“Thủ lĩnh đoàn” khéo tuyên truyền, vận động thế hệ trẻ học ngoại ngữ vì ngày mai lập nghiệp.

28/02/2024 23:34
Gặp anh Bùi Hữu Đạt - Bí thư đoàn phường Ka Long khi anh đang “say sưa”giới thiệu cho du khách về đền Xã Tắc - điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch tại TP Móng Cái, chúng tôi mới cảm nhận được sự đam mê trong công việc của một “ đại sứ” du lịch đầy nhiệt huyết luôn lan tỏa truyền cảm hứng về tình yêu quê hương đất nước tới du khách trong nước và quốc tế. Qua việc giới thiệu cho du khách về địa phương mình, anh luôn xác định việc học và giỏi ngoại ngữ là hết sức quan trọng và cần thiết nhất là cho thế hệ trẻ bởi việc học tập và nâng cao khả năng ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết trong giai đoạn chuyển đổi số và hội nhập quốc tế hiện nay.
Anh Bùi Hữu Đạt - Bí thư Đoàn phường Ka Long giới thiệu cho du khách về đền Xã Tắc

Nhận thức rõ được tầm quan trọng, sự cần thiết, lợi ích của việc học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ và rèn luyện các kỹ năng hội nhập quốc tế trong thanh thiếu niên, thời gian qua, Bùi Hữu Đạt “Thủ lĩnh” của đoàn phường Ka Long đã làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy - chính quyền địa phương triển khai việc tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân cùng tham gia học tập ngoại ngữ.

Anh Bùi Hữu Đạt chia sẻ: “Với vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, thu hút và đoàn kết các lực lượng và đoàn viên thanh thiếu niên, Đoàn phường đã xây dựng và ban hành kế hoạch tuyển sinh, mở các lớp năng khiếu như nhảy ticktock, vẽ gắn với các hoạt động hè, đặc biệt là thực hiện triển khai các mô hình học tập ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung đạt được hiệu quả cao”.

Anh Bùi Hữu Đạt cho biết thêm: “Đoàn phường đã chú trọng sưu tầm, giới thiệu các tài liệu bổ trợ cho việc học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ cho cán bộ Đoàn; đổi mới cách thức hướng dẫn đoàn viên, thanh thiếu nhi các phương pháp học tập tiếng Anh, tiếng Trung Quốc hiệu quả qua hình thức phong phú như học tập trực tiếp, trực tuyến, học ngoại ngữ đa phương tiện…. Trong đó, khuyến khích cán bộ, ĐV-TN tự học tiếng Anh thông qua những hình thức như: mỗi ngày học 10 phút với ngoại ngữ, 5 từ vựng ngoại ngữ hàng ngày, học ngoại ngữ thông qua phim ảnh, bài hát tiếng Anh, tiếng Trung Quốc… Qua đó, trình độ ngoại ngữ của đội ngũ cán bộ Đoàn phường ngày càng được nâng cao, trên 70% cán bộ đoàn có khả năng giao tiếp ngoại ngữ Tiếng Anh, tiếng Trung cơ bản nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ nhất là trong thời đại 4.0 và hội nhập Quốc tế”.

Chỉ tính riêng trong 2 năm 2022 và 2023, Đoàn thanh niên phường đã phối hợp với Hội khuyến học, Trung tâm học tập cộng đồng và các trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn, tập hợp đội ngũ giáo viên, sinh viên có trình độ chuyên môn về ngoại ngữ mở được 04 lớp ngoại ngữ miễn phí. Trong đó 02 lớp bồi dưỡng tiếng Trung giao tiếp cơ bản và 02 lớp tiếng Anh, thu hút trên 200 lượt đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia. thông qua đó thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ, thuyết trình theo chủ đề, thi dẫn chương trình, hùng biện tiếng Anh….. thu hút tập hợp được đông đảo đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia, giúp các em có những kỳ nghỉ hè bổ ích, lành mạnh và lý thú. Nhiều học viên sau các lớp ngoại ngữ miễn phí do phường tổ chức được anh tư vấn tham gia các lớp ngoại ngữ miễn phí do thành phố tổ chức hay tham gia học tập tại các Trung tâm ngoại ngữ để tiếp tục nâng cao trình độ. Ngoài ra, Đoàn phường đã phối hợp với các Trung tâm Ngoại ngữ trên địa bàn hỗ trợ 15 khóa học nâng cao miễn phí tại các Trung tâm ngoại ngữ cho 30 đối tượng thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tiếp tục theo học tại Trung tâm. 

Các lớp học ngoại ngữ cho thanh thiếu niên trong dịp hè

Với tâm huyết và đam mê trong công tác đoàn nhất là việc nỗ lực vận động thế hệ trẻ tích cực học tập ngoại ngữ, anh Bùi Hữu Đạt còn cùng với BCH đoàn phường phối hợp triển khai, vận động cán bộ, đoàn viên thanh niên, thiếu nhi, học sinh tích cực tham gia các cuộc thi ngoại ngữ qua mạng Internet; tổ chức nhiều hình thức kiểm tra, đánh giá trình độ ngoại ngữ để nắm bắt tình hình, năng lực sử dụng ngoại ngữ của cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên, thanh thiếu nhi, từ đó đề ra các hình thức đào tạo, bồi dưỡng phù hợp; duy trì hoạt động hiệu quả của các CLB, nhóm học tập ngoại ngữ theo sở thích. Nổi bật là CLB Ngoại ngữ của các Chi Đoàn trường THCS Ka Long và Trường Tiểu học Ka Long....

