Tích cực tập luyện, chuẩn bị chu đáo cho Lễ tế đàn Xã Tắc

05/03/2024 10:39
Vào ngày 9-10/3 tức ngày 29/1-1/2 âm lịch, Lễ hội đền Xã Tắc TP Móng Cái năm 2024 sẽ diễn ra với 2 phần Lễ và Hội. Trong đó, Lễ tế Xã Tắc được tổ chức vào khoảng 10h sáng ngày chính hội ½ âm lịch. Hiện BTC đã tích cực chuẩn bị chu đáo.

Theo quan niệm của người xưa, Lễ tế Xã Tắc thể hiện ước vọng của nhân dân về thời tiết mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đời sống yên bình, no đủ. Yên bình và thịnh vượng là ước vọng muôn đời của con người. Ước vọng ấy vĩnh hằng tồn tại bất kể thời gian và không gian, khiến đời sống được sinh sôi, nảy nở. Đối với cư dân nông nghiệp, ước vọng này có thực hiện được hay không phụ thuộc phần lớn vào thiên nhiên, thời tiết. Thời tiết mưa thuận gió hòa tất đem lại mùa màng tươi tốt, đời sống ấm no, hạnh phúc. Chính vì vậy, lễ tế Xã Tắc được cử hành hàng năm cầu xin Trời ban mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, đem lại sự phồn vinh, an lành cho toàn dân tộc. Với ý nghĩa ấy, tế Xã Tắc không chỉ là lễ của triều đình mà là của toàn dân.

Đội múa lễ đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho lễ tế Xã Tắc 

Lễ hội Đền Xã Tắc là lễ hội lớn nhất trong năm, được thành phố Móng Cái phục dựng và duy trì tổ chức lễ hội từ năm 2018 đến nay nhằm bảo tồn, phát huy, tôn vinh giá trị của di tích, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa và sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh của nhân dân, thể hiện đạo lý "Uống nước, nhớ nguồn" của dân tộc. Chuẩn bị cho lễ tế Xã Tắc, các lực lượng, trong đó có đội múa lễ đang tích cực tập luyện theo đúng yêu cầu kịch bản hướng dẫn, đảm bảo góp phần cho Lễ thành công.

Thu Hằng
Trung tâm TTVH
Loading...