết nối phát triển nói chung cũng như với các khu, điểm du lịch lớn giữa tỉnh Quảng Ninh các Tỉnh, Thành phố lớn trong và ngoài nước.

Những năm qua, Thành phố Luôn được đón nhận sự quan tâm của Trung ương, Tỉnh bằng nhiều cơ chế chính sách, sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời trong sự phát triển; sự phối hợp tích cực của các Sỏ, ngành, địa phương, cùng với việc nắm bắt, phát huy mạnh mẽ những tiềm năng, lợi thế, Thành phố Móng Cái đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; huy động được sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị; sự đồng thuận của toàn thể nhân dân; đặc biệt là sự phát triển và chung tay, góp sức của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân để tạo nên sự bứt phá, vươn mình mạnh mẽ, những bước phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật; trở thành địa phương phát triển kinh tế mang ý nghĩa động lực của tỉnh Quảng Ninh và cả vùng, đồng thời là cửa ngõ chủ lực, đóng góp tích cực trong tiến trình hội nhập văn hóa, du lịch, kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Trong sự phát triển chung đó, Ngành Du lịch, được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển theo hướng bền vững, đảm bảo tính chuyên nghiệp, hiện đại, là điểm đến hấp dẫn, khẳng định thương hiệu mạnh và khả năng cạnh tranh quốc gia, quốc tế cao, tạo tiền đề, động lực cho các ngành kinh tế khác phát triển.

Khách nội địa luôn chọn du lịch Móng Cái là địa điểm du lịch ưa thích bởi thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực đặc sắc, con người thân thiện…Ảnh: Phương Thảo
Văn hóa ẩm thực độc đáo, đặc biệt, giao thoa . Ảnh: Phương Thảo 
TP Móng Cái đầu tư hệ thống đường dạo biển, nâng cấp cơ sở hạ tầng khu du lịch quốc gia Trà Cổ

Trong thời gian tới thành phố tiếp tục huy động sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong phát triển du lịch; với mục tiêu: xây dựng Móng Cái trở thành thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn; một trong những trung tâm du lịch hiện đại của tỉnh; chú trọng việc phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống; góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biên giới quốc gia; bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Tập trung phát huy thế mạnh du lịch biên giới, biển đảo, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, trải nghiệm, cộng đồng, du lịch Mice. Đa dạng các loại hình, sản phẩm du lịch, phấn đấu phát triển thêm các sản phẩm du lịch đẳng cấp, khác biệt và độc đáo, hiện đại.

Với những giải pháp nêu trên, cùng với tinh thần chủ động tích cực trong đón đầu các dòng khách du lịch biển đảo, biên giới, thành phố Móng Cái kỳ vọng đạt mục tiêu đón khoảng 3,5 triệu lượt khách du lịch (trong đó khách quốc tế trên 1,5 triệu lượt, khách nội địa trên 1,8 triệu lượt). 

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...