Chị Phạm Thùy Linh, đoàn viên phường Ka Long cho biết: “Đồng chí Bùi Hữu Đạt - Bí thư Đoàn thanh niên phường Ka Long thực sự là một người của công việc, luôn nhiệt tình, tâm huyết với công tác Đoàn, luôn quan tâm, giúp đỡ các đoàn viên ở địa phương đặc biệt là việc vận động, tuyên truyền đoàn viên thanh niên tích cực học tập và trau dồi ngoại ngữ nhằm giúp đoàn viên thanh niên tự tin năng động có kiến thức và trang bị ngoại ngữ giúp ích cho công việc và vì ngày mai lập nghiệp, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn”.

Đoàn phường phối hợp thực hiện số hóa  Mã QR code tại di tích lịch sử và cột mốc biên giới 1368(3) 

Bên cạnh đó, Đoàn phường đã phối hợp xây dựng công trình thanh niên Mã QR code giới thiệu di tích quốc gia Đền Xã Tắc (là công trình số hóa di tích đầu tiên của thành phố) và mã QR code giới thiệu về cột mốc biên giới 1368(3) (công trình đầu tiên của cả nước số hóa giới thiệu về cột mốc biên giới), mã QR code giới thiệu di tích cấp tỉnh Đền Thác Mã Đại Vương trên địa bàn… trong đó các thông tin giới thiệu bằng tiếng Anh, tiếng Trung để các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên, nhân dân và đặc biệt là du khách hiểu thêm về ý nghĩa và giá trị lịch sử của các di tích,có kiến thức cơ bản về các nghị định, quy chế, quy định của pháp luật về biên giới Quốc gia, tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, chung tay xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị và hợp tác phát triển. Đây cũng là mô hình điểm của thanh niên phường Ka Long đang được đoàn thanh niên các địa phương khác trên địa bàn TP Móng Cái tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Song song với đó, đoàn phường đã xây dựng đội hình thanh niên tình nguyện với lực lượng nòng cốt giỏi ngoại ngữ để giới thiệu đến du khách, bạn bè quốc tế về danh lam thắng cảnh, lịch sử, văn hóa địa phương. Đây cũng là môi trường tốt để các bạn trẻ giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức ngoại ngữ, ứng dụng tiếng Anh, tiếng Trung trong học tập và việc làm góp phần phát triển, kích cầu du lịch trên địa bàn.

Một trong những nội dung được Đoàn phường thực hiện đạt hiệu quả đó là đổi mới, sáng tạo và phối hợp với các nhà trường, tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn triển khai các chương trình, hoạt động thúc đẩy phong trào học tập ngoại ngữ cho thanh thiếu nhi trong và ngoài trường học…nhiều học sinh đã có thành tích cao trong các kì thi ngoại ngữ như trong năm học 2022-2023, Câu lạc bộ ngoại ngữ trường THCS Ka Long tham gia cuộc thi IOE trên mạng cấp trường, đạt 77 giải; Ôn tập và tham gia kỳ thi IOE cấp thành phố, cấp tỉnh, cấp trung ương toàn Liên đội có 171 em tham gia Trường Tiểu học Ka Long có 05 bạn đạt giải học sinh giỏi Tiếng Anh, Tiếng Trung tại kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh, 08 bạn đạt giải HSG cấp thành phố các môn ngoại ngữ.... 

Phối hợp cùng các nhà trường trên địa bàn đẩy mạnh việc học ngoại ngữ và tham gia các cuộc thi đạt  kết quả cao

Đồng chí Nguyễn Thế Vinh - Phó Bí thư phụ trách Thành đoàn cho biết: “ Đồng chí Bùi Hữu Đạt - Bí thư đoàn phường Ka Long là một cán bộ trẻ trách nhiệm, năng động và sáng tạo. Đoàn phường Ka Long do đồng chí Đạt làm thủ lĩnh luôn tích cực tham gia thực hiện tốt công tác đoàn hàng năm và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. Một trong những hoạt động công tác nổi bật đó là đồng chí đã khéo vận động, tuyên truyền và tổ chức được nhiều các lớp học ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung tập hợp đối với đoàn viên thanh niên và các em thiếu nhi. Không chỉ làm tốt công tác tham mưu, triển khai các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động thanh thiếu niên tham gia học tập ngoại ngữ, mà còn phát huy tính xung kích, tiên phong, bản lĩnh cán bộ đoàn trong việc tập hợp, thu hút thế hệ trẻ tích cực tham gia vào cuộc cách mạng công nghệ 4.0, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương”.

Với những thành tích đã đạt được, đồng chí Bùi Hữu Đạt đã được tặng nhiều giấy khen và bằng khen của các cấp, các ngành và đặc biệt, đồng chí vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” năm 2023./.

Bùi Thị Lệ Hằng - Chủ tịch Hội VHNT TP Móng Cái - Trần Tương
Trung tâm TT và VH
Loading